Vì sao nghề Fashion Stylist lại hấp dẫn trong mắt Gen Z?

Ngày đăng: 22/06/22

Một thế hệ trẻ năng động, thích “phá luật” và luôn tìm cách để vượt qua những ranh giới tầm thường, giờ đây tìm thấy muôn vàn sự thách thức lẫn thú vị với nghề tạo mẫu thời trang – fashion stylist.

Fashion stylist, một nghề từng “khó hiểu” trước đây và xa lạ với cộng đồng giờ đã dần dần trở thành công việc thu hút thế hệ Gen Z. Theo đà phát triển của xã hội và công nghệ, nghề fashion stylist giờ đây được “thấu hiểu” nhiều hơn và là cơ hội để các bạn trẻ có cơ hội bộc lộ không chỉ phong cách bản thân mà còn là tài năng nghệ thuật của mình. 

Mạng xã hội đang dần cởi trói các quy tắc truyền thống 

Teen Vogue – Wisdom Kaye

Không giống với thế hệ cha mẹ của mình, Gen Z là thế hệ gắn liền với công nghệ và cả… fast fashion (thời trang nhanh). Những mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest… và vài năm gần đây là TikTok đã tạo nên những sân chơi hấp dẫn để những thanh thiếu niên tha hồ thể hiện cái “tôi” của mình, mà không chịu nhiều ràng buộc của các quy tắc thời trang truyền thống. 

Tại các mạng xã hội, ai ai cũng có quyền lên tiếng, ai ai cũng quyền “ăn diện”. Đơn cử như trào lưu “What I’d wear front row” đình đám trước đây, với các video mà Tiktoker ăn diện theo phong cách đặc trưng của mỗi nhà mốt, trên nền nhạc “Gimme More” của Britney Spears. Hoặc anh chàng @diandilahai5 trên Douyin, người đã tạo nên những video “biến hình” cực chất từ những món vật dụng tầm thường cho thấy: sự thống trị mạng xã hội không chỉ thúc đẩy các xu hướng, phổ cập thông tin và kiến thức thời trang với đại chúng mà còn trở thành một nơi quan trọng để Thế hệ Z tìm ra cách thức thể hiện bản thân lý tưởng và phù hợp với thực tế của mình. 

Vì sao nghề fashion stylist lại là lựa chọn của nhiều Gen Z? 

Do sống trong một xã hội có nền công nghệ phát triển rực rỡ, Gen Z rất sáng tạo khi làm việc trong những môi trường hiện đại. Nhiều Gen Z muốn tìm kiếm các lĩnh vực liên quan đến sáng tạo, nghệ thuật… để thể hiện bản thân. Với lĩnh vực Fashion stylist – cơ hội để các bạn trẻ có cơ hội bộc lộ không chỉ phong cách bản thân mà còn là tài năng nghệ thuật của mình. Khách hàng của Fashion stylist thường là những nhân vật thành công, nổi tiếng. Công việc này không chỉ giúp Gen Z có cơ hội tiếp xúc với những nhân vật đặc biệt mà còn có thể đưa họ đến với những sự kiện đình đám, nơi có thể thỏa mãn cả sở thích và sự tò mò của mình. 

Ngoài ra, thông tin về nghề Fashion stylist hiện cũng phổ biến hơn trước đây. Tại Việt Nam, Fashion styling trước đây vốn là lĩnh vực mà những người làm tự mày mò tự học cũng dần trở nên chuyên nghiệp hoá. Các khóa học về nghề Fashion stylist cũng ngày càng nhiều hơn phục vụ cho những ai muốn nâng cao kiến thức và muốn tìm thêm kinh nghiệm về nghề. Điều này giúp cho các bạn trẻ muốn bước chân vào con đường Fashion stylist có thêm cơ hội được trang bị kiến thức nền tảng. 

Fashion stylist – Hiện thực và phù hoa 

Nhiều người trẻ hiện nay cảm thấy hứng thú với nghề Fashion stylist. Tuy nhiên, nghề Fashion stylist là lĩnh vực rất rộng lớn với nhiều loại hình công việc mà không phải ai cũng hiểu hết. Phổ biến nhất, và được yêu thích nhất của Fashion stylist có thể kể đến Celebrity Stylist (tạo phong cách cho người nổi tiếng). 

Ngoài ra, Fashion stylist còn các loại hình sau: Commercial Stylist (thương mại): làm việc cùng/tại agency quảng cáo; hoặc cho các chương trình truyền hình thực tế, phim ảnh, sitcoms; hay làm việc tại đài truyền hình. Fashion Brand Stylist: tư vấn phong cách cho khách hàng của thương hiệu, đảm nhiệm các công việc liên quan đến sản xuất hình ảnh, lookbook. Fashion/ Editorial Stylist: làm việc tại các tòa soạn tạp chí để sản xuất hình ảnh trong các ấn phẩm thời trang; sản xuất hình ảnh mỹ thuật theo định hướng thời trang cao cấp. Personal Stylist: tư vấn và định hình phong cách cho các cá nhân có nhu cầu. Bên cạnh đó, nghề truyền nghề cũng dần được chú trọng, các Stylist có nhiều kinh nghiệm hiện nay cũng đảm nhiệm thêm vai trò giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho những người đi sau. 

Tuy nhiên, dù là lĩnh vực hấp dẫn nhưng nghề Fashion stylist cũng không hẳn là con đường trải đầy hoa hồng đối với Gen Z. Như bất cứ lĩnh vực nào khác: nghề Fashion stylist vẫn có những khía cạnh gai góc, những áp lực sáng tạo cùng các vấn đề khác để thử thách đam mê và “sức bền” của những người chọn nó. Bạn muốn biết thêm về nghề Fashion stylist? Đừng bỏ lỡ: Fashion Career Talk – Phát triển năng lực và định hướng nghề nghiệp cho sinh viên thời trang Việt Nam. 

Đăng ký tham gia miễn phí tại: https://bit.ly/Fashioncareertalkep4Fashionstylist 

Ngày giờ: 9:30AM -12:30 PM, Chủ Nhật 03/07/2022

Cùng chờ đón những thông tin khách mời Guest Speaker sẽ xuất hiện tại SR Fashion Career Talk Ep.04: Mặc đẹp và nghĩ mình có thể thành Fashion Stylist?

Ảnh: Tổng hợp

Thực hiện: K.

Please follow and like us:

Bình luận