Vì sao Gen Z chuộng TikTok? Tiềm năng nào cho thời trang Việt với ứng dụng này?

Ngày đăng: 07/04/20

Theo WeareSocial & Hootsuite Tiktok xếp thứ 6 trong bảng xếp hạng các nền tảng mạng xã hội được yêu thích tại Việt Nam, đồng thời Việt Nam cũng là một trong những thị trường Đông Nam Á phát triển nhanh nhất với TikTok. 

Ở Việt Nam, trong quý 1.2019, TikTok đã đạt con số 12 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng. Nền tảng có sự góp mặt của các KOL đình đám nhất trong Showbiz Việt như Sơn Tùng, Trấn Thành, Bùi Tiến Dũng, Đông Nhi, Khởi My, Miu Lê,… và rất nhiều youtuber, blogger, model, hot girl/ hot boy… – những người đã và đang dẫn đầu xu hướng cho các người dùng TikTok tại Việt Nam. 

Ở Việt Nam, trong quý 1.2019, TikTok đã đạt con số 12 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng

Sự bùng nổ của TikTok

Trong ba tháng đầu năm 2019, TikTok đứng thứ 3, chỉ sau Whatsapp và Facebook Messenger về số lượng người tải về trên thế giới, theo phân tích số liệu của Sensor Tower. Ứng dụng này mất hai năm để đạt 1 tỉ lượt tải xuống trên toàn cầu tính tới hết tháng 2.2019, không kể số lượng được tải qua hệ điều hành Android ở Trung Quốc. 

Tính đến cuối năm 2018, mỗi người dùng Việt Nam đã dành trung bình 28 phút mỗi ngày cho TikTok. Theo GlobalWeb Index, 90% người dùng TikTok truy cập ứng dụng nhiều hơn một lần mỗi ngày. Còn theo Digiday, người dùng mở ứng dụng TikTok trung bình 8 lần mỗi ngày. Từ MarketingCharts, khoảng 50% người dùng toàn cầu của TikTok ở độ tuổi dưới 34, với 26% trong khoảng từ 18 đến 24. 

Từ MarketingCharts, khoảng 50% người dùng toàn cầu của TikTok ở độ tuổi dưới 34, với 26% trong khoảng từ 18 đến 24

Vì sao TikTok có sức hút mãnh liệt với đối tượng Gen Z? 

TikTok hấp dẫn Gen Z, theo các chuyên gia, bởi vì cách mà nền tảng này hướng đến; chủ yếu tập trung vào video dạng ngắn (short-form video content), dễ sử dụng và dễ lan truyền (viral) trên ứng dụng hơn các nền tảng truyền thông xã hội (social media platforms) khác. Nó cũng đáp ứng hoàn hảo cho mong muốn chứng tỏ bản thân và thể hiện sự sáng tạo bản thân của Gen Z. Bên cạnh đó, các công cụ chỉnh sửa của TikTok rất dễ sử dụng, từ đó người dùng có thể tạo nội dung nhiều hơn. 

TikTok hấp dẫn Gen Z

Mặt khác, theo ông Madison Bregman, CEO của công ty tư vấn tiếp thị trẻ GirlZ cho biết: “Những người trẻ đều muốn tự thân kinh doanh hoặc trở thành influencer”. Đồng thời, sử dụng Tiktok để thể hiện bản thân dễ hơn so với các nền tảng khác. Với Tiktok cũng dễ dàng để các influencers hay bất kì ai có được các bài đăng viral. Đó là một sân chơi bình đẳng mà bất kì ai cũng có thể làm nên “viral”. Mặc định của Tiktok cho phép tài khoản xuất hiện trên đó mà không cần phải follow từ trước. 

TikTok cũng đáp ứng hoàn hảo cho mong muốn chứng tỏ bản thân và thể hiện sự sáng tạo bản thân của Gen Z

Đặc biệt, nếu như ở các nền tảng khác như Instagram theo đuổi sự hào nhoáng, lấp lánh hay hoàn hảo với những bức ảnh theo phong cách riêng thì ở Tiktok người dùng tìm thấy sự hài hước, vui vẻ và thậm chí có sự lập dị, khác biệt – ngắn và vui. Với người trẻ, yếu tố giới trí được đặt lên hàng đầu, đó là điều Tiktok mang lại. 

Với người trẻ, yếu tố giới trí được đặt lên hàng đầu, đó là điều Tiktok mang lại. 

Tiếp thị thương hiệu trên TikTok, tại sao không? 

Giờ đây, các thương hiệu thời trang xa xỉ cũng coi Tiktok là một kênh tiếp thị quan trọng với Gen Z, Calvin Klein và Ralph Lauren là những thương hiệu tiên phong với trào lưu này. Một campaign của Ralph Lauren đã thu về kết quả ấn tượng. Các hashtag của chiến dịch – bao gồm các video của Ralph Lauren và tất cả những video được tạo ra để đáp lại – đã thu được hơn 700 triệu lượt xem trên TikTok. Ngược lại, một video bóng bẩy hơn từ cùng một chiến dịch Ralph Lauren được đăng trên YouTube chỉ có 8.000 lượt xem, dù video được quay dựng chuyên nghiệp. 

Một campaign của Ralph Lauren đã thu về kết quả ấn tượng trên TikTok

Các thương hiệu tìm cách để quảng bá sản phẩm của mình trên TikTok một cách khéo léo, khôn ngoan để không ảnh hưởng đến thương hiệu, như cách Nike liên tục quảng bá giày thể thao của mình trong khi đăng các thử thách thể thao #MagicBoots. 

Burberry cũng từng tạo nên thử thách cho người dùng với việc tạo hình ngón tay thành chữ cái “TB” (monogram của Thomas Burberry). Trong một tuần, 30.000 video và 57 triệu view, campaign của Burberry tạo được cơn sốt vượt mong đợi. 

Burberry cũng từng tạo nên thử thách cho người dùng với việc tạo hình ngón tay thành chữ cái “TB”

Điều này cho thấy, các thương hiệu thời trang Việt có thể bắt đầu bằng cách xây dựng nội dung xung quanh bất kỳ thử thách nào đang là xu hướng trên Tiktok. Các thương hiệu tài trợ cho các thử thách có thể đạt được thành công lớn trên TikTok – nếu được thực hiện đúng theo một chiến lược thông minh, hoặc có thể kết hợp với các KOL phù hợp với thương hiệu. 

Bước sang năm 2020, một làn sóng các thương hiệu gia nhập Tiktok có Prada, Alice + Olivia, Dolce & Gabbana, Tory Burch, Burberry và Missoni… Con số này có lẽ sẽ không dừng lại, nhất là trong thời kì dịch Covid-19 phát triển, mọi người ở nhà nhiều hơn. 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy lượng người dùng TikTok tăng cao trong thời kì cách ly xã hội. Đây là lúc để thương hiệu của bạn bắt đầu tiếp cận khách hàng thuộc nhóm Gen Z trên TikTok. Và đừng quên tham gia challenge #ONhaVanDep được đề xướng bởi Style-Republik, cơ hội để các local brand lan tỏa cảm hứng đến cộng đồng thông qua sản phẩm và tinh thần thời trang của mình. 

Thực hiện: Koi

Please follow and like us: