Viện trang phục của Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (The MET) tổ chức triển lãm tôn vinh các nhà thiết kế nữ

Ngày đăng: 23/08/23

Mới đây, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (The MET) vừa tiết lộ thông tin chi tiết về triển lãm ‘Women Dressing Women’ (Phụ nữ làm đẹp cho phụ nữ) sắp tới. Triển lãm sẽ diễn ra tại The Costume Institute (Viện Trang phục) trong khoảng thời gian từ ngày 7 tháng 12 năm 2023 đến ngày 3 tháng 3 năm 2024.

Với sự góp mặt của khoảng 80 đồ vật đến từ hơn 70 nhà sản xuất, triển lãm nhằm tôn vinh sự sáng tạo không ngừng nghỉ và di sản đồ sộ của các nhà thiết kế nữ, đồng thời theo dấu, truy tìm dòng dõi các thương hiệu thời trang dưới quyền lãnh đạo của những người phụ nữ xuất chúng từ thế kỷ 20 đến nay.

Trong số các tác phẩm trưng bày đặc biệt phải kể đến là những sáng tác của Nhà thiết kế thời trang Rei Kawakubo cho nhãn hiệu thời trang Nhật Bản Comme des Garçons, hoặc những trang phục của nhà thiết kế với thương hiệu cùng tên Gabriela Hearst, nhà thiết kế thời trang người Mỹ Claire McCardell, hay những cây đa cây đề trong ngành như hai nhà thiết kế nổi tiếng Miuccia Prada và Vivienne Westwood.

Nhà thiết kế Gabriela Hearst khép lại show diễn Thu Đông thương hiệu Chloé

Triển lãm sẽ đi qua bốn khái niệm chính – anonymity (ẩn danh), visibility (hiện diện), agency (cơ quan) và cuối cùng là absence/omission (sự vắng mặt/thiếu sót). Triển lãm cũng xem xét cách ngành công nghiệp tỉ đô này đã phục vụ như là một phương tiện cho quyền tự chủ xã hội, tài chính và sáng tạo của phụ nữ.

Trong một thông cáo, Andrew Bolton – Nhà giám tuyển viện bảo tàng, cho biết: “Phụ nữ là công cụ tạo nên sự thành công của The Costume Institute (Viện Trang phục) kể từ khi thành lập — các thành viên sáng lập của viện cũng bao gồm nhiều người phụ nữ truyền cảm hứng — và viện vẫn tận tâm công nhận những thành tựu về nghệ thuật, kỹ thuật và xã hội của phụ nữ.

“Chúng tôi mong muốn biến đây thành cơ hội để vinh danh nhiều nhà thiết kế tài năng, nhà tài trợ cũng như những học giả đã góp phần định hình Viện Trang phục, và rộng hơn, lịch sử của thời trang thế giới.”

Thực hiện: S

Theo Fashion Network

Please follow and like us: