Xung quanh chuyện Louis Vuitton bị cáo buộc bán hàng giả ở Trung Quốc

Ngày đăng: 02/06/22

Nhiều nghi vấn được đưa ra xung quanh chuyện Louis Vuitton bị cáo buộc bán hàng giả ở Trung Quốc: khách hàng đã tráo túi giả hay nhân viên đã kiếm lời thông qua trộn hàng giả bày bán ở cửa hàng? 

Mới đây, thương hiệu thời trang xa xỉ của Pháp Louis Vuitton đã bị tòa án tại Trung Quốc yêu cầu bồi thường cho một khách hàng số tiền 10.050 USD – gấp ba lần giá trị của chiếc túi được cho là hàng giả mà người này đã mua ở trung tâm mua sắm sang trọng Changsha IFS. Việc xác nhận chiếc túi là giả được một bên thứ ba xác nhận. 

Thương hiệu sang trọng của Pháp đã bị tòa án địa phương huyện Phù Dung của Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc yêu cầu bồi thường cho khách hàng mua chiếc túi xách Vaugirard và một phụ kiện nhỏ vào tháng 9 năm ngoái. Louis Vuitton đã bác bỏ cáo buộc rằng cửa hàng tại Trường Sa đã bán một chiếc túi giả cho khách hàng. 

Trong một tuyên bố gửi đến các phương tiện truyền thông địa phương, Louis Vuitton cho biết họ đã kháng cáo quyết định này. Họ xác nhận rằng thương hiệu đã giải quyết với khách hàng vì họ tôn trọng lệnh tòa án Trung Quốc, nhưng họ phủ nhận rằng thương hiệu đã từng bán bất kỳ hàng giả nào thông qua mạng lưới bán lẻ của chính mình. Đồng thời, họ cũng phản đối việc chiếc túi bị quy chụp là hàng giả.  

Trong phán quyết, toà án cho biết Louis Vuitton đã không chứng minh được khách hàng gian lận. Mặt khác, khách hàng đã nộp biên lai mua sắm và hồ sơ thanh toán, có thể khẳng định rằng chiếc túi được mua từ cửa hàng. Một chuyên gia pháp lý cho biết, Louis Vuitton có nghĩa vụ phải chứng minh mặt hàng họ giao cho khách hàng là hàng thật như cảnh quay giám sát. Nếu thương hiệu không thể nộp bằng chứng, họ sẽ chịu rủi ro trong vụ kiện. 

Vị chuyên gia này cho biết thêm, dựa trên phán quyết bồi thường gấp ba lần, tòa án nhận thấy Vuitton có hành vi gian dối bán hàng giả. Nếu nhãn hàng không hài lòng với bản án sơ thẩm thì có thể kháng cáo trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án. Hoặc nếu Louis Vuitton vẫn không hài lòng với phán quyết của phiên tòa thứ hai, thương hiệu này cũng có thể nộp đơn xin giám sát phiên tòa và tiếp tục kiên quyết với các tuyên bố của mình.

Hiện vẫn chưa biết chiếc túi giả vì sao có thể xuất hiện trong cửa hàng của Louis Vuitton. Với tuổi đời và danh tiếng của thương hiệu, việc hàng giả xuất hiện trong cửa hiệu có nhiều nghi vấn. Sự việc làm liên tưởng đến việc túi giả xuất hiện trong cửa hàng Gucci Thượng Hải năm vừa qua. 

Một nhân viên của Gucci tại Thượng Hải, Trung Quốc đã bị tạm bắt giữ vì tình nghi tráo túi xách của Gucci bằng túi giả sau đó đăng bán lại những chiếc túi thật trên mạng với mức giá rẻ hơn. Cảnh sát sau đó đã điều tra khi Gucci thông báo tìm thấy nhiều hàng giả trong kho và phát hiện rằng một nhân viên của cửa hàng đã rao bán sản phẩm trên mạng với giá rẻ hơn từ 3.000 đến 5.000 nhân dân tệ với lý do được chiết khấu cho nhân viên. Nghi phạm được cho là đã kiếm được hơn 57.000 nhân dân tệ (khoảng 8.900 USD) kể từ tháng 5 cho đến khi bị bắt giữ vào tháng 9 năm ngoái. 

Thực hiện: K (Tổng hợp)

Please follow and like us: