British Council tổ chức Cuộc thi Thiết kế và Thủ công 2017

Ngày đăng: 12/10/17

Crafting Futures là một chương trình toàn cầu của Hội đồng Anh hỗ trợ phát triển bền vững ngành công nghiệp thủ công. Tại Đông Nam Á, chương trình hướng tới việc tăng cường năng lực tự chủ về kinh tế thông qua việc phát triển các doanh nghiệp xã hội sáng tạo và kĩ năng thiết kế cho các nữ nghệ nhân và nhà thiết kế. Chương trình sẽ đặc biệt tập trung vào việc thúc đẩy đổi mới xã hội, hợp tác công bằng, chuẩn mực và sự trân trọng các di sản văn hoá.

Các nghề thủ công ngày càng bị đe dọa khi đối mặt với quá trình toàn cầu hoá và sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế. Các nữ nghệ nhân, chiếm phần lớn lực lượng lao động của ngành này, sẽ là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất do thiếu kiến thức và kĩ năng cần thiết để duy trì hoạt động hoặc công việc kinh doanh của mình. Sự kết hợp giữa nghề thủ công truyền thống và thiết kế hiện đại sẽ tạo ra mối quan tâm mới đối với hàng thủ công thông qua quá trình sáng tạo, các nghiên cứu và các câu chuyện được kể lại. Hơn thế nữa, phát triển các kĩ năng kinh doanh và tiếp thị là yếu tố tối quan trọng để nâng cao đời sống kinh tế.

Tại Việt Nam, Crafting Futures sẽ hiện thực hóa các mục tiêu bằng cách liên kết các nhà thực hành sáng tạo (các nhà thiết kế) cùng các doanh nghiệp xã hội và sáng tạo với các nữ nghệ nhân và các cộng đồng thợ thủ công nhằm tạo ra nhiều cơ hội hơn cho việc sản xuất các sản phẩm thủ công trên cơ sở bền vững và đúng quy cách. Các hoạt động của chương trình sẽ chủ yếu tập trung vào nâng cao các kĩ năng và năng lực trong các lĩnh vực thiết kế, đổi mới xã hội và quản lý di sản văn hoá.

Thông báo mời tham gia cuộc thi:

Hội đồng Anh Việt Nam hân hạnh công bố Cuộc thi Thiết kế và Thủ công 2017- chương trình đầu tiên trong khuôn khổ dự án Crafting Futures, nhằm tạo ra nhiều cơ hội mới dành cho phụ nữ trong lĩnh vực  sản xuất các sản phẩm thủ công trên cơ sở bền vững và tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức.

Mục tiêu của Cuộc thi Thiết kế và Thủ công:

Nhằm thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, bền vững và có đạo đức cũng như phát triển kinh doanh trong ngành thủ công và thiết kế: Cuộc thi sẽ tạo cơ hội cho các nhà thiết kế, thợ thủ công, chủ sở hữu doanh nghiệp được đào tạo về thiết kế và quản lý kinh doanh; và sau đó xem xét áp dụng các kiến thức đã học như thề nào khi làm việc trong ngành thủ công

Nhằm tăng cường hợp tác giữa các nhà thiết kế và các nghệ nhân: Cuộc thi sẽ tạo cơ hội cho các nhà thiết kế hợp tác với nghệ nhân về các kĩ năng và phát triển sản phẩm; tập trung vào việc đối thoại về bản sắc văn hoá để dựa vào đó tăng cường khả năng tiếp cận thị trường.

Chúng tôi đang tìm kiếm những ứng viên xuất sắc tham gia vào chuỗi các hoạt động bổ trợ cũng như tham gia cuộc thi với các dự án và kế hoạch thiết kế sản phẩm sáng tạo nhằm mục đích thúc đẩy lợi ích và giá trị song phương của thiết kế hiện đại và thủ công truyền thống; từ đó hỗ trợ trao quyền tự chủ kinh tế và phát triển bền vững cho các cộng đồng phụ nữ làm thủ công. Kết quả của Cuộc thi Thiết kế và Thủ công 2017 sẽ giúp chúng tôi thực hiện mục tiêu thiết lập mối quan hệ tích cực và sự hợp tác lâu dài giữa các nhà thiết kế, các doanh nghiệp xã hội, các cộng đồng nghệ nhân và thợ thủ công tại Việt Nam.

Cuộc thi Thiết kế và Thủ công 2017 dành cho những sinh viên chuyên ngành thiết kế người Việt Nam (sinh viên năm cuối đại học hoặc sau đại học), các nhà thiết kế trẻ và các chủ sở hữu doanh nghiệp thể hiện được sự quan tâm và uy tín trong việc thiết kế các sản phẩm mang tính thủ công hoặc đã có kinh nghiệm trong việc điều hành dự án và/hoặc công việc kinh doanh trong lĩnh vực thủ công và thiết kế.

Ban giám khảo của cuộc thi, gồm những chuyên gia trong lĩnh vực thủ công, thiết kế và điều hành doanh nghiệp, sẽ lựa chọn 15 ứng viên phù hợp nhất với những tiêu chí sau:

Có sự quan tâm sâu sắc tới lĩnh vực thủ công và thiết kế, và mong muốn tạo ra những giá trị mới thông qua việc cộng tác thiết kế với các cộng đồng sản xuất thủ công;

Có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, làm nghề thủ công và/hoặc điều hành doanh nghiệp;

Cam kết tham gia đầy đủ tất cả các hoạt động và đạt được tất cả các kết quả dự kiến.

15 ứng viên được lựa chọn sẽ nhận được thư mời tham gia vào các hoạt động sau nhằm chuẩn bị cho cuộc thi:

  1. Chuỗi ba hội thảo phát triển chuyên môn

Mục tiêu của chuỗi hội thảo tập huấn nhằm trang bị cho các thí sinh những kiến thức và kĩ năng thực tiễn trong lĩnh vực thủ công, thiết kế và lên kế hoạch kinh doanh, từ đó chuẩn bị tốt hơn cho cuộc thi.

Chuỗi hội thảo tập huấn sẽ được thiết kế và thực hiện bởi nhóm các chuyên gia Việt Nam và Anh Quốc hiện đang công tác trong lĩnh vực thiết kế, giảng dạy, và điều hành các doanh nghiệp xã hội và sáng tạo. Xem thông tin chi tiết về các hội thảo cũng như về các chuyên gia ở dưới đây. Chuỗi hội thảo dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Mười Một năm 2017.

Lưu ý là cả ba hội thảo tập huấn sẽ được tổ chức tại Hà Nội.  Chúng tôi khuyến khích ứng viên đến từ mọi miền của Việt Nam tham gia dự tuyển, tuy nhiên ứng viên được lựa chọn sẽ cần tự trang trải các khoản chi phí cá nhân để có thể tham dự các hội thảo tập huấn.

  1. Chương trình lưu trú thực địa

Mục tiêu của chương trình lưu trú thực địa là nhằm tạo điều kiện kết nối và trang bị các kinh nghiệm cần thiết giữa những người tham gia cuộc thi và các cộng đồng phụ nữ sản xuất thủ công ở địa phương, từ đó các thí sinh sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn khi làm việc với những cộng đồng làm nghề thủ công trong cuộc thi. Chương trình lưu trú dự kiến diễn ra vào tháng Mười Một và tháng Mười Hai năm 2017.

Chúng tôi sẽ dành một khoản hỗ trợ trị giá 10,000,000 đồng để trang trải các chi phí sinh hoạt cho chuyến lưu trú thực địa. Địa điểm của chuyến đi sẽ do các đối tác của Hội đồng Anh chỉ định; các đơn vị này sẽ chịu trách nhiệm điều phối chương trình lưu trú cũng như hỗ trợ hậu cần và chuyên môn để làm việc trong bối cảnh địa phương. Các hoạt động trong chương trình lưu trú thực địa hoàn toàn là trách nhiệm của thí sinh tham gia cuộc thi.

  1. Công tác chuẩn bị cho Cuộc thi Thiết kế và Thủ công

Sau chuyến lưu trú, các thí sinh sẽ có hai tháng, dự kiến là tháng Một và tháng Hai năm 2018, để chuẩn bị cho việc lên ý tưởng thiết kế mới và kế hoạch kinh doanh để tham gia cuộc thi. Bản đề xuất của dự án có thể là mẫu thiết kế sản phẩm mới có sự hợp tác cùng cộng đồng nghệ nhân, một công cụ hoặc một cách thức làm việc sáng tạo để tối ưu hóa lợi ích kinh tế và tính bền vững của nghề thủ công, hoặc cũng có thể là những ý tưởng liên quan đến thiết kế có thể hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng phụ nữ làm thủ công và tăng tính bền vững cho nghề của họ. Các thí sinh sẽ nhận được 10,000,000 đồng để trang trải các chi phí cho phần phát triển ý tưởng và kế hoạch kinh doanh. Các thí sinh sẽ nhận được sự cố vấn và hướng dẫn từ hội đồng chuyên môn trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi. Hạn cuối nộp bài dự thi là cuối tháng Hai năm 2018.

Các sản phẩm/dự án về thiết kế từ chất liệu thủ công của các thí sinh nộp dự thi sẽ được trưng bày trong một triển lãm riêng. Triển lãm này sẽ kéo dài trong ba tuần nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh giới thiệu sản phẩm của họ đồng thời gây quỹ cho kế hoạch kinh doanh cho các sản phẩm. Triển lãm dự kiến được tổ chức vào tháng Ba hoặc tháng Tư năm 2018. Ban giám khảo bao gồm các chuyên gia trong lĩnh vực thủ công, thiết kế và kinh doanh sẽ lựa chọn ba thí sinh xuất sắc nhất.

Xin lưu ý toàn bộ triển lãm sẽ được tổ chức tại Hà Nội. Các thí sinh sẽ tự thanh toán các chi phí cá nhân để tham gia triển lãm.

Giải thưởng bao gồm: giải nhất trị giá 60,000,000 đồng, giải nhì trị giá 50,000,000 đồng và giải ba trị giá 40,000,000 đồng. Người đoạt giải sẽ sử dụng số tiền thưởng như một quỹ hạch toán để thực hiện các dự án phát án liên quan đến thiết kế và thủ công. Hội đồng Anh mong muốn tiếp tục hỗ trợ các thí sinh đoạt giải thực hiện các dự án sau cuộc thi này.

Để đăng ký, vui lòng gửi hồ sơ đến địa chỉ thư điện tử: vnarts@britishcouncil.org.vn trước ngày 25 tháng Mười năm 2017. Những ứng viên thành công sẽ nhận được thông báo trước ngày 31 tháng Mười năm 2017.

Hồ sơ đăng ký bao gồm:

Lý lịch trích ngang và thư tự giới thiệu tập trung vào tất cả các khả năng và kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu để tham gia vào cuộc thi.

Ý tưởng dự án, ảnh, phác hoạ, mẫu vật và đồ vật* hoặc kế hoạch kinh doanh đáp ứng yêu cầu về các khả năng và kinh nghiệm của ứng viên để tham gia cuộc thi.

* Đối với bản phác thảo, mẫu vật và đồ vật, xin vui lòng gửi bản gốc theo địa chỉ bên dưới. Lưu ý rằng chúng tôi sẽ không thể gửi trả lại bất cứ tài liệu hay đồ vật được gửi kèm với hồ sơ đăng ký dự thi.

Theo British Council