Bán lại đồ cũ dưới dạng Dịch vụ (RaaS): Đã đến lúc các thương hiệu đầu tư?

Ngày đăng: 22/05/23

Từ lâu, việc mua bán những món đồ cũ đã qua sử dụng đã tồn tại và trở thành nhu cầu thực của một bộ phận người tiêu dùng. Sự phổ biến của hình thức mua bán này cũng có thể trở thành chìa khóa kinh doanh của các thương hiệu, thường được gọi là “Recommerce” (thương mại lại) tại sao không?

Thông qua sự gia tăng của mô hình Bán lại đồ cũ dưới dạng Dịch vụ (RaaS – Resale as a service), chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem các thương hiệu có nên đầu tư cho nó hay không.

Các nền tảng RaaS đang thay đổi cuộc chơi bằng cách giúp các thương hiệu dễ dàng kiểm soát trải nghiệm bán lại của chính họ hơn. Điều này không chỉ có thêm doanh thu mà còn có tính nhất quán hơn trong trải nghiệm mua sắm và cách kể chuyện thương hiệu.

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới của RaaS – và lý do tại sao các nhà bán lẻ nên chú ý đến việc cung cấp dịch vụ ngày càng phổ biến này.

RaaS (Bán lại dưới dạng Dịch vụ) là gì?

RaaS (Resale as a Service) là một mô hình kinh doanh nơi các công ty hợp tác với các bên cung cấp giải pháp mua bán những món đồ đã qua sử dụng để tạo ra dịch vụ bán lại dành riêng cho khách hàng của họ. Các nhà cung cấp RaaS sẽ lo hậu cần cho việc phát triển và duy trì kênh bán lại, vì vậy các thương hiệu có thể tập trung vào việc kể chuyện và tiếp thị thương hiệu.

Khi việc giới thiệu và bán lại các mặt hàng đã qua sử dụng tiếp tục trở nên phổ biến, mô hình RaaS là một giải pháp đôi bên cùng có lợi cho cả nhà bán lẻ và khách hàng của họ. Các công ty được hưởng lợi bằng cách thuê ngoài việc tạo kênh bán lại của họ cho các chuyên gia, thay vì phải vật lộn để xây dựng nội bộ của riêng họ và mạo hiểm với trải nghiệm khách hàng kém. Khách hàng có quyền truy cập vào một cách thuận tiện, dễ dàng để mua và bán các mặt hàng đã qua sử dụng, giúp củng cố lòng trung thành của khách hàng.

Sự phát triển của thị trường đồ cũ

Sự phát triển của thương mại điện tử đã khiến thị trường đồ cũ thay đổi đáng kể. Các nền tảng trực tuyến đã hạ thấp các rào cản tiếp cận và giúp người tiêu dùng có thể tìm thấy hàng hóa đã qua sử dụng dễ dàng hơn, tạo ra một thị trường thịnh vượng thu hút các thương hiệu cũng như các chủ doanh nghiệp.

Theo dự đoán của các chuyên gia, hoạt động bán lại sẽ chiếm 14% hoạt động bán hàng trên thị trường may mặc, giày dép và phụ kiện vào năm 2024, tăng 7% so với năm 2020. Ngoài ra, Báo cáo bán lại năm 2022 của ThredUp và GlobalData cho thấy thị trường quần áo cũ toàn cầu được dự báo sẽ tăng 127% vào năm 2026 – nhanh hơn 3 lần so với thị trường may mặc toàn cầu nói chung.

Nhưng khi thị trường đồ cũ phát triển, các thương hiệu phải đối mặt với một tình thế khó xử: Liệu họ có để việc bán lại cho một thị trường không có giấy phép hay họ tự mình quản lý nó (và lấy miếng bánh của mình?).

