Chỉ lo đổi dầu gội khi rụng tóc? Có khi vì bạn chưa biết cách chải tóc đúng cách đấy!

Ngày đăng: 25/03/24

Chải tóc không đúng cách có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Để biết rõ hơn về cách chải tóc đúng và tránh mắc phải những lỗi sai, hãy cùng Style-Republik khám phá bài viết dưới đây.

Chải tóc là một trong những hoạt động thường ngày giúp những sợi tóc khỏe mạnh hơn. Dianna Cohen, người sáng lập Crown Affair cho biết: “Bên cạnh những lợi ích như ngỡ rối, việc chải tóc còn khiến kích thích các nang tóc ở da đầu và tăng lưu lượng máu, phân bổ đều lượng dầu tự nhiên tốt cho sức khỏe và giúp tóc bạn sáng bóng và chắc khỏe”. Cùng Style-Republik khám phá bài viết dưới đây để tìm ra cách chải đầu tốt nhất cho mái tóc của bạn nhé!

Có phải bạn đang bắt đầu sai cách không? 

Nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng Glenn Ellis cho biết: “Rất nhiều người bắt đầu chải tóc từ đỉnh đầu chải xuống thay vì từ ngọn tóc”. Nhưng ông lại chỉ ra rằng chúng ta nên sử dụng lược gỡ rối và từ từ chải ở dưới trước khi di chuyển lên trên.

Nếu tóc bạn bị rối quá nhiều, bạn nên sử dụng lược răng thưa gỡ rối thay vì cố gắng chải thật mạnh. Nếu không chải cẩn thận có thể làm hỏng lớp biểu bì, gây rối tóc hơn nữa và ‘làm đau’ lớp biểu bì của bạn.

Không chải tóc quá mạnh

Fillerup Clark cảnh báo không nên chải tóc quá mạnh. Nếu chải tóc đúng cách, bạn sẽ không thấy tóc bị rối quá nhiều. “Nhưng nếu lược của bạn vướng vào tóc, hãy từ từ gỡ tóc ra thay vì chỉ dùng lực căng và kéo ra bằng lược” – nhà tạo mẫu Ellis nói.

Không thường xuyên vệ sinh lược chải

Shab Caspara, chuyên gia chăm sóc tóc và người sáng lập Leona ở New York, cho biết: “Một sai lầm lớn và phổ biến mà mọi người mắc phải khi sử dụng lược chải tóc là không làm sạch chúng thường xuyên và tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ ở cây lược ấy”. Điều này không chỉ mất vệ sinh mà còn khiến bạn mất sức hơn vì bạn sẽ phải sấy tóc lâu hơn. Cô ấy khuyên rằng chúng ta nên làm sạch bàn chải sau mỗi lần sử dụng để ngăn ngừa tóc bị bết, sản phẩm chăm sóc tóc còn dính lại trên lược hoặc mảnh da chết tích tụ.

Và Ellis cũng khuyên nên loại bỏ tóc khỏi lược sau mỗi lần chải và làm sạch sâu chiếc lược mỗi tháng một lần. Anh lưu ý: “Điều này đảm bảo rằng bạn không chuyển những chất không tốt như dầu thừa, da chết, bụi bẩn trở lại mái tóc sạch của mình”.

Để vệ sinh lược, bạn có thể thực hiện các bước sau:

+ Loại bỏ tóc và bụi bẩn: Sử dụng bàn chải nhỏ hoặc lược để gỡ tóc và bụi bẩn ra khỏi lược.

+ Ngâm lược trong nước ấm: Đổ nước ấm và một ít dung dịch vệ sinh lược vào một chậu nhỏ, ngâm lược trong một vài phút để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn.

+ Rửa sạch: Sử dụng bàn chải hoặc bàn tay để chà lược cẩn thận, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

+ Phơi khô: Để lược tự nhiên phơi khô hoặc lau khô bằng khăn sạch trước khi sử dụng lại.

Làm sạch lược đều đặn sẽ giúp giữ cho lược luôn trong tình trạng sạch và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Sử dụng sai công dụng của chiếc lược 

Có nhiều loại lược chải có công dụng khác nhau và không phải tất cả chúng đều có thể thay thế cho nhau. Cohen cho biết: “Chải tóc bằng chiếc lược phù hợp có khả năng thay đổi sức khỏe của mái tóc”. Fillerup Clark cho biết việc không sử dụng đúng loại lược có thể gây hại. Cô ấy nói rằng để chải mái tóc của mình sau khi mới gội, bạn cần một cái lược có thể chải một cách nhẹ nhàng và có khả năng gỡ rối tóc.

Đừng nên chải ngay sau khi vừa tắm xong hoặc lúc tóc còn quá ướt

Hầu hết chúng ta chải tóc sau khi tắm, nhưng điều này vô tình làm ‘tổn thương’ mái tóc của chúng ta. Cohen còn đưa ra cảnh báo: “Tóc của bạn rất yếu ớt khi nó bị ướt, vì vậy việc chải tóc có thể khiến tóc bị giãn ra và đứt gãy”. Cô ấy khuyên bạn nên dùng lược răng thưa trên tóc ướt để gỡ rối nhẹ nhàng hoặc bạn có thể đợi tóc khô bớt. 

Chải cả mái tóc cùng một lúc

Ellis cho biết anh nhận thấy nhiều khách hàng của mình cố gắng chải cả mái tóc trong một lần. Thay vì làm như vậy, anh ấy khuyên bạn nên “chia tóc ra thành từng phần nhỏ hơn để tránh gặp phải tình trạng hư tổn”.

Hãy để ý đến góc chải tóc khi muốn tạo kiểu tóc xoăn 

@abigaillinnn

Tension in the strand = control ✨ #hair #hairtok #blowout #blowouthack #blowoutathome #hairhack #roundbrush #roundbrushtips #hair101 #hairtutorial #rollerbrush #blowouthair #hairstyle

♬ princess diana x hatchback – normanrockwellvintage

Độ nghiêng của máy sấy so với cây lược có thể gây hại khi tạo kiểu tóc xoăn. Để tạo ra một kiểu tóc xoăn mà không gây hại đến tóc, hãy đảm bảo rằng máy sấy của bạn hướng một cách nhẹ nhàng về phía cây lược và chúng không được đặt vuông góc với nhau. Bởi vì nếu bạn hướng luồng khí nóng vào lược, điều ấy có thể gây hại, gãy rụng tóc, và tạo ra một kiểu tóc ít xoăn hơn so với phương pháp tạo kiểu đã nói trên. 

Thực hiện: Mỹ Tâm