Demna x Britney Spears: Cú drop bất ngờ giữa khủng hoảng nợ của Kering

Ngày đăng: 04/06/25

Giữa lúc Kering oằn mình vì áp lực nợ và thị trường đặt dấu hỏi về tương lai sáng tạo của tập đoàn, Demna bất ngờ trình làng bộ sưu tập ready-to-wear cuối cùng tại Balenciaga, với sự xuất hiện của siêu sao nhạc pop Britney Spears. Một cú bắt tay đầy chiến lược giữa tâm bão.

Trong thế giới thời trang, những cú bắt tay giữa ngôi sao và nhà mốt không còn hiếm. Nhưng khi Demna – giám đốc sáng tạo của Balenciaga trong gần một thập kỷ chọn Britney Spears làm “nàng thơ cuối cùng” cho BST ready-to-wear Xuân 2026, là một nước đi chiến lược. Đây là cú kết hợp cuối cùng đi vào lịch sử tại Balenciaga. Không phải vì tính biểu tượng, mà vì thời điểm nó xảy ra.

Britney Spears là biểu tượng của sự tái sinh sau đổ vỡ. Demna cũng đang trên hành trình khép lại một chương và mở ra trang mới..nhiều sóng gió tại Gucci. Việc anh trở thành đầu tàu sáng tạo của một nhà mốt đang loay hoay với danh tiếng và doanh thu khiến giới thời trang không khỏi bất ngờ, thậm chí là phản đối. Cổ phiếu Kering đã giảm 12% ngay trong sáng thứ Sáu sau khi thông báo chính thức được đưa ra vào cuối tháng 3/2025. Phản ứng từ thị trường tài chính và mạng xã hội thời trang cho thấy: Demna Gvasalia không phải là cái tên nhiều người kỳ vọng cho sứ mệnh phục hồi Gucci.

“Tôi không tin Kering sẽ chọn anh ấy để đảm nhận thử thách khôi phục uy tín thời trang của Gucci, đặc biệt khi thị trường xa xỉ đang gặp nhiều khó khăn” – Ông Imran Amed, Founder, CEO, Tổng biên tập The Business of Fashion.

Vì thế, cú bắt tay này dường như không xuất phát từ cảm hứng sáng tạo đơn thuần, mà từ áp lực tài chính đang phủ bóng lên tập đoàn mẹ Kering chăng?

Trong bối cảnh Kering lâm nợ

Hai năm qua, giá cổ phiếu Kering đã giảm 60% với phần lớn đến từ khủng hoảng kéo dài tại Gucci – thương hiệu từng chiếm hơn 2/3 lợi nhuận của tập đoàn. Từ khi Alessandro Michele ra đi, doanh thu của tập đoàn đã bất ổn, đặc biệt trong bối cảnh không thuận lợi khi Demna trở thành GĐST tại Gucci.

Từ vị thế gần như không có nợ vào năm 2021, Kering giờ đây đang gánh khoản nợ ròng lên tới 10,5 tỷ euro, phần lớn đến từ các thương vụ thâu tóm như Creed (3,5 tỷ euro), 30% cổ phần Valentino (1,9 tỷ USD) và các khoản đầu tư lớn vào bất động sản tại Paris, Milan và New York. UBS ước tính tỷ lệ nợ ròng/EBITDA của tập đoàn có thể chạm ngưỡng 4,1 lần vào cuối 2025 – vượt qua mức an toàn thông thường (4,0), tăng nguy cơ bị hạ bậc tín nhiệm (credit rating) lần thứ ba liên tiếp.

Ngay cả Artemis – công ty mẹ kiểm soát Kering cũng rơi vào thế khó, với 20.2 tỷ euro nợ ròng tính đến cuối năm 2023. Và nếu Mayhoola (quỹ sở hữu Valentino) thực hiện quyền bán 70% cổ phần còn lại vào năm 2026, Kering có thể phải huy động thêm 4 tỷ euro tiền mặt, trong lúc dòng tiền tự do đã giảm gần 30% xuống còn 1.4 tỷ euro năm 2024.

Cú bắt tay chiến lược Demna x Britney Spears

Khi biểu tượng của văn hóa đại chúng Britney Spears với hành trình phục sinh nhiều kịch tính trở thành “nàng thơ” cuối cùng của Demna tại Balenciaga, nhiều người cho rằng đó chỉ là một chiêu trò truyền thông. Nhưng thực tế, cú bắt tay này là một nước đi chiến lược “một mũi tên trúng hai đích”: vừa khép lại kỷ nguyên Demna một cách ngoạn mục, vừa giúp Kering tạm thời chuyển hướng sự chú ý khỏi những khủng hoảng âm ỉ trong nội bộ tập đoàn.

