Victoria Beckham và chiến lược đẩy mạnh phát triển mảng kỹ thuật số cho thương hiệu

Ngày đăng: 28/03/19

Sở hữu 24 triệu lượt theo dõi trên Instagram và thương hiệu thời trang mang tên mình, Victoria Beckham xuất hiện trong nhà hàng Nhật danh tiếng với chiếc kính râm quá khổ, hình ảnh quen thuộc của cô trước công chúng. Từng bị đóng đinh bởi vai trò ca sĩ trong nhóm nhạc lừng danh Spice Girls, tuy nhiên giờ đây Victoria Beckham tồn tại với vai trò một nhà thiết kế và một nhà kinh doanh trong giới thời trang.  

Một ngày của Victoria Beckham thường bắt đầu lúc 6 giờ sáng với một bài tập 90 phút, đi bộ 7,5km trên máy chạy bộ với chế độ leo dốc, tiếp đó cô tập với huấn luyện viên riêng. Victoria kết hôn cách đây 20 năm, khi cô là một siêu sao ca nhạc toàn cầu và anh là David Beckham một tiền vệ lẫy lừng ở Manchester United. Cùng nhau, họ đã xây dựng một trong những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu với ước tính giá trị kết hợp lên đến hàng trăm triệu bảng Anh. Victoria và David đã được trả 30 triệu bảng cổ tức vào năm 2017.

Victoria Beckham trong show diễn kỉ niệm 10 năm thành lập thương hiệu thời trang cao cấp mang tên cô

Trong suốt thời gian ấy, mối quan hệ của họ luôn bị truyền thông theo dõi với nhiều suy đoán, bao giờ thì họ chia tay? Có phải họ đang gặp khủng hoảng? Victoria nói: “Tôi và David, người ta yêu hay ghét chúng tôi, chúng tôi vẫn làm việc cật lực.”

Từ một ngôi sao âm nhạc đến một nhà thiết kế

Khi Victoria ra mắt dòng sản phẩm mang tên mình vào năm 2008, với một bộ sưu tập nhỏ gồm 10 chiếc váy, có nhiều hoài nghi về khả năng thiết kế của cô, khi mà Victoria chưa hề qua trường lớp đào tạo. Ngày nay, trên thị trường tràn ngập những thiết kế của những ngôi sao, như dòng mỹ phẩm làm đẹp Fenty Beauty của Rihanna hay đế chế tỉ đô của Kylie Jenner. Nhưng việc một ngôi sao âm nhạc lấn sân sang lĩnh vực thiết kế thường khiến người ta nghi hoặc về khả năng thực sự.

David Beckham và Victoria Beckham chụp ảnh tại một sự kiện

“Tôi biết kéo mọi người ra khỏi định kiến rất khó” – Victoria nói về thương hiệu của mình – “Vào thời điểm ban đầu, nhiều người dò hỏi tôi làm việc với ai.” Roland Mouret, chính là người truyền cảm hứng nhiều đến gu thẩm mỹ cho những thiết kế của Victoria, trong đó nhà thiết kế Marc Jacobs là một người hướng dẫn mẫu mực. “Anh ấy nói: nếu tạo ra chất lượng tốt, người ta có thể nói họ thích hoặc không thích tùy theo gu của họ, nhưng không ai có thể chê nó là rác rưởi.”

Nếu tạo ra chất lượng tốt, người ta có thể nói họ thích hoặc không thích tùy theo gu của họ, nhưng không ai có thể chê nó là rác rưởi.

Đó là một lời khuyên thú vị. Trang phục của cô được may đo chỉn chu và đẹp mắt, dù rằng quá trình thiết kế sau nhiều năm có nhiều thay đổi, từ những thiết kế sử dụng chất liệu co dãn nhiều như Spandex thành những chiếc quần tuxedo và áo khoác ‘sweeping coats’. Thương hiệu của Victoria đã qua kỉ niệm 10 năm thành lập với một show diễn ở London và hàng chục tít lớn trên các tạp chí thời trang hàng đầu.

Victoria Beckham Fall Winter 2019/2020

“Chỉ có hai chúng tôi khi tôi bắt đầu và nó chỉ đơn giản là váy áo, giờ đây, chúng tôi đã phát triển. Nó không chỉ là váy áo, mà còn là đồ may đo, đồ dệt kim, nó đã trở thành một tủ đồ hoàn chỉnh, với phụ kiện đi kèm. Vì thế tôi đã học được rất nhiều từ đội ngũ và tôi học nhiều thứ về kinh doanh. Tôi đã làm mà mình chưa từng làm trước đây, vì vậy xung quanh tôi là những người thích hợp và đội ngũ phát triển sau mỗi mùa thời trang.”

