Adidas by Stella McCartney: Tái chế trang phục bằng công nghệ mới hóa lỏng chất liệu may mặc cũ

Ngày đăng: 11/07/19

Adidas by Stella McCartney vừa ra mắt một thiết kế hoodie phiên bản giới hạn sử dụng công nghệ mới, công nghệ này cho phép tinh chế và hóa lỏng chất liệu cotton để biến nó thành một loại chất liệu mới. Loại chất liệu này cũng có thể làm thành T-shirt hoặc quần jeans. 

Stacy Flynn, Nhà sáng lập và CEO của Evrnu, công ty phát triển công nghệ có tên NuCycl cho biết, về cơ bản công nghệ này giúp biến quần áo cũ thành một loại nguyên liệu mới chất lượng cao, từ đó dùng nó để chế tạo quần áo mới. Nó một trong những nỗ lực để đối phó với vấn đề lãng phí ngày càng tăng trong ngành công nghiệp thời trang. Trong một năm, thế giới thải ra khoảng 92 triệu tấn nguyên liệu dệt may. Trong hơn một thập kỷ, con số đó có thể tăng 60%. “Mục tiêu của chúng tôi là chuyển đổi hàng may mặc đó thành loại sợi mới, để giảm bớt lãng phí trong chuỗi cung ứng” theo ông Fly Flynn.

Ngày nay, việc tái chế cotton không phải là điều mới mẻ. Nếu bạn trao một chiếc quần jean cũ cho tổ chức Madewell chẳng hạn, họ sẽ tặng chúng cho Habitat for Humanity hoặc một tổ chức khác để tái chế làm vật liệu cách nhiệt dùng cho nhà ở. Tuy nhiên việc tái chế vải cũ thành sợi mới, và dùng sợi đó để làm thành quần áo mới là một thách thức khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên việc tái chế vải cũ thành sợi mới, và dùng sợi đó để làm thành quần áo mới là một thách thức khó khăn hơn nhiều.

Về mặt cơ học, người ta chỉ cần cắt vải thành từng miếng nhỏ, trong khi đó quá trình tái chế của công nghệ Evrnu sử dụng hóa học. Các loại vải biến thành dạng polymer và được tái tạo lại thành bột giấy, hóa lỏng và sau đó dùng như “mực in” trong máy in 3D để tạo thành loại sợi mới. Chiếc áo hoodie đầu tiên của Adidas by Stella McCartney được làm từ loại sợi hóa học mới này và bông hữu cơ với cấu trúc dệt phức tạp. 

Công ty Evrnu được thành lập vào năm 2014, đã làm việc với các thương hiệu trong vài năm qua để tạo ra các thiết kế sử dụng công nghệ này. Với sự hợp tác mới cùng Adidas là bước tiếp theo trước khi đưa công nghệ này ra thị trường, 50 chiếc áo hoodie Adidas by Stella McCartney sẽ được tặng cho các vận động viên thể thao. Công nghệ này sẽ được trao lại cho các nhà máy may mặc. Công nghệ NuCycl được xem là giải pháp giúp giải quyết vấn nạn quần áo thừa của ngành thời trang nhanh hiện nay. 

Thực hiện: Koi