3 lý do đến lúc các thương hiệu ưu tiên hình thức bán lại

  • Nhiều người tiêu dùng yêu chuộng hàng xịn với giá vừa túi tiền

Thị trường hàng xa xỉ đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ bất chấp triển vọng kinh tế không chắc chắn. Theo Bain & Company, thị trường này trị giá 1,15 nghìn tỷ Euro vào năm 2021 và tăng thêm 19%–21% vào năm 2022 sau khi sụt giảm đáng kể trong đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, chỉ vì người tiêu dùng phải “thắt lưng buộc bụng”, nên nhiều người tìm đến hình thức mua lại các sản phẩm cao cấp, xịn sò nhưng là hàng cũ, đã qua sử dụng để có mức giá vừa túi tiền hơn.

Các thương hiệu thời trang cao cấp thường do dự trong việc bán lại đồ cũ do lo ngại về việc ăn mòn thị trường bán hàng chính của họ. Tuy nhiên, thái độ này đang dần thay đổi: Các trang web bán lại đồ xa xỉ đã nêu bật giá trị khan hiếm to lớn của các bộ sưu tập cổ điển và phiên bản giới hạn trên thị trường đồ cũ, những mặt hàng đáng lẽ sẽ có giá trị thấp hơn rất nhiều nếu không có nền tảng phù hợp để quảng bá chúng. Điều này đã dẫn đến việc các thương hiệu bao gồm Gucci và Stella McCartney chọn hợp tác với các trang web bán lại đồ đã qua sử dụng.

  • Tính bền vững ngày càng được quan tâm

Ngành công nghiệp thời trang góp phần lớn vào biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Nghiên cứu “Nature Reviews Earth and Environment” vào năm 2020 cho thấy 20% ô nhiễm nước công nghiệp, 30% ô nhiễm vi nhựa đại dương và 3% đến 10% lượng khí thải nhà kính có thể là do sản xuất thời trang và dệt may gây ra.

Mặc dù nhiều thương hiệu đang nỗ lực để thay đổi câu chuyện này bằng cách tái chế hàng dệt may và sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường hơn, nhưng thực tế vẫn là mô hình thời trang nhanh và kỳ vọng giảm giá sản phẩm thông thường vốn không bền vững.

Điều này đang gây khó khăn về mặt đạo đức đối với người tiêu dùng trẻ tuổi, với 64% Gen Z và Gen Y (Millennials) cho biết họ bị ảnh hưởng bởi tính bền vững khi mua hàng. Họ đang tìm cách để duy trì xu hướng thời trang mà không làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn. Và hoạt động bán lại đồ cũ đã và đang giải quyết tốt vấn đề này. Theo một nghiên cứu của BCG, người tiêu dùng Gen Z có nhiều khả năng mua (31%) và bán (44%) các mặt hàng đã qua sử dụng, một hành vi đang thúc đẩy một phần đáng kể hoạt động bán lại.

  • Định vị lại giá trị của hàng hóa dư thừa, tồn đọng

Nhiều thương hiệu lớn bán hàng hóa không hết, còn tồn đọng và việc đưa sản phẩm trở lại kho hàng cất trữ dẫn đến chi phí lưu trữ leo thang và trong trường hợp xấu nhất, phải giảm giá hoặc thanh lý hàng tồn kho để giải phóng không gian.

Những chiến lược xử lý hàng tồn kho dư thừa này không chỉ tốn kém về tài chính mà còn ảnh hưởng đến danh tiếng và vị thế của thương hiệu trên thị trường. Việc rơi vào vòng xoáy bán hàng thông thường đe dọa đến vị thế của thương hiệu với tư cách là một nhà bán lẻ cao cấp, vì hàng hóa giảm giá liên tục có thể được hiểu là chất lượng thấp hơn.

Việc thêm kênh bán lại hàng cũ vào hoạt động kinh doanh của họ cho phép thương hiệu thay đổi giá trị của các mặt hàng thừa, bị trả lại hoặc đã qua sử dụng có thể được coi là không phổ biến hoặc có chất lượng kém. Đồng thời, thêm các sản phẩm này vào một danh mục riêng biệt với phần còn lại của cửa hàng thương mại điện tử sẽ tạo ra nhiều không gian hơn để kể chuyện về thương hiệu và xây dựng lòng tin với người tiêu dùng.