Gầy dựng một thương hiệu xa xỉ

Mặc dù doanh số tăng 17% trong năm qua vừa qua, công ty Victoria Beckham Limited vẫn phải đưa ra báo cáo khoản lỗ 10,2 triệu bảng tính đến tháng 12/2017. Tháng 11/2017, Victoria nhận khoản đầu tư 30 triệu bảng từ NEO Investment Partners tương đương 28% cổ phần doanh nghiệp. Hiện tại, thương hiệu thời trang của Victoria được đồng sở hữu bởi NEO, Simon Fuller15 XIX Entertainment và Beckham Brand Holdings.

Victoria Beckham Thu Đông 19 tại London Fashion Week Women

Trong khoản đầu tư đi kèm với việc bổ nhiệm tân giám đốc điều hành, một quá trình điều chỉnh hoạt động và cắt giảm quyền hành của Victoria. Cô cho biết: “Tôi không bất ngờ gì nhiều”. Victoria cũng cho biết thêm “Cũng không ngạc nhiên với các nhà đầu tư. Đôi khi danh tiếng là con dao hai lưỡi. Đôi lúc thật tuyệt khi được chú ý. Nhưng đó cũng là mặt trái phải chịu.”

Để xây dựng một thương hiệu xa xỉ thì rất tốn kém. Tuy nhiên, những khoản tiền thu được đã đổ về đâu? “Chúng tôi đã không có ai trông coi việc sản xuất, nhà máy, công xưởng” – Victoria cho biết “Tôi nghĩ ngay từ lúc bắt đầu, tôi đã chi quá nhiều cho những khoản không rõ. Tôi không nghĩ ai là người được lợi, tôi chỉ nghĩ người của mình đã không biết rằng họ đã thụt lùi”.

Nếu muốn thương hiệu có thể tồn tại cho đến 10, 20, 30, 40 năm sau, tôi cần phải hòa vốn và tiếp đó là có lợi nhuận.

Mười năm qua, bà Beck đã đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành và giờ đây là một bước ngoặc lớn mở ra một chương mới cho thương hiệu…

Mười năm qua, bà Beck đã đảm nhiệm vai trò giám đốc điều hành và giờ đây là một bước ngoặc lớn mở ra một chương mới cho thương hiệu: “Tôi chưa bao giờ đòi vị trí này. Nhưng tôi đã mang nhiều vai trò. Đây không phải là một dự án phù phiếm, và nếu muốn thương hiệu có thể tồn tại cho đến 10, 20, 30, 40 năm sau, tôi cần phải hòa vốn và tiếp đó là có lợi nhuận. Chúng tôi đang tiến đến chiến lược như thế nhưng điều này cũng không thể xảy ra trong nay mai…”

Một chiến lược mới cho thương hiệu Victoria Beckham

Dù có nhiều thay đổi, nhưng Victoria vẫn tiến về phía trước với kế hoạch mở rộng thêm cửa hàng. Song song đó là “tập trung thời trang chú trọng vào khía cạnh kỹ thuật số… vì nó thực sự giúp xây dựng thương hiệu và đưa nó lên tầm cao mới”.

Chứng minh cho điều này, đầu năm 2019, Edward Barsamian, người trước đây từng làm việc tại The New York Times và Vogue Mỹ, đã được bổ nhiệm làm Biên tập viên cho thương hiệu Victoria Beckham. Barsamian sẽ làm việc với Giám đốc truyền thông để tạo dựng nội dung thu hút khách hàng của thương hiệu. Có thể thấy, trong tầm nhìn của thương hiệu Victoria Beckham nội dung được công nhận như một thành phần chính cho việc kết nối trực tiếp với người tiêu dùng, cũng như giao tiếp liên tục với khách hàng và kể chuyện là một trong những chiến lược tiếp thị để giữ chân khách hàng.

Victoria Beckham RTW Spring 2019

Victoria Beckham cũng cho biết thêm, sự xuất hiện của Paolo Riva với vai trò Giám đốc điều hành của thương hiệu, đã mang đến cho cô cơ hội để cải tiến chiến lược phát triển mảng phụ kiện, giày dép và túi xách. Phụ kiện là mảng kinh doanh thường mang lại lợi nhuận nhiều cho thương hiệu. Rõ ràng, một giám đốc điều hành mới, một chiến lược mới, hứa hẹn nhiều điều thú vị cho thương hiệu Victoria Beckham trong tương lai. 

Thực hiện: Koi

Tổng hợp từ CNBC, WWD

Please follow and like us:

Bình luận