5 lý do khiến khởi nghiệp thời trang khó khăn hơn trong năm 2023

Ngày đăng: 31/05/23

Nếu bạn đang có ý định đầu tư xây dựng một thương hiệu thời trang mới trong năm 2023 này, hãy cân nhắc 5 lý do khách quan dưới đây có thể khiến bạn gặp khó khăn cần phải vượt qua.

Năm 2023, người tiêu dùng Việt được dự báo sẽ dè sẻn hơn trong vấn đề chi tiêu, hạn chế mua sắm, nhất là với những mặt hàng không thiết yếu như may mặc. Với ngành thời trang, giá các nguyên phụ liệu đầu cũng tăng vọt cùng chi phí năng lượng, vận chuyển tăng cao khiến các doanh nghiệp thời trang phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn trong kinh doanh. Hãy chuẩn bị tâm lý để đương đầu với những thách thức của năm 2023. 

1. Bắt đầu kinh doanh thời trang rất tốn kém

Ngành công nghiệp thời trang là một ngành sản xuất và kinh doanh đòi hỏi phải đầu tư lớn vào nhiều thứ, nhiều khâu. Từ nguyên liệu, vải, cách vận hành, nhân công cho đến tạo mẫu, sản xuất và quảng bá, trước khi bạn có thể có các sản phẩm chất lượng để bán.

Đây là lý do tại sao, với tư cách là một doanh nhân, bạn cần phải có một số ý tưởng rõ ràng về cách bạn sẽ trả tiền để hỗ trợ phát triển bộ sưu tập trong một khung thời gian có thể kéo dài tới 18 tháng, từ đầu đến cuối.

Không chỉ thế, khi bộ sưu tập của bạn đã sẵn sàng, bạn cần xây dựng lượng khách hàng xung quanh và hướng tới việc kết nối với những người theo dõi để giới thiệu sản phẩm một cách thuyết phục và lôi cuốn. Điều này đòi hỏi một mốc thời gian và thêm những nguồn ngân sách khác nữa.

Bên cạnh tự sản xuất và bán sản phẩm của mình, một mô hình kinh doanh phổ biến hơn là hợp tác với các công ty cung cấp quần áo, thời trang và bán lại.  Theo cách tiếp cận này, bạn sẽ đầu tư nhiều nguồn lực hơn để xây dựng bộ phận marketing hiệu quả. Trong trường hợp này, bạn có thể tiết kiệm được khoản tiền đầu tư cho tự sản xuất, nhưng cuối cùng, nhưng nguồn vốn cần cho việc mua hàng cũng không hề nhỏ, nhất là khi các nhà cung cấp thường yêu cầu mua theo lô lớn.

Để tiếp cận thách thức này, bạn cần sớm lên kế hoạch cho các quyết định tài chính và thiết lập một chiến lược để hỗ trợ doanh nghiệp có đủ thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Thời gian đầu, bạn có thể bắt đầu bằng cách dựa vào các nguồn thu nhập khác, nhưng trong nhiều trường hợp, sử dụng vốn cổ phần tư nhân là cách tiếp cận an toàn nên cân nhắc, không chỉ để tiếp cận thêm vốn mà còn để mở rộng nhóm của bạn và làm việc với các chuyên gia đã thành công. Sau khi doanh nghiệp của bạn được thành lập, thì bạn có thể vay thêm tiền để xoay sở khi cần.

2. Đó là một ngành cạnh tranh

Thời trang là một ngành đang phát triển, thu hút những người chơi và đối thủ cạnh tranh mới mỗi năm. Vì ngành công nghiệp này đang đưa ra rất nhiều lựa chọn khác nhau khi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nên một thương hiệu mới có thể thực sự sẽ khó cạnh tranh để có lãi trên thị trường.

Trong bối cảnh đó, các doanh nhân thời trang cần nhận thức được các chi phí liên quan đến việc đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo đó, điều cần thiết là bạn cần đảm bảo thương hiệu chọn đúng phân khúc khách hàng. Thông thường, các phân khúc thị trường được các công ty thời trang lựa chọn dựa trên 3 tiêu chí khác nhau.

