Đại cải tổ của tập đoàn Kering: Mở rộng chiến lược, hé lộ những gương mặt mới trong bộ máy điều hành

Ngày đăng: 25/07/23

Vừa qua, Kering đã công bố những thay đổi quan trọng trong bộ máy điều hành, tất cả điều này nhằm củng cố vị thế của họ trên thị trường xa xỉ và đặt nền móng cho một giai đoạn tăng trưởng mới.

Trong cuộc họp quyết định lần này có sự tham gia của những nhân vật chủ chốt của tập đoàn. Thương hiệu xa xỉ của Pháp đã bổ nhiệm Francesca Bellettini làm Phó Giám đốc điều hành của Kering sau sự ra đi của Marco Bizzarri. Pinault đã đặt ra các điều kiện cần thiết để công ty của ông có thể tiếp tục phát triển trong thời gian dài. 

Francesca Bellettini và kế hoạch mở rộng chiến lược

Francesca Bellettini, người đã thành công dẫn dắt Saint Laurent với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành từ năm 2013, giờ đây sẽ đảm nhận vai trò Phó giám đốc điều hành của Kering, với trọng tâm cụ thể là phát triển thương hiệu.

Chi è Francesca Bellettini, la manager 'da 3 miliardi di euro' a capo dei brand Kering - Fortune Italia
Người phụ nữ quyền lực đã từng dẫn dắt thương hiệu Saint Laurent

Vị trí mới này sẽ cho phép bà ấy hướng dẫn và chỉ đạo tất cả các Giám đốc điều hành thương hiệu trong tập đoàn, hướng họ đến các giai đoạn tăng trưởng tiếp theo được hoạch định trong chiến lược của họ. Khả năng lãnh đạo đáng chú ý của Bellettini tại Saint Laurent, có lẽ là một trong những thương hiệu phát triển nhanh nhất trong giai đoạn hậu đại dịch và đã chứng kiến mức tăng trưởng doanh thu đáng kể trong nhiệm kỳ của bà, giúp bà trở thành một nguồn tài nguyên quý giá cho toàn bộ danh mục thương hiệu của Kering. Động thái này cho thấy sự tin tưởng của công ty vào khả năng thúc đẩy việc mở rộng chiến lược của tất cả các thương hiệu cao cấp dưới sự kiểm soát của mình.

Điều gì sẽ xảy ra với Gucci sau cuộc chia tay của Marco Bizzarri?

Marco Bizzarri, người từng là chủ tịch và giám đốc điều hành của Gucci từ năm 2015, sẽ nói lời tạm biệt với công ty vào ngày 23 tháng 9 năm 2023. Chúng ta không đếm xuể những đóng góp của Bizzarri vào thành công của Kering trong suốt 8 năm phục vụ cho tập đoàn. Dưới sự lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng của ông, Gucci đã trải qua sự tăng trưởng chưa từng có, thực hiện thành công chiến lược tăng trưởng phi thường giúp nâng cao vị thế của thương hiệu trên thị trường xa xỉ nhưng quan trọng hơn là trở thành “mẫu thiết kế” cho sự phát triển của bất kỳ thương hiệu lớn nào khác trong kỷ nguyên thời trang đa ngành. 

Kering Says Gucci CEO Marco Bizzarri to Leave Struggling Brand - Bloomberg
Gucci CEO Marco Bizzarri – người đã thành công đưa thương hiệu lên một tầm cao mới

Khi ông ấy quyết định “tạm biệt” Kering đã đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên đặc biệt vì Gucci là thương hiệu sinh lời nhiều nhất của Kering và tại thời điểm này, chỉ vài tháng sau khi giám đốc sáng tạo mới ra mắt, thương hiệu đang trải qua giai đoạn chuyển tiếp. Jean-François Palus, hiện đang là giám đốc điều hành của Tập đoàn Kering, sẽ tiếp quản vị trí chủ tịch kiêm giám đốc điều hành tạm thời của Gucci cho đến khi công ty tìm kiếm được một nhân tài mới thay thế vị trí ấy. 

Trong công ty, Palus sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng lại tầm ảnh hưởng và động lực của thương hiệu. Vậy thì công việc của ông là giữ cho thương hiệu đi đúng hướng và đưa thương hiệu trở lại trên “đường đua thời trang”.

Phó Giám đốc điều hành mới của Kering

Jean-Marc Duplaix, Giám đốc Tài chính hiện tại của Kering từ năm 2012, sẽ đảm nhận vai trò Phó Giám đốc phòng ban Vận hành và Tài chính. Ở vị trí này, Duplaix sẽ phụ trách tất cả các hạng mục kinh doanh của tập đoàn, tập trung vào việc nâng cao hiệu quả và trách nhiệm giải trình trong toàn tổ chức, họ cần liệt kê những phần “khỏe mạnh” có thể phát triển và “cắt tỉa” những phần quá chậm không thể phát triển. Khi nhìn về mảng làm đẹp của tập đoàn đến từ Pháp, công việc của ông sẽ trở nên bận rộn hơn bao giờ hết khi họ mua lại Creed và đích thân ông sẽ phải giám sát sự phát triển của các “nhánh mới của cây Kering to lớn”. 

Kering on Twitter: "“The CFO has to endorse the strategy and should provide all resources for its execution” Jean-Marc Duplaix #KeringHECLuxury https://t.co/mToUnCpe1t" / Twitter
Chân dung tân giám đốc điều hành vừa mới nhậm chức của Kering

Cựu CEO của Chanel Maureen Chiquet gia nhập Hội đồng quản trị

Cuối cùng, Hội đồng quản trị Kering sẽ chào đón một thành viên mới – Maureen Chiquet, một trong những người kỳ cựu trong ngành, đã gia nhập tập đoàn Kering với tư cách là thành viên hội đồng quản trị. Bà từng là Giám đốc điều hành toàn cầu của Chanel từ năm 2007 đến 2016 và đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng thương hiệu mang tính biểu tượng trên toàn thế giới, đồng thời còn là chủ tịch Hội đồng quản trị của Golden Goose và La Double J, làm việc trong lĩnh vực làm đẹp với Credo, và phục vụ với tư cách là Cố vấn cấp cao cho Permira. 

Maureen Chiquet Is Leaving as C.E.O. of Chanel - The New York Times
Sự rời đi của Maureen Chiquet đến bây giờ vẫn là một bí ẩn

Khi nữ doanh nhân người Mỹ đột ngột từ chức ngay mùa Haute Couture và điều này đã đem đến không ít lời đồn. Bởi vì dù sao Chiquet cũng là một nhân viên quản lý cấp cao có danh tiếng, và sự gia nhập của bà sẽ giúp ích cho Kering như những gì cựu CEO đã xây dựng nên một Chanel đạt doanh thu tỷ đô. 

Thực hiện: Mỹ Tâm