Xu hướng thời trang nam điểm tên cặp đôi sành điệu “quần đùi và đôi bốt”

Ngày đăng: 01/06/23

Có những xu hướng thời trang được lan truyền trong thầm lặng, chỉ khi bạn bắt đầu nhìn thấy chúng trên đường phố, với mức độ xuất hiện ngày càng nhiều. Lúc ấy chúng ta mới ngỡ rằng, thì ra đây là một xu hướng mới. Dạo gần đây, giới thời trang đang nhận thấy vài “item” đang rục rịch nổi dậy sau một thời gian dài: chiếc quần đùi ngang gối và đôi giày bốt sành điệu. 

Tuy nhiên đây không phải là một xu hướng mới vì “combo” này đã có từ nhiều thập kỷ trước, nhưng sự trở lại của chúng hứa hẹn sẽ đem đến “làn gió mới” trong phong cách mùa hè. Nhắc đến nguồn gốc của chiếc quần đùi, không ai chắc chắn chúng có “xuất thân” từ đâu. Theo nhiều nguồn, những chiếc quần đùi cho nam giới đầu tiên được sử dụng bởi quân đội Ấn Độ ở Bengal và sau đó lan rộng tới thực dân Anh vào cuối những năm 1800. Không dừng tại đó, càng nhiều quân đội ở Châu Phi trong Thế chiến I và II mặc chúng và cho mãi đến những năm 1940, chúng đã được xem như một trang phục thường ngày ở Hoa Kỳ.

Bức ảnh chụp những người phục vụ tại Log Lodge Tavern ở Dallas vào năm 1940, họ mặc quần đùi và đi ủng cao bồi để phục vụ cho các khách hàng nữ

Một trong những tên tuổi gắn liền với những người tiên phong của phong cách này ở phương Tây thì ta không thể kể thiếu một vị tướng nổi tiếng người Anh có tên Robert Baden Powell. Ông chính là người có đóng góp nổi tiếng nhất cho nền văn hóa ngày nay khi thành lập Hội Nam hướng đạo Mỹ và những đồng phục của tổ chức này: bao gồm quần đùi và bốt đến mắt cá chân.

Sau một khoảng thời gian dài và sự phát triển vượt bậc trong ngành thời trang, chúng ta càng ngày càng có thể chứng kiến rất nhiều phiên bản kỳ lạ và những phong cách nổi loạn, khêu gợi và đặc biệt hơn hết là được cá nhân hóa. Cho đến những năm gần đây, cuối cùng phong cách này cũng đã xuất hiện trên sàn catwalk và đã xuất hiện với tần số dày đặc hơn như một trang phục kinh điển của giới thượng lưu sành điệu.

Vậy thì đâu là lý do cho sự bùng nổ “cách mạng của chiếc quần đùi”? Có lẽ là sau thời kỳ giãn cách xã hội, nhiều phong cách đã trở lại dưới một “hình hài” mới theo cách phóng túng hơn. Giống như rất nhiều định kiến cổ hủ bị phá vỡ và giới đồng tính đã có thể thể hiện đúng cái tôi của mình, chính Gen Z là thế hệ khai thác chúng như một xu hướng, khi mà phong cách bốt phối với quần ngắn đã bị lãng quên rất nhiều năm nay. 

Wesco Boots: Jobmaster, Lineman, Engineer & Harness
Wesco Boots – đôi giày mang phong cách cổ điển rất yêu chuộng

Wesco Boots cổ điển, một “item” vẫn giữ được nét độc đáo và sức hấp dẫn, chính là một tượng đài của thời trang đồng tính khi đặt chúng vào bối cảnh của tác phẩm của Tom ở Phần Lan. Tuy nhiên, khi nhìn từ khía cạnh văn hóa sang khía cạnh thẩm mỹ đơn thuần, bốt kết hợp với quần ngắn lại là một giải pháp thay thế cho những đôi giày có cổ thấp và đế phẳng trong cái nóng oi bức của mùa hè. Ta có thể thấy rằng một đôi giày thể thao quá cồng kềnh sẽ không phù hợp cũng như việc mang một đôi giày thể thao cổ thấp và đế bằng phẳng sẽ khiến đôi chân mất đi tính thẩm mỹ. Do đó, việc tìm kiếm sự cân bằng về thị giác mà không để chân quá hở và phá hỏng đi sự hài hòa của vẻ ngoài, thường được “giải quyết” bằng chiếc tất trắng cổ điển. Cách phối hợp này đã “tháo gỡ” được vấn đề của trang phục nam trong mùa hè. Nhưng đối với xu hướng hiện tại, có lẽ chúng đã trở nên phổ biến đến mức nó không còn thú vị nữa.

Women's Dynasty Combat Boot in Black Leather - Thursday Boot Company
Combat boots
The 21 Best Chelsea Boots For Men in 2023
Chelsea boots

Giống như bất kỳ xu hướng nào, phong cách quần short với bốt luôn có nguy cơ trở thành “xu hướng cũ”. Sự thành công hay không hoàn toàn phụ thuộc vào những món phụ kiện được phối chung, bởi vì hầu như những chiếc bốt rất khó để trở thành xu hướng. Những đôi truyền thống hay bốt combat và những phiên bản khác của chúng có lẽ là dễ phối nhất. Mặt khác, những đôi bốt chelsea của Anh và đôi cao bồi là những lựa chọn hiếm thấy hoặc không bao giờ là lựa chọn của đấng nam giới. Nhưng trong vài trường hợp trên sàn diễn thời trang, chúng vẫn được các nhà thiết kế thêm thắt vào BST của mình nhằm tôn lên bộ trang phục và đem đến những yếu tố mới lạ cho bộ look ấy. 

BST Dries Van Noten Xuân/Hạ 2023
BST Givenchy Xuân/Hạ 2023
BST DSquared2 Thu/Đông 2023
BST Egonlab Thu/Đông 2023
BST Valentino Couture Xuân/Hạ 2023
BST Gucci Xuân/Hạ 2023
BST Loewe Thu/Đông 2023
BST Prada Xuân/Hạ 2023
BST Rick Owens Thu/Đôgn 2023
BST Givenchy Xuân/Hạ 2023
BST Dior Xuân/Hạ 2023
BST Comme des Garçons Homme Plus Thu/Đông 2023
BST Celine Xuân/Hạ 2023

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag

Please follow and like us: