[Brand to know] Maison Bagian: Bản giao hưởng mùi hương trên đất Việt

Ngày đăng: 12/08/20

Tôi có cảm giác rằng với những người con đất Việt xa quê hương, khi họ nhìn thấy những đặc sắc văn hóa của thế giới cũng sẽ đều trỗi dậy một khát khao muốn đưa văn hóa Việt lan rộng ra trong cộng đồng, pha lẫn với một chút gia vị mới mẻ từ những vùng đất họ từng đi qua. Và trường hợp này cũng đúng đối với anh Nguyễn Hoàng Hiệp và anh Alexandre Perucca – một người Việt và một người Pháp. Họ là founder của thương hiệu Maison Bagian – một thương hiệu nước hoa đậm bản sắc Việt nhưng lại được kết tinh tại Grasse, Pháp, nơi được mệnh danh là thủ phủ nước hoa của thế giới.

Câu chuyện hình thành của Maison Bagian đến từ những trăn trở tại sao Việt Nam không thể có những sản phẩm nước hoa chất lượng mang tầm cỡ quốc tế. Từng có cơ hội làm quản lý tại một local brand nước hoa tại Pháp, anh Hiệp đã được tiếp xúc với cách người nơi đây xây dựng thương hiệu và sáng tạo ra các mùi hương của họ. Từ đó, anh bắt tay vào thực hiện ý tưởng của riêng mình và Maison Bagian đã ra đời vào tháng Tám 2018.

Nguồn gốc tên gọi Maison Bagian là sự chơi chữ giữa tiếng Việt và tiếng Pháp. “Maison” – nghĩa là “Nhà“ trong tiếng Pháp. “Bagian” – nghĩa là “Ba Gian” trong tiếng Việt. Rất đơn giản và ghép lại chúng ta được “ Nhà Ba Gian “. Nhà ba gian là 1 loại nhà truyền thống của khu vực miền Bắc, với 3 gian nhà: gian ở giữa để thờ cúng, 2 gian bên cạnh thường để ở, nghỉ ngơi hoặc chứa đồ đạc. Logo của Maison Bagian chính là ngôi nhà ba gian cổ truyền trong tên gọi nhưng được dựng lên theo hướng graphic hiện đại.

Maison Bagian lấy cảm hứng từ các chất liệu Á Đông, hướng về cội nguồn và dân tộc, là sự pha lẫn một chút trẻ trung, hiện đại, mạnh mẽ mà vẫn giữ lại nét cổ truyền và kín đáo. Chính vì thế, các sản phẩm của Maison Bagian đều được đặt tên đậm chất phương Đông, đậm nét cổ truyền Việt Nam như là tên thương hiệu “Nhà Ba Gian”, tên nước hoa “Mékong”, “Hanoian“ hay “Saigonaise“, những cái tên mang đậm dấu ấn Indochine của các dòng nến thơm như  “Hanoi au Soleil“, “Feu de TONKIN“ hay “Âme d’ANNAM“. 

Là thương hiệu nước hoa đầu tiên của người Việt được sản xuất và hoàn thiện tại làng Grasse – Pháp, các mùi hương của Maison Bagian được nhà pha chế nước hoa chuyên nghiệp tại Grasse sản xuất riêng, với công thức độc quyền. Nước hoa Maison Bagian đã trải qua toàn bộ các bài test về da và cơ địa bởi các cơ quan thẩm quyền của Pháp và châu Âu, và có thể lưu hành, xuất khẩu toàn thế giới.

Hiện tại Maison Bagian có 3 dòng nước hoa signature: Mékong – Eau de Cologne, Hanoian – Eau de Parfum, Saigonaise – Eau de Parfum.

Mékong – Eau de Cologne

Nước hoa Mekóng của Maison Bagian

Đây là một mùi unisex không phân biệt giới tính và cũng đang là sản phẩm best – seller cho mùa hè này của Maison Bagian. Mékong được lấy cảm hứng từ những ngày mùa hạ nắng gắt, nằm trên chiếc võng đu đưa ở bên dưới hiên nhà ngay sát bờ sông. Những ngọn gió từ sông đem đến sự mát dịu dập tan đi cái nắng gay gắt ngoài kia. Với hỗn hợp hoa sen, chanh, quất, trà xanh, cỏ vetiver mang lại cảm giác tươi mới, sảng khoái cho những ngày hè oi bức.

Hanoian – Eau de Parfum

Nước hoa Hanoian của Maison Bagian

Là hỗn hợp của chanh, cam bergamote, dầu hoa cam, tiêu, xạ hương và gỗ đàn hương. Đây là một mùi có thiên hướng mạnh mẽ hơn dành cho nam nhưng vẫn đủ nhẹ nhàng dành cho những cô nàng táo bạo. Với mùi chủ đạo là gỗ và tiêu, Hanoian rất phù hợp cho mùa Thu và Đông hay những ngày mùa hạ mát trời. Lấy tên Hanoian và cũng là nước hoa thiên về hơi hướng cho đàn ông vì trong ba vùng miền, người đàn ông Hanoian được cho là mang sự cá tính, lạnh lùng, nhưng vẫn ấm áp và khép kín.

Saigonaise – Eau de Parfum

Nước hoa Saigonaise của Maison Bagian

Là hỗn hợp của bưởi, đào, hoa mộc lan, hoa hồng, gỗ đàn hương, hổ phách và vani, đây là một mùi hương dành cho nữ giới với mùi chủ đạo là các loại hoa ngọt, đậm, và rất nữ tính. Anh Nguyễn Hoàng Hiệp, founder của Maison Bagian cũng có thời gian sống và làm việc ở Sài Gòn trong 2 năm trước khi sang Pháp sinh sống và theo anh, không đâu mà con gái có thể cá tính, ngọt ngào, cởi mở, phóng khoáng như con gái Saigon. Saigonaise tạo ra để tặng cho các cô gái Saigon nói riêng và các cô gái Việt Nam nói chung. Với các hương hoa đậm đà, ngọt ngào của quả, phóng khoáng và nổi bật – đúng chất của con gái Saigon.

Bên cạnh nước hoa, Maison Bagian còn có các sản phẩm như nến thơm, tinh dầu khuếch tán mang nhiều dấu ấn cá nhân của thương hiệu.

Nến thơm của Maison Bagian.

Độc giả của Style-Republik có thể trải nghiệm sản phẩm của Maison Bagian tại các địa chỉ sau:

  • Collective Memory – 12 Nhà Chung – Hoàn Kiếm – Hà Nội.
  • In The Mood Saigon – 51 Lê Văn Miến – Thảo Điền – Quận 2 – Hồ Chí Minh

 

Thực hiện: Mỹ Đỗ