Tại sao các thương hiệu đang chuyển sang hình thức bán lại như một dịch vụ?

  • Một nguồn doanh thu có giá trị

Thông thường, việc bán lại và giới thiệu các mặt hàng đã qua sử dụng không được thực hiện bởi các thương hiệu, mà do các cá nhân muốn dọn tủ quần áo của họ hoặc kiếm tiền nhanh chóng. Do đó, thế hệ đầu tiên của thị trường bán lại bị thống trị bởi các trang thương mại điện tử đồng cấp, trong đó người tiêu dùng cá nhân liệt kê các mặt hàng như thời trang, giày dép hoặc phụ kiện để bán thông qua tài khoản của chính họ.

Theo thời gian, các trang web bán lại và ký gửi phổ biến như Thredup, Poshmark và Depop đã trở thành ngôi nhà của các doanh nghiệp chuyên bán lại hàng cũ. Các thương hiệu trong ngành thời trang và hơn thế nữa đã nhận thức được “giá trị phụ” mà một số sản phẩm của họ có trên thị trường bán lại – và không có gì ngạc nhiên khi họ muốn tham gia.

  • Bảo vệ tài sản thương hiệu

Vì không có quyền kiểm soát việc bán lại sản phẩm của mình, cho nên các thương hiệu cũng có ít quyền kiểm soát đối với cách trình bày thương hiệu của họ. Việc này tùy thuộc vào cách mỗi nền tảng bán hàng cũ được thiết lập ra sao, rao bán với mức giá thế nào hay cách họ thiết kế danh mục và thu hút khách hàng. Sự thiếu nhất quán này, cũng như trải nghiệm người dùng, có thể làm giảm lòng tin của thương hiệu – đặc biệt khi các trang web bán lại thường là điểm tiếp cận của khách hàng mới khi tương tác với các thương hiệu cao cấp. Vì vậy, việc các thương hiệu đầu tư vào dịch vụ bán lại sẽ giúp bảo vệ tài sản, hình ảnh của thương hiệu mình.

  • Chống hàng giả

Một lợi thế đáng chú ý khác của việc bán lại trong thời đại thương mại điện tử là cung cấp một cách hiệu quả cho các thương hiệu cao cấp để chống lại việc bán hàng giả trên các nền tảng như Amazon và eBay. Khi nhu cầu về hàng hóa xa xỉ tăng lên, việc sản xuất hàng giả trong các danh mục như thời trang và mỹ phẩm cũng tăng theo. Nike là một thương hiệu gần đây đã chấm dứt quan hệ đối tác với Amazon, chủ yếu là do lo ngại rằng gã khổng lồ thương mại điện tử đã không có đủ hành động để chống lại danh sách sản phẩm Nike giả mạo.

Vì việc gỡ bỏ các sản phẩm giả trở thành một trò chơi “ăn miếng trả miếng”, nên việc hướng người hâm mộ thương hiệu của bạn đến một kênh bán lại hợp pháp, nơi các sản phẩm có thể được kiểm tra và cấp chứng chỉ xác thực sẽ mang đến cho người tiêu dùng một giải pháp thay thế an toàn.

Gợi ý một số nền tảng RaaS tham khảo

  • ThredUp

ThredUp đưa ra một ví dụ thú vị về cách thị trường bán lại có thể mở rộng thành công sang dịch vụ bán lại hàng cũ. Giải pháp RaaS của ThredUp cho phép khởi chạy kênh bán lại hoàn toàn mới trong vòng 30 ngày, quản lý tích hợp thương mại điện tử, tìm nguồn cung ứng hàng tồn kho, kiểm tra chất lượng, lưu trữ và chăm sóc khách hàng.

H&M là thương hiệu lớn mới nhất hợp tác với ThredUp để ra mắt cửa hàng bán lại ‘được yêu thích’, cùng với các nhà bán lẻ bao gồm Kate Spade, J.Crew, Banana Republic và American Eagle. Là một trong những trang web bán lại nổi tiếng nhất, các quan hệ đối tác này mang lại cho các thương hiệu mới tham gia vào lĩnh vực giới thiệu cảm giác hợp pháp trong mắt những khách hàng am hiểu về bán lại.

