Xây dựng chiến lược truyền thông 0 đồng với Cause Marketing

Ngày đăng: 06/05/22

Kiểm soát chi phí luôn là một trong những ưu tiên và đồng thời cũng là khó khăn trong hành trình phát triển của doanh nghiệp. Người ta có thể có những kế hoạch để cắt giảm chi phí, nhưng có những loại chi phí được định nghĩa là một “khoản đầu tư”, thì lại buộc phải duy trì. 

Cụ thể, khi nói đến hoạt động truyền thông, chi phí đơn giản là yếu tố buộc phải có, nếu muốn thương hiệu trở nên lớn mạnh hơn. Tuy nhiên, vẫn có một hình thức marketing có thể triển khai thành công với kinh phí là… 0 đồng.

Tuy nhiên, chính vì kinh phí là 0 đồng, nó đòi hỏi thương hiệu phải có tính cam kết và khả năng xây dựng một tầm nhìn rõ ràng, dài hạn. Hình thức đang được đề cập ở đây chính là Cause Marketing, hay còn gọi là Marketing vì mục đích cao đẹp.

patagonia-dont-buy-780px - brandgym

Cause Marketing là gì?

Sự khác biệt ở đây là “Cause marketing” được sử dụng không chỉ đơn thuần là với mục đích quảng bá 1 sản phẩm nào đó. Nó thường được dùng trong các hoạt động có thể tương tác trực tiếp với người dùng như gây quỹ, khuyến khích sự tham gia của mọi người vào 1 vấn đề cụ thể về xã hội hoặc môi trường. 

Fashion Ad Campaigns Fighting for a Cause – Movia Media

Nội dung của một chiến dịch Cause marketing thường sẽ như sau: Một công ty quảng bá về sản phẩm và cam kết sẽ trích 1 phần lợi nhuận cho 1 hoạt động từ thiện hoặc 1 chương trình phi lợi nhuận.

Vì vậy, các thương hiệu thông thường sẽ có xu hướng lựa chọn một tổ chức phi lợi nhuận làm đối tác chiến lược dài hạn, với mục tiêu giúp thương hiệu có thể tăng doanh số và giúp các tổ chức phi lợi nhuận quảng bá hình ảnh.

Lợi ích của Cause Marketing đối với doanh nghiệp

Xây dựng các mối quan hệ

Chiến dịch này giúp doanh nghiệp xây dựng hình ảnh tốt đẹp, duy trì mối quan hệ bền vững với khách hàng, khi doanh nghiệp đã tạo được hình ảnh đẹp trong mắt khách hàng, họ sẽ chú ý và ưu ái đến sản phẩm thương hiệu của bạn nhiều hơn dẫn đến hành động chuyển đổi của khách hàng cũng sẽ cao hơn.

Tạo giá trị khác biệt tại điểm mua

Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, trên 90% người tiêu dùng thường có xu hướng chọn sản phẩm có lợi cho một vấn đề nào đó. Ví dụ: 2 sản phẩm có mức giá và chất lượng tương đương nhưng có 1 sản phẩm làm bằng chất liệu bảo vệ môi trường, người dùng họ sẽ chọn sản phẩm bảo vệ môi trường nhiều hơn.

Tăng mức độ gắn kết của nhân viên đối với doanh nghiệp

Theo khảo sát, khi một công ty thường xuyên quan tâm đến các hoạt động cộng đồng, nhân viên sẽ cảm thấy tốt hơn về tổ chức mà họ làm việc và góp phần cống hiến cùng công ty hơn.

Toms uses Instagram to give away a million shoes

Các bước xây dựng một chiến lược Cause Marketing hiệu quả

Xác định Cause – Mối liên kết giữa thương hiệu và các vấn đề xã hội mà người dùng quan tâm

Doanh nghiệp cần phải tạo được sự gắn kết giữa chiến dịch và thương hiệu sản phẩm của mình, qua đó giúp khách hàng dễ dàng nhớ đến thương hiệu của mình khi có quá nhiều lựa chọn tương tự vây quanh. Mặt khác, tạo dựng chiến dịch xoay quanh các giá trị của tổ chức phi lợi nhuận sẽ giúp gắn kết mối quan hệ giữa doanh nghiệp và tổ chức đó trở nên tốt đẹp, mở rộng các cơ hội hợp tác.

Xác định hình thức đóng góp

Khi hành động đóng góp tiền trở nên nhạy cảm và tế nhị thì nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn các hình thức đóng góp khác tinh tế hơn như tặng quà, cung cấp dịch vụ miễn phí cho người dùng, tổ chức các nhóm tình nguyện từ doanh nghiệp, tổ chức sự kiện, sản xuất các hình thức nội dung có giá trị nhân văn

Khuyến khích cộng đồng cùng tham gia

Kêu gọi cộng đồng cùng tham gia xây dựng chiến dịch lớn mạnh bằng cách sử dụng truyền thông để lan tỏa chiến dịch đến với mọi người. Chia sẻ bài đăng trên các kênh mạng xã hội, tạo ra các hoạt động có khả năng tương tác cao để nhiều người có thể biết đến chiến dịch và cùng hưởng ứng.

Phụ nữ béo không được mua dầu gội vỏ chai thon? – Marketing Trượt Vỏ Chuối

Lựa chọn thời điểm phù hợp

Một chiến dịch muốn thành công, ngoài đảm bảo tốt các yếu tố trên, lựa chọn thời điểm và thời lượng thích hợp để thực hiện là một yếu tố vô cùng quan trọng. Hãy lựa chọn những thời điểm mà xã hội đang cần những tiếng nói nhất về một chủ đề nào đó, và sáng tạo nội dung không quá ngắn, không quá dài nhưng phải hiệu quả cho chiến dịch của mình. 

Chia sẻ minh bạch về kết quả

Hãy chia sẻ kết quả sau chiến dịch nhằm đảm bảo tính minh bạch và tạo được niềm tin với những người đã ủng hộ chiến dịch của bạn, khả năng họ sẽ tiếp tục tham gia chiến dịch tiếp theo là rất lớn. Đừng quên gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đã cùng đồng hành trong suốt thời gian vừa qua. 

Những lưu ý khi triển khai Cause Marketing

  • Tập trung vào lợi ích công tác xã hội nhiều hơn việc quảng bá sản phẩm của thương hiệu.
  • Luôn trung thực, rõ ràng kết quả chiến dịch với người dùng.
  • Nếu hình thức đóng góp là nhận tiền ủng hộ từ mọi người, thương hiệu nên công bố minh bạch, rõ ràng các khoản tiền thu vào và sẽ được sử dụng thế nào.
  • Chia sẻ quá trình thực hiện chiến dịch cùng với truyền thông báo chí.
  • Hợp tác với các tổ chức phi lợi nhuận uy tín để tránh trường hợp bị lừa gạt.
  • Khuyến khích, động viên nhân viên công ty cùng tham gia hoạt động để lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp của chiến dịch.

Thực hiện: Diana Nguyễn

Theo 440 Industries

Please follow and like us: