Việt Tiến đã lột xác và trẻ hóa thương hiệu ra sao?

Ngày đăng: 24/08/22

Từ “Thời khắc của sự lịch lãm” 2018, đến “Lịch lãm khí chất Việt” 2019, thương hiệu thời trang Việt Tiến đã có bước ngoặt thay đổi ngoạn mục không ngờ, hướng đến chất trẻ trung.

Là một nhãn hàng thời trang uy tín hơn 40 năm định hình với phong cách lịch lãm của phái mạnh, Việt Tiến đã có bước chuyển mình táo bạo để trẻ hóa thương hiệu tạo dấu ấn mới mẻ, hợp xu hướng thời đại. 

Ứng vạn biến để giữ vững cuộc chơi

Việt Tiến đã rất thành công với thương hiệu thời trang công sở, ngay từ ngày đầu thành lập 1975. Tưởng chừng định vị công sở lịch lãm ấy sẽ khó thay đổi, nhưng thời trang là một dòng chảy không thể đứng yên. Việt Tiến đã không ngừng đổi mới và sáng tạo, vừa hoà vào dòng chảy thời trang, thị hiếu người tiêu dùng qua mỗi thời kỳ, vừa đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng nhiều nhất nhu cầu của khách hàng ở nhiều lứa tuổi.

Nếu trước đây, Việt Tiến có 2 dòng thời trang chính đi theo phong cách công sở chuẩn mực là Formal & Very Formal Style và Smart Casual, thì từ năm 2017, cột mốc để Việt Tiến chính thức trẻ hóa thương hiệu là khi được nhượng quyền thương hiệu giày Skechers nhằm mở rộng phân khúc mới. 

Sự cạnh tranh khốc liệt của các thương hiệu thời trang nam trong và ngoài nước cũng buộc Việt Tiến không thể đứng yên. Nếu 2018 là cuộc đua của các thương hiệu nội địa như An Phước, Owen… thì đến 2019, là sự du nhập và trỗi dậy của các thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam như Zara, H&M, Uniqlo… Nhận thấy những nguy cơ, sự bùng nổ thị trường cũng như thị hiếu thay đổi với tốc độ nhanh chóng của người tiêu dùng, Việt Tiến đã tìm đến sự tư vấn từ April, hợp tác cùng tìm ra hướng đi mới cho thương hiệu.

Để giải quyết bài toán đặt ra, Việt Tiến cùng April bắt tay nghiên cứu insight của người tiêu dùng. Các nhóm đối tượng mục tiêu chính bao gồm, nam giới 35-50 tuổi, chiếm 60-70%. Với nhóm này, Việt Tiến phát hiện ra rằng, thời trang của họ cần sự thoải mái, chuẩn mực nhưng cũng cần sự phong độ. Đây là đối tượng có nhu cầu thời trang ổn định, mẫu mã, hoạ tiết vừa phải và đôi khi cũng cần những thay đổi nhỏ về phong cách.

Nhóm đối tượng mục tiêu phụ tiếp theo là người thân của nhóm chính, chiếm 30-40%. Nhóm này bao gồm vợ, người yêu, con cái của nhóm chín, tin tưởng bản thân am hiểu gu ăn mặc của chồng/cha mình và sẽ lựa chọn những trang phục thật sự phù hợp cho họ. Chinh phục được nhóm này cũng là một thành công, và họ thường có sự quan tâm nhất định đến các xu hướng thời trang mới.

Nhóm đối tượng mục tiêu mở rộng mà Việt Tiến muốn hướng đến, là người trẻ 23-29 tuổi. Đây là nhóm bắt đầu đi làm và định vị sự nghiệp, yêu thích phong cách theo hướng công sở, lịch lãm nhưng vẫn đảm bảo năng động, trẻ trung, hợp thời trang. 

Dựa vào insight đặc thù của từng nhóm đối tượng, Viết Tiến và April đã đưa ra những hướng tiếp cận khác nhau theo mỗi giai đoạn cụ thể, từng bước làm mới sản phẩm và định vị lại hình ảnh thương hiệu trong tâm trí người tiêu dùng.

Cuộc di chuyển lớn bắt đầu!

Ngay sau đó, chiến dịch “Thời khắc của sự lịch lãm” của Việt Tiến ra đời, hướng thương hiệu này sang một bước ngoặt mới – thời trang all-in-one dành cho phái mạnh Việt. Đến năm 2019, Việt Tiến cùng April tiếp tục tung ra chiến dịch “Lịch lãm khí chất Việt”, hướng đến những quý ông không ngừng tiến đến thành công. Cốt lõi của các chiến dịch này dường như Việt Tiến muốn nhắm vào yếu tố tình cảm, làm gia tăng giá trị cảm tính và tình yêu thương hiệu.

Để làm được điều đó, Việt Tiến bám theo chiến lược kỳ công. Ý tưởng lớn của “Thời khắc của sự lịch lãm” 2018 là thay đổi nhận định “Việt Tiến chỉ có thời trang công sở” của người tiêu dùng, bằng cách tung ra các sự kiện nổi bật nhằm giới thiệu đến thị trường về sự đa dạng mẫu mã, thời trang all-in-one của mình. Hình ảnh người đàn ông mới của Việt Tiến là lịch lãm, hiện đại, năng động.