Điểm bán hàng chính của ThredUp là cung cấp một giải pháp được tiêu chuẩn hóa. Tuy nhiên, nhược điểm của trang này là không thể tùy chỉnh mặt tiền cửa hàng bán lại cho từng thương hiệu. Vì lý do này, việc cung cấp RaaS của ThredUp có xu hướng trở thành lĩnh vực của các thương hiệu bán lẻ trên đường phố cao hơn là thị trường xa xỉ.

  • Recurate

Được thành lập vào năm 2020, đối tác thương mại điện tử của Ryder là Recurate mới xuất hiện gần đây trên bối cảnh RaaS. Giải pháp bán lại của họ quản lý toàn bộ quy trình giới thiệu từ đầu đến cuối, từ tích hợp với phần cuối của nền tảng thương mại điện tử đến xây dựng chương trình bán lại phù hợp để bổ sung cho chiến lược tăng trưởng của thương hiệu. Recurate cũng mở rộng nhiều mô hình bán lại, trong đó có giúp các thương hiệu tái sử dụng hàng hóa dư thừa hoặc không hoàn hảo cho kênh bán lại của họ.

  • Trove

Thành lập vào năm 2012, Trove hiện là một nền tảng kỳ cực trong thị trường bán lại. Khởi đầu là một doanh nghiệp bán hàng bình thường, Trove đã chọn chuyển hướng hoàn toàn sang bán lại hàng cũ dưới dạng dịch vụ vào năm 2017 do các thương hiệu ngày càng quan tâm đến việc kiểm soát thị trường này. Lợi thế cạnh tranh của Trove là cung cấp trải nghiệm bán lại đa kênh hoàn toàn, các nhà bán lẻ có thể thiết lập cả trao đổi hàng hóa tại cửa hàng và ứng dụng kỹ thuật số để thuận tiện tối đa. Trove cũng đang dẫn đầu về việc sử dụng AI để kiểm soát chất lượng và giúp xác thực các mặt hàng, qua đó giúp tiết kiệm thời gian và công sức quý báu. Nhà bán lẻ áo khoác ngoài Canada Goose là thương hiệu gần đây nhất hợp tác với Trove, cùng với các nhà bán lẻ bao gồm Levi’s, Allbords và REI.

  • Archive

Archive đang làm việc chăm chỉ để hướng đến phân khúc cao cấp của thị trường bán lại, với nhà cung cấp RaaS tạo nên sự khác biệt bằng cách cung cấp trải nghiệm bán lại thương mại điện tử được tùy chỉnh hoàn toàn theo nhu cầu chính xác của thương hiệu. Oscar de la Renta đã chọn hợp tác với Archive sau khi không hài lòng với trải nghiệm thương hiệu được cung cấp trên các trang web bán lại bên ngoài, cảm thấy rằng họ không thể hiện cảm giác cao cấp mà họ muốn. Khách hàng có thể lựa chọn hình thức quyên góp số tiền thu được cho một trong những đối tác từ thiện của họ, thông qua việc mua lại hàng cũ.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo với hình thức bán lại hàng cũ như một dịch vụ?

Rõ ràng là ảnh hưởng của thị trường bán lại chỉ mới bắt đầu khi người tiêu dùng ngày càng hướng tới hàng hóa đã qua sử dụng. Khi ngày càng có nhiều nhà bán lẻ lựa chọn tự mình kiểm soát trải nghiệm bán lại, việc bán lại do các nhà cung cấp dịch vụ đóng vai trò ngày càng tăng trong thị trường đồ cũ. Nhưng khi bắt đầu chuyển đổi từ bị kiểm soát bởi các cá nhân sang được điều hành bởi các thương hiệu, sẽ có nguy cơ những người chơi trên thị trường chiếm đoạt doanh số bán hàng chính nếu họ không tạo ra một đề xuất giá trị mạnh mẽ khác biệt với trải nghiệm thương mại điện tử thông thường.

Chuyển ngữ: Mộc Nguyên

Theo whiplash