Về Làng: L’OFFICIEL kết nối tài năng thời trang đến những làng nghề Việt di sản

Ngày đăng: 08/07/22

Hướng đến mục tiêu chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của Mentor để hỗ trợ các nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ trong việc cộng tác sáng tạo với các nghệ nhân, quỹ L’OFFICIEL Proudly Vietnamese chính thức phát động một dự án mang tên WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG, thuộc khuôn khổ của chiến dịch Women of Our Time by L’OFFICIEL Vietnam 2022.

Tại hoạt động đấu giá WOMEN OF OUR TIME – NỞ, L’OFFICIEL Vietnam đã thành công gây quỹ được 93.000.000 VND. Như cam kết, sau khi thường hoàn 15% cho các nghệ sỹ đóng góp tác phẩm và khấu trừ các chi phí thiết yếu liên quan, quỹ L’OFFICIEL Proudly Vietnamese sẽ sử dụng khoản tiền còn lại – cụ thể là 71.531.000 VND – để triển khai các chuyến đi “thổi lửa” làng nghề.

Nhằm tạo điều kiện để các nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ tiếp cận đa dạng các phương pháp phát triển ý tưởng, trên tinh thần bảo tồn các giá trị di sản văn hoá nhưng đồng thời vẫn hoà nhập với thời đại, dự án WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG sẽ tổ chức các chương trình lưu trú sáng tạo tại những làng nghề truyền thống ở nơi địa đầu Tổ Quốc, tỉnh Hà Giang, Việt Nam.

Bên cạnh sự hỗ trợ của các Mentor, WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG cũng mong muốn tăng cường sự hỗ trợ về tài chính cho các nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ trong quá trình đồng hành cùng dự án. Vì vậy, quỹ L’OFFICIEL Proudly Vietnamese đã vận động thêm được 80.000.000 VND từ các nhà tài trợ để phục vụ cho dự án WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG.

Từ tổng ngân quỹ hiện tại là 151.531.000 VND, WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG sẽ tổ chức OPENCALL để tìm kiếm các nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ đồng hành trong chương trình lưu trú sáng tạo tại Hà Giang, với mọi chi phí được bảo trợ bởi quỹ L’OFFICIEL Proudly Vietnamese.

Các Mentor đồng hành cùng WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG 2022:

– Ella Phan, nhà thiết kế thời trang, nghệ sỹ sáng tạo trên vải, nhà sáng lập OC by Ella (2010) – thương hiệu thời trang văn hóa nổi bật nhờ các họa tiết và chất liệu truyền thống, với sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp, có mặt trong hệ thống phân phối tại các khu nghỉ dưỡng và khách sạn 5 sao ở Việt Nam. Ella Phan từng là chuyên gia tư vấn cho các dự án cộng đồng ­– liên quan đến thiết kế sản phẩm truyền thống theo hướng ứng dụng đương đại (trên cơ sở bảo tồn), thuộc quỹ của các tổ chức phi chính phủ, như Tổ chức Phát triển Hà Lan SNV, Quỹ Ford, Ngân hàng Phát triển Á châu (ADB), Quỹ tài trợ bởi vùng Wallonie, v.v. Gần đây nhất, Ella Phan được mời với tư cách nghệ sỹ sáng tạo tham gia vào Dự án Nhà Triển lãm Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020, Dubai (UAE), là nghệ sỹ có đóng góp quan trọng việc tham gia thiết kế, đưa lụa và các yếu tố truyền thống vào trang trí nội thất Nhà Triễn lãm Việt Nam. Trong đó, bộ sưu tập búp bê các dân tộc mang trang phục thu nhỏ của Việt Nam tại Nhà Triển lãm cũng có dấu ấn thiết kế và giám sát thực hiện của Ella Phan.

– Ngô Vũ Nhã Thy, nhà thiết kế thời trang, nhà sáng lập thương hiệu thời trang chậm Nathy Nathy, giảng viên bộ môn Thiết kế Chất liệu tại FACE – The fashion Design Academy. Trong những năm qua, Nhã Thy đã đồng hành cùng FACE để trở thành một trong những nhà tiên phong, trong việc nghiên cứu và giảng dạy một cách bài bản, về các kỹ thuật nhuộm vải thủ công truyền thống của Việt Nam, cũng nhưng các kỹ thuật nhuộm vải thủ công nổi tiếng khác trên thế giới, như botanical printing, batik, shibori, tie dye, marbling, v.v.

Ban triển khai dự án WOMEN OF OUR TIME – VỀ LÀNG rất mong tìm kiếm được những nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ tiềm năng và phù hợp với tinh thần của L’OFFICIEL Proudly Vietnamese. Mục tiêu của dự án là kết nối và tạo điều kiện để các nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ cộng tác sáng tạo cùng các nữ nghệ nhân làng nghề truyền thống Việt Nam – những người đang gồng gánh sứ mệnh “giữ lửa” những tinh hoa văn hoá và lịch sử của dân tộc.

Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một hoạt động ý nghĩa giúp tiếp thêm động lực cho thế hệ nhà thiết kế/nghệ sỹ trẻ tài năng và nhiệt huyết – những người đang nỗ lực tìm về cội nguồn để tôn vinh và tiếp nối các giá trị di sản trong thời đại ngày nay.

VỀ CHIẾN DỊCH WOMEN OF OUR TIME

Là ấn phẩm tiên phong cho tiếng nói của thời trang và nghệ thuật, L’OFFICIEL Vietnam khởi xướng chiến dịch Women of Our Time kể từ đầu năm 2022 và định hướng trở thành một sự kiện thường niên, với phong phú các chuỗi hoạt động và dự án nhằm tôn vinh những người phụ nữ trong thời đại của chúng ta.

VỀ QUỸ L’OFFICIEL PROUDLY VIETNAMESE

Ra đời từ tháng 07/2020, L’OFFICIEL Proudly Vietnamese là chiến dịch dành riêng cho thời trang và nghệ thuật bản địa, nhằm ủng hộ các thương hiệu, nhà thiết kế, nghệ sỹ, làng nghề và nghệ nhân Việt Nam. Proudly Vietnamese đứng sau nhiều dự án đa lĩnh vực, từ ấn phẩm Proudly Vietnamese Coffee Table Book, Cuộc thi ảnh Proudly Vietnamese Photography, Cuộc thi làm phim Proudly Vietnamese Cinemagic, chuỗi Podcast Sân Nhà đến sự kiện triển lãm đầu tiên kết hợp công nghệ với thời trang ở Việt Nam – “Ô by L’OFFICIEL Vietnam”. Tất cả đều hướng đến một mục đích duy nhất: tôn vinh thị trường nội địa và những giá trị văn hoá dân tộc trong xã hội hiện đại.

VỀ NATHY NATHY

Nathy Nathy là thương hiệu thời trang chậm chỉ sử dụng vải sợi, nguyên phụ liệu gốc tự nhiên, chuyên ứng dụng các kỹ thuật thủ công mang tính địa phương, như nhuộm vải, vẽ vải, thêu tay truyền thống, v.v.; kết hợp song song với các kỹ thuật của thời trang đương đại để tạo ra nét đặc trưng riêng cho thương hiệu. Thương hiệu Nathy Nathy lựa chọn không chạy theo các xu hướng thời tranh nhất thời, mà nhấn mạnh vào tính thiết kế, nhằm tạo ra các sản phẩm có sự độc đáo, đồng thời duy trì sản xuất số lượng ít và chú trọng may đo, đảm bảo tính riêng biệt cho người mặc cũng như thời gian sử dụng sản phẩm được lâu bền.

Please follow and like us: