Đằng sau sự trở lại của các người mẫu từng vang bóng vào những năm 2000

Ngày đăng: 03/04/24

Từ Jessica Stam và Gisele Bündchen cho đến Julia Nobis và Liu Wen, ngày càng nhiều những người mẫu ngoài 30 tuổi đang quay trở lại những năm hoàng kim của mình trên sàn catwalk và các chiến dịch quảng cáo.

Hãy quay trở lại khoảng đầu những năm 2000. Nàng “It girl” mới nổi Agyness Deyn đang bùng nổ trên sân khấu với kiểu tóc cắt pixie tẩy trắng, thần thái bất cần và vẻ ngoài indie mang tính biểu tượng. Những trang tạp chí bóng loáng sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi ánh mắt lạnh lùng của Daria Werbowy. Hàng triệu người chầu chực quanh TV để được nhìn thoáng qua nàng Thiên thần của Victoria’s Secret – Gisele Bündchen, người mê hoặc mọi ánh nhìn trên sàn diễn hàng năm của thương hiệu và dẫn đầu những chiến dịch quảng cáo lớn nhất thời điểm đó. 

Throwback Thursday Agyness Deyn Comeback | Vogue
Agyness Deyn
Little Plastic Horses | Moda primavera verano, Fotos blanco y negro, Daria werbowy
Daria Werbowy
babies art on X: "Gisele Bündchen for Victoria's Secret (1999). https://t.co/U60lPPSmzn" / X
Gisele Bündchen

Được tôn sùng trên mạng xã hội Tumblr, được yêu quý bởi các nhà thiết kế thời trang và nổi tiếng bởi thái độ thẳng thắn, những người mẫu trẻ trung này có tất cả mọi thứ: sự thô lỗ, táo bạo và khác biệt rõ rệt so với những siêu mẫu tiền nhiệm thập niên 90, nhưng vẫn rất bình dị. Thành công của họ hầu như không liên quan gì đến lượng người theo dõi trên mạng xã hội hay họ hàng của mình, khiến tất cả mọi người đều phát cuồng.

Đó cũng là ở thời kỳ đỉnh cao của báo in và Blogspot, những địa chỉ thu hút những tín đồ thời trang (một số vẫn còn ở tuổi thiếu niên và đầu 20), những người tôn vinh các người mẫu như Jessica Stam, Doutzen Kroes, Chanel Iman và nhiều người khác. Trong vài năm sau đó, những gương mặt mới như Anna Ewers, Julia Nobis, Mica Arganaraz, Liu Wen, Hanne Gaby Odiele và Joan Smalls đã gia nhập hàng ngũ của họ. 

Chuyển tiếp từ 10 đến 20 năm sau, và những gương mặt quen thuộc một thời này đã tái xuất hiện trên sàn diễn thời trang và trong các chiến dịch quảng cáo, mang lại cảm giác như một viên thuốc hoài niệm liều cao.

Trong những tháng đầu tiên của 2024, Gisele Bündchen được công bố là gương mặt đại diện cho chiến dịch mùa Xuân 2024 của Balmain và Alaïa; Natasha Poly thống trị tuần lễ thời trang tại các sàn diễn của Sacai, Mugler, Fendi và Max Mara. Julia Nobis và Liu Wen có mặt ở nhiều sàn diễn trong cả 4 tuần lễ thời trang Thu 2024.

❦ on X: "gisele bundchen for balmain ss24 campaign https://t.co/Js6VhCw4aM" / X
Gisele Bündchen cho Balmain
Natasha Poly walks the runway during the Sacai Womenswear Fall/Winter... News Photo - Getty Images
Natasha Poly tại sàn diễn Mugler
Chanel SS24 womenswear #9 - Tagwalk: The Fashion Search Engine
Liu Wen tại Chanel SS24

Trong khi một số người mẫu đỉnh cao của thời đại này – như nàng thơ lâu năm của các nhà thiết kế là Irina Shayk và Mariacarla Boscono – chưa bao giờ rời đi, thì loạt người mẫu từng định nghĩa thời trang từ những năm 2000 này lại quay trở về với niềm đam mê của Gen Z với thời đại. Trên TikTok, các video lãng mạn hóa phong cách của những người mẫu này thông qua các cuộc phỏng vấn hậu trường được lan truyền rộng rãi, phát triển một thế hệ người hâm mộ cuồng nhiệt mới.

Mặc dù hoài niệm chắc chắn là một yếu tố, nhưng vẫn còn nhiều điều khác lý giải cho sự trở lại này. Dominique Guillory, một giám đốc sáng tạo thời trang và làm đẹp tại New York, nghĩ rằng một phần là vì sự quen thuộc. “Có thể là một gương mặt có tên tuổi của thời kỳ trước quay lại sẽ mang lại tác động lớn hơn cho chiến dịch quảng cáo đó, hoặc để đội ngũ chiến lược thương hiệu dễ dàng làm việc hơn thay vì phải tìm kiếm một gương mặt mới. Người ta thường thích những thứ gì quen thuộc.”

Rất nhiều những tín đồ thời trang, những người đã từng viết blog từ khi còn là những cô cậu tuổi teen, giờ đây khi trưởng thành đã nắm giữ những vị trí có tầm ảnh hưởng lớn trong ngành thời trang, như biên tập viên, giám đốc casting, nhà thiết kế thời trang… Trevor Swain, một giám đốc casting tại New York, là một trong những người đó. “Các người mẫu thập niên 2000s là những người tôi hâm mộ và theo dõi từ khi học trung học,” anh chia sẻ. “Thật tuyệt vời khi thấy họ được đón nhận trở lại và vẫn đẹp như khi họ còn hoạt động tích cực trong giới.” 

Linda Evangelista, Christy Turlington, Naomi Campbell và Cindy Crawford – những siêu mẫu hàng đầu của thập niên 2000s

“Cũng thú vị vì mặc dù đây không phải là một phong cách mới, nó mang lại cảm giác rất mới mẻ,” Trevor Swain cho biết. “Các thương hiệu như Prada và Versace đã làm điều tương tự với các nàng thơ cũ của hãng. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang cảm thấy hoài niệm về thời kỳ đó vì phong cách trình diễn của những người mẫu trên sàn catwalk rất hay ho. Bạn sẽ cảm thấy chút gì đó thú vị khi Gisele Bündchen mở đầu show hay Tanya Dziahilvea kết show.”

Tất nhiên là đã có nhiều thứ thay đổi. Ngành công nghiệp thời trang hiện nay không hề hoàn hảo, nhưng đã có nhiều sự cố gắng hơn khi ngày càng có nhiều kích thước hơn trên sàn diễn, những người mẫu khuyết tật trong các chiến dịch quảng cáo và hạn chế tối đa các tiêu chuẩn hình thể khắt khe – tất cả những điều này không hề được cân nhắc vào những năm 2000, khi mọi thứ đều phải được áp lên một tiêu chuẩn duy nhất về sự hoàn hảo. Nhưng khi những người mẫu quay trở lại sau gần 2 thập kỷ, họ có sức mạnh để đối mặt với một thử thách khác về tiêu chuẩn của ngành công nghiệp thời trang: tuổi trẻ.

Thực hiện: Lexi Han

Theo Fashionista