Trên mặt trận social (mạng xã hội), Việt Tiến tung ý tưởng “Việt Nam Tiến Lên” theo dòng sự kiện AFF Cup, tiếp thêm lửa cho ý tưởng lớn đề cao khí chất lịch lãm của đàn ông Việt. Bản thân thông điệp “Việt Nam Tiến Lên” cũng là cách chơi chữ với chính tên gọi thương hiệu.

Theo đó, trên Facebook, Việt Tiến bắt đầu thay đổi theo hướng trẻ hoá bằng cách sử dụng hình ảnh người mẫu trẻ trung với concept năng động hơn. Nội dung quảng cáo cũng bắt kịp xu hướng một cách hiệu quả, thể hiện các chủ đề thời trang mà phái mạnh hiện đại quan tâm, như phong cách thời trang nam mới, cách chọn đồ, mix & match trang phục…

Với “Việt Nam Tiến Lên”, hàng loại post (bài đăng) sáng tạo khéo léo lồng ghép niềm tự hào dân tộc trong các trận bóng đá với sản phẩm từ thương hiệu Việt. Có thể kể đến hàng loạt social post đạt hiệu quả cao trong việc tăng tình yêu thương hiệu cho Việt Tiến như: 1001 lý do yêu bóng đá Việt Nam, 6 kiểu fan cổ vũ bóng đá, 3 sơ đồ chiến thuật Việt Nam Tiến Lên.

Bên cạnh các bài viết, Việt Tiến còn tung ra các clip ngắn hay TVC. Nội dung video là những khoảnh khắc thường ngày của người đàn ông Việt, bao gồm: làm việc, thư giãn, sum vầy bên gia đình. Dù trong hoàn cảnh nào, họ vẫn luôn lịch lãm, bản lĩnh với sự đồng hành của Việt Tiến. Qua đó thể hiện được sự đa dạng về sản phẩm, cũng như sự trẻ trung, hiện đại, thời trang mà Việt Tiến đang muốn hướng đến trong chặng đường sắp tới.

Trên website chính thức, Việt Tiến tung ra những lookbook ấn tượng với đa dạng các concept khác nhau. Trong đó, có thể kể đến: Khai phóng góc nhìn, Phóng khoáng nét hào hoa, Sống cùng đam mê, thu hút sự chú ý và yêu thích của người tiêu dùng. Hình ảnh một Việt Tiến “thay da đổi thịt”, lịch lãm nhưng vẫn trẻ trung, phóng khoáng.

Trong khi đó, ý tưởng lớn của “Lịch lãm khí chất Việt” 2019 vẫn là tiếp nối truyền thông về sản phẩm, tập trung vào những giá trị cảm tính (emotional & inspiration) để tạo tình yêu thương hiệu ở nam giới Việt Nam. Hình ảnh thương hiệu gắn với khí chất đàn ông Việt, qua đó khéo léo khẳng định niềm tự hào dân tộc.

Trên mạng xã hội, Việt Tiến tung các nội dung “Cài tự hào, nối khát khao” với hình ảnh chiếc áo Việt Tiến rực sắc đỏ nổi bật nút áo hình ngôi sao vàng. Ý tưởng đã được ủng hộ nhiệt tình, khiến Việt Tiến phải tung ra bộ sưu tập Việt Nam Tiến Lên đáp lại sự yêu thích từ người hâm mộ. 

Với hình thức TVC, trong chiến dịch “Lịch lãm khí chất Việt” của 2019, Việt Tiến tung ra các video với nội dung truyền cảm hứng về những người đàn ông có phong cách thời trang lịch lãm, chỉn chu, không ngừng tiến đến thành công. Qua đó thể hiện sự thấu hiểu và vai trò đồng hành của Việt Tiến. Video một lần nữa cũng cho thấy sự đa dạng của các dòng sản phẩm Việt Tiến và tính ứng dụng cao trong khả năng mix & match trang phục phù hợp bối cảnh đa dạng, nhiều phong cách thời trang.

Trên website, tương tự 2018, tất cả lookbook Việt Tiến đều có concept riêng và đa dạng về chủ đề. Từ Summer Shirt đến Lịch lãm vượt thời gian, Smart shirts tri kỷ quý ông Việt… đều thể hiện Việt Tiến nhanh nhạy cập nhật xu hướng thời thượng nhưng vẫn giữ nét lịch lãm bất biến, tập trung vào những chủ đề có sức hấp dẫn đối với khách hàng mục tiêu.

Ngoài các hoạt động trên mặt trận online, Việt Tiến cũng nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng bằng các hoạt động thực tế ngay tại các cửa hàng. Viettien House ra đời tạo ra sự đồng nhất về chất lượng giữa các cửa hàng, mở ra một không gian mua sắm sang trọng, hiện đại và chất lượng nơi quý ông Việt thoải mái chọn cho mình phong cách yêu thích.

Có thể nói, chiến lược Marketing của Việt Tiến nổi bật nhất là 3 khía cạnh: Trẻ hóa thương hiệu; Quảng cáo sáng tạo và Phát triển đa dạng mẫu mã sản phẩm.

Thực hiện: Bảo Lam

Theo brandsvietnam.com

Please follow and like us:

Bình luận