Giữa lúc công ty mẹ đang vật lộn với những khoản nợ ngày càng phình to, Demna trình làng bộ sưu tập cuối cùng dành cho Balenciaga: Spring 2026 – Exactitudes. Lần ra mắt này không theo lịch tuần lễ thời trang, không báo trước, chỉ đơn giản là xuất hiện, đúng tinh thần drop của streetwear. Lấy cảm hứng từ hình ảnh biểu tượng của Britney Spears thời hoàng kim, Exactitudes gồm 35 thiết kế ready-to-wear bất ngờ ra mắt trong lúc giới mộ điệu đang chờ bộ sưu tập haute couture cuối cùng của anh cho Balenciaga vào tháng 7/2025. 35 look là như bản tổng kết, cô đọng những quy tắc thiết kế đã làm nên tầm nhìn sáng tạo của Demna tại Balenciaga: từ hoodie oversized, áo thun in hình Britney, mũ bóng chày đính đinh, cho đến đĩa nhạc BRITNEY4EVER – EP nhạc điện tử do BFRND (chồng của Demna) remix lại hai bản hit “Gimme More” và “Oops!… I Did It Again”.

 

Dưới bề mặt của những sản phẩm “dễ viral”, là một đoạn kết được tính toán kỹ lưỡng. 

Theo chia sẻ của anh với highsnobiety, Demna gọi đây là “hồi kết của một kỷ nguyên tuyệt vời” mà anh muốn khắc họa lại qua những hình mẫu gắn liền với Balenciaga trong thời kỳ do mình dẫn dắt: những con người, những phom dáng, cảm xúc và tinh thần. Câu nói “It is the end of a wonderful era…” chính là lời tạm biệt và lời khẳng định về di sản sáng tạo cá nhân anh để lại cho Balenciaga.

Cú hạ màn của Demna vì thế là một lời tạm biệt chủ động, có thông điệp, có hình ảnh, và rất Demna – đầy dấu ấn văn hóa. Trong bối cảnh tài chính đang căng thẳng, đó cũng là một cách “hạ cánh an toàn”: khôn ngoan, đúng thời điểm và giàu bản năng nghệ sĩ trước khi áp lực kịp lan tới đội ngũ sáng tạo

Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở thời trang hay âm nhạc. Sự xuất hiện của Britney Spears trong chiến dịch lần này là một hình ảnh mang tính ẩn dụ. Cô đại diện cho sự trở lại sau khủng hoảng – điều mà cả Demna lẫn Kering đều đang hy vọng. Bởi trong khi Balenciaga chuẩn bị chuyển mình sang một chương mới, thì “cỗ máy in tiền lớn nhất của Kering” Gucci trượt dài. Doanh thu Gucci đã giảm 18% trong quý đầu năm 2024, khiến Kering mất gần 60% giá trị cổ phiếu trong hai năm qua. Trong khi đó, những khoản đầu tư hàng tỷ euro vào Valentino, Creed và bất động sản tại các “tuyến phố kim cương” ở Paris, Milan, New York chưa mang lại kết quả tương xứng. Nợ ròng của Kering cuối 2024 đã chạm mốc 10,5 tỷ euro, bằng một nửa giá trị vốn hóa thị trường.

Trong bối cảnh này, một bộ sưu tập có thể không xoay chuyển được doanh số, nhưng vẫn đủ sức xoa dịu tinh thần đội ngũ và làm dịu kỳ vọng từ giới thời trang – những người đang cần nghe, nhìn, cảm những câu chuyện sâu sắc để bấu víu giữa cơn bối cảnh thị trường xa xỉ căng thẳng. Và quan trọng nhất: nó tạo đà để Demna rời đi trong thế ngẩng cao đầu.

Sự chuyển giao này càng trở nên rõ ràng hơn khi Kering công bố người kế nhiệm Demna là Pierpaolo Piccioli – cựu giám đốc sáng tạo Valentino, nổi tiếng với phong cách thơ mộng và hiếm gây tranh cãi. Động thái này cho thấy Kering đang dần “quy hoạch lại” vị trí các nhà thiết kế theo hướng an toàn hơn, ít gây tranh cãi hơn, để linh hoạt thích ứng trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng.

Sự hợp tác giữa Demna và Britney chính là chiến lược kép: giúp một nhà thiết kế rút lui với danh dự, và giúp một tập đoàn lớn giành lại phần nào niềm tin, giữa cơn sóng ngầm tài chính đang đe dọa. Balenciaga đang sang trang. Và Gucci, có lẽ, cũng đang chờ hồi sinh. 

 

Thực hiện: Lenna

Tham khảo: BoF, Hypebeast, Balenciaga, Vogue Runway, WWD, Highsnobiety, W Magazine