Xung quanh chuyện túi tote của GIA STUDIOS giá 5.200.000 VND: Ai nói đồ local brand là phải rẻ?

Ngày đăng: 21/04/22

Đừng mặc nhiên đồ local brand phải là rẻ.

Mới đây, cư dân mạng xôn xao vì một chiếc video “đập hộp”: một chiếc túi tote từ thương hiệu GIA STUDIOS của Nhà thiết kế Lâm Gia Khang được bán với giá 5.200.000 VND khiến nhiều người xôn xao. Với con số 5.200.000 VND đó có ý kiến cho rằng có thể mua một chiếc túi sang trọng hơn là một chiếc túi tote. Hoặc cũng có ý kiến cho rằng đồ local brand mà sao đắt thế? Cho những ai chưa biết, quan niệm đồ local brand thì mặc nhiên giá phải rẻ đã lỗi thời.

@dontucungmirin5,2 củ mua được 100 cái túi tote 50k chợ bà Chỉu 😂

♬ nhạc nền – Mirin

Cái quan niệm đồ local brand chẳng qua là copy lại các sản phẩm quốc tế đã thay đổi khi nền thời trang Việt dần chuyển mình với những bước tiến quan trọng. Chúng ta có những nhà thiết kế mang những sáng tạo của mình ra Quốc tế. Đơn cử như NTK Công Trí, nhà thiết kế Việt Nam đầu tiên có tên trong danh sách ủy viên của Hiệp hội Thời trang châu Á, đồng thời được mời để trình diễn chính thức tại tuần lễ thời trang New York. Hay các tên tuổi trẻ như Phương My, Trần Hùng góp mặt ở Tuần lễ thời trang New York, London… Các thương hiệu Việt giờ đây không thiếu những tên tuổi tạo ra những sản phẩm có dấu ấn riêng, chất lượng và được Quốc tế công nhận.

Thời trang Việt còn đạo nhái không, chắc chắn là vẫn còn tồn tại đấy. Tuy nhiên, trong thời đại của mạng xã hội bùng nổ như hiện nay, việc đạo nhái một sản phẩm hay tuỳ ý mặc một sản phẩm đạo nhái là một nỗi ê chề và đáng bị phê phán nặng nề. Cứ nhìn trường hợp Ngọc Trinh diện váy nhái Kendall Jenner vừa qua là biết.

Quay trở lại việc chiếc túi tote của GIA STUDIOS giá 5.200.000 VND có đáng mua hay không? Hãy nhớ không phải lúc nào người ta cũng mua chiếc túi vì công năng của nó!

Chiếc túi tote của GIA STUDIOS đang gây xôn xao gần đây.

Hãy nhìn vào sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang: không hiếm những món đồ “mắc một cách khó hiểu” mà hầu như không thể sử dụng được gì nhưng tạo nên cơn sốt trên thị trường. Hãy nhớ về chiếc túi bé tí của Jacquemus Mini Chiquito, chúng đựng được gì mà đáng giá mấy ngàn đô? Túi nylon xuyên thấu của Celine cũng từng có mức giá khoảng 13 triệu đồng, hay túi giấy của Acne Studios trông rất bình thường lại có giá 10 triệu, cùng rất nhiều ví dụ khác về những sản phẩm đắt đỏ của ngành thời trang để chúng ta nhận ra bài học kinh doanh quen thuộc: cái mà thương hiệu bán không phải là sản phẩm mà là giá trị thương hiệu.

Cái giá trị thương hiệu này không có được dựa vào việc tùy tiện niêm yết giá, mà phụ thuộc vào “độ mạnh” của thương hiệu trên thị trường. Sự khao khát của khách hàng bằng mọi giá phải sở hữu được món đồ của thương hiệu, bất kể nó là gì.

Những chiếc túi bé tí của Jacquemus Mini Chiquito từng tạo nên cơn sốt năm 2019
Túi giấy của Acne Studios trông rất bình thường lại có giá 10 triệu
Túi nylon xuyên thấu của Celine cũng từng có mức giá khoảng 13 triệu đồng

Chúng ta cũng cần phải hỏi thêm một điều: vì sao một thương hiệu dám bán một chiếc túi giá 5.200.000 VND? GIA STUDIOS là một local brand nổi bật của thời trang Việt trong vài năm trở lại đây được sáng lập bởi Nhà thiết kế Lâm Gia Khang và được vinh danh nhiều trên các tờ tạp chí thời trang uy tín. Thương hiệu GIA STUDIOS được xây dựng tốt: từ việc có dấu ấn thiết kế riêng đến các kế hoạch truyền thông bài bản. Bên cạnh đó, GIA STUDIOS còn hướng đến việc phát triển như một thương hiệu toàn cầu. Việc phát triển các sản phẩm giá rẻ đánh vào thị trường bình dân không phải là mục tiêu của thương hiệu, nên việc tạo nên một chiếc túi không có mức giá phổ thông là điều hoàn toàn dễ hiểu.

GIA STUDIOS

Tuy nhiên, việc chiếc túi tote của GIA STUDIOS có thể tạo nên cơn sốt hay không điều này có thể là “phép thử” cho thương hiệu. Hoặc đơn giản đây là một sản phẩm thành công trong việc tạo dấu ấn cho thương hiệu trên các phương tiện truyền thông xã hội, khi không ít người để không bị “tối cổ” bắt đầu gõ vào thanh tìm kiếm trên google để biết thêm GIA STUDIOS…

Ý kiến tranh luận xung quanh vấn đề giá của chiếc túi 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này?

Thực hiện: K

Opinion: Chuyên mục của Style-Republik, thể hiện ý kiến – góc nhìn đa chiều của bạn đọc, cũng là những người theo dõi, quan sát và hoạt động trong ngành thời trang. Bài vở cộng tác với mục Opinion bạn có thể email về info@style-republik.com.

 

Please follow and like us:

Bình luận