  • Chọn những khách hàng có lợi nhất. Đây là cách mà các công ty làm khi họ đã thành lập tốt và đang tối đa hóa các cơ hội liên quan đến việc tập trung vào những khách hàng có lợi nhất, những người sẵn sàng chi nhiều tiền nhất để đáp ứng nhu cầu thời trang của họ. Tuy nhiên, đây là phân khúc lý tưởng mà hầu hết các công ty đều muốn nhắm đến, vì vậy, việc thực hiện một chiến lược tiếp thị nhằm thu hút khách hàng cấp cao có thể cực kỳ tốn kém.
  • Chọn những phân khúc thị trường chưa được phục vụ. Một thương hiệu thời trang có thể xác định một số phân khúc thị trường chưa được thị trường phục vụ và định vị mình theo hướng đó. Đi theo cách này, thương hiệu sẽ trải qua mức độ cạnh tranh thấp hơn, nhưng có thể khó xác định đúng chân dung khách hàng cụ thể.
  • Chọn các phân khúc mang lại lợi nhuận cao về mặt hình ảnh. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhắm mục tiêu đến các phân khúc khách hàng có uy tín và chinh phục họ. Nhóm khách hàng này có thể có tiêu chuẩn cao về chất lượng và dịch vụ. Việc liên kết thương hiệu của bạn với nhu cầu cao cấp của nhóm khách hàng này có thể giúp bạn nâng tầm thương hiệu mạnh mẽ hơn.

3. Thách thức về dòng tiền

Điều hành một doanh nghiệp thời trang đòi hỏi phải có đủ thời gian để chạy chu kỳ sản xuất kéo dài một năm và có khả năng bạn sẽ không kiếm được tiền trong suốt thời gian đó.

Chẳng hạn, đây là danh sách các quy trình điển hình mà các công ty thời trang cần phải có trước khi họ có thể mong đợi hoàn vốn đầu tư phát triển bộ sưu tập của mình.

  • Nghiên cứu ý tưởng thiết kế
  • Lựa chọn nguyên liệu
  • Tạo mẫu bộ sưu tập
  • Giới thiệu bộ sưu tập cho các khách hàng tiềm năng
  • Bán bộ sưu tập bằng cách thu thập các đơn đặt hàng
  • Sản xuất bộ sưu tập

Điều này đòi hỏi các doanh nhân thời trang có thể cần phải có lượng tiền mặt dự trữ cao để giữ cho doanh nghiệp đứng vững trong khi tất cả các bước này được hoàn thành. Do đó, có thể bạn sẽ đối mặt với áp lực tài chính, đặc biệt khi bạn còn phải chi tiêu cho nhiều hạng mục bổ sung liên quan khác, ví dụ tiền lương của nhân viên và tiền thuê văn phòng.

Theo đó, bạn nên dự trù ngân sách để đảm bảo rằng trong những tháng đầu tiên hoạt động, bạn có thể có đủ ngân sách để lo cho các chi phí và không đặt mình dưới quá nhiều áp lực tài chính.

4. Vòng đời sản phẩm nhanh

Một yếu tố quan trọng khác cần tính đến là số lượng bộ sưu tập được các thương hiệu thời trang tung ra trong một năm luôn tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc thương hiệu thời trang của bạn cũng cần tạo ra nhiều bộ sưu tập để cung cấp cho khách hàng vô số lựa chọn mà họ đã quen nhận được từ các đối thủ cạnh tranh của bạn.

Tuy nhiên, điều này đặt ra nhiều thách thức, bao gồm các vấn đề liên quan đến tính bền vững của thời trang cũng như quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần, có thể hơi “choáng ngợp” khi một người bắt đầu với một dự án kinh doanh mới.

Điều quan trọng cần cân nhắc là các thương hiệu có thể quản lý rủi ro này bằng cách tập trung vào bộ sưu tập các sản phẩm độc đáo mang tính biểu tượng và xuyên mùa. Bằng cách phát triển một bộ sưu tập các sản phẩm có thể chống lại tính thời vụ của F\W và S\S, công ty bạn có thể tránh được một số vấn đề liên quan đến việc phát triển nhiều bộ sưu tập cùng một lúc.

5. Cần một đội ngũ tuyệt vời

Lý do cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là đội ngũ nhân sự, một doanh nghiệp tuyệt vời bao gồm những người tuyệt vời. Nếu muốn doanh nghiệp của mình phát triển, bạn cần thu hút, tuyển chọn và giữ chân những nhân tài giỏi. Điều này sẽ khá tốn kém ngân sách vì các cá nhân làm việc hiệu quả đi đôi với mức lương cao.

Chuyển ngữ: Mộc Lam

Theo 440industries