Điều gì đang xảy ra với hình ảnh cơ thể nam giới vào năm 2024?

Ngày đăng: 18/02/24

Liệu vóc dáng từng dành riêng cho các vận động viên thể hình chuyên nghiệp và các siêu anh hùng hư cấu đã trở thành chuẩn mực mới cho nam giới?

Chỉ còn một tháng nữa là đến năm 2024 nhưng chiến dịch Calvin Klein của Jeremy Allen White đã trở thành một trong những khoảnh khắc văn hóa đại chúng lớn nhất trong năm được cho là đã mang về cho thương hiệu 12,7 triệu USD giá trị tác động truyền thông trong vòng 48 giờ đầu tiên sau khi phát hành. Nó đã tạo ra các meme, chủ đề bàn tán trên thảm đỏ và rất nhiều cuộc thảo luận trực tuyến xung quanh hình ảnh cơ thể nam giới.

Trong khi Calvin Klein luôn sử dụng những người mẫu khá cơ bắp, có vẻ vóc dáng như của White – từng dành riêng cho những vận động viên thể hình chuyên nghiệp và các siêu anh hùng hư cấu – đang ngày càng trở thành một điều bình thường mới. Đối với nhiều thanh niên thì giờ đây thân hình càng sở hữu nhiều cơ bắp càng tốt. Nhưng câu hỏi là liệu nó có thực sự quan trọng không? Đàn ông có thể có được thân hình như mong muốn không? Billie Eilish dường như cũng nghĩ như vậy khi nói với Variety năm ngoái rằng “Không ai nói gì về cơ thể đàn ông. Nếu bạn có cơ bắp thì ngầu. Nếu không thì tuyệt vời. Mọi người đều hài lòng với nó!” Nhưng đây có phải là sự thật không? Và nếu vậy, tại sao rất nhiều cơ thể nam giới xuất trên các phương tiện truyền thông chính thống ngày càng “to lớn” hơn bao giờ hết?

Jake Kneeshaw (26 tuổi – một PT và người có sức ảnh hưởng lớn đến thể hình, người đã thu hút hơn 150 nghìn người theo dõi trên Instagram ) cảm thấy rằng mặc dù nỗ lực hướng tới sức khỏe tốt hơn cả về thể chất lẫn tinh thần là điều tích cực, nhưng chúng ta nên thận trọng với việc tạo ra những kỳ vọng phi thực tế xung quanh vóc dáng nam giới. Anh ấy muốn thúc đẩy tình yêu bản thân và sự tích cực về cơ thể đạt được thông qua những cuộc trò chuyện cởi mở và trung thực về hành trình hình ảnh cơ thể của cá nhân anh ấy, đồng thời Instagram của anh cũng  giúp những chàng trai trẻ với nhiều kiểu cơ thể khác nhau cảm thấy được nhìn nhận. Bất chấp cách tiếp cận tích cực của mình, Jake đã vấp phải phản ứng dữ dội trong các bình luận và tin nhắn trực tiếp.

Chính phương tiện truyền thông xã hội đang tạo ra áp lực này nhằm đạt được vóc dáng mà chỉ một tỷ lệ nhỏ dân số thực sự có được, cũng như phần lớn nền văn hóa đại chúng mà chúng ta đang tiêu thụ hiện nay. Trong thập kỷ qua, mức độ phổ biến của các bộ phim do Marvel sản xuất đã tăng lên đáng kể làm dấy lên các bộ phim truyền hình ăn khách và khiến các diễn viên của họ trở thành siêu sao chỉ sau một đêm. Thể chất các nam anh hùng của họ cũng phải ở mức cao nhất, với những người như Chris Pratt, Chris Evans và Chris Hemsworth họ tất nhiên phải tuân thủ các thói quen tập luyện cường độ cao và có các đầu bếp, huấn luyện viên cá nhân tại chỗ để đảm bảo duy trì được vóc dáng Gargarean (tên bộ tộc nam giới trong thần thoại Hy Lạp sở hữu vóc dáng cao lớn) của mình. 

Bạn có thể lập biểu đồ về cơ thể đang thay đổi của các anh hùng Marvel bằng cách nhìn vào một biểu tượng như Hugh Jackman và sự biến đổi cơ thể của anh ấy trong hai thập kỷ qua với tư cách là Người Sói. Giữa X-Men năm 2000, The Wolverine năm 2013 và Logan năm 2017, cơ thể của anh ngày càng trở nên đồ sộ hơn, một dấu hiệu tiềm năng hướng tới việc thay đổi các tiêu chuẩn về hình ảnh cơ thể nam giới trong và ngoài ngành công nghiệp điện ảnh. Những cơ thể này thường không duy trì được lâu dài hoặc thậm chí là không khỏe mạnh vì cơ bắp săn chắc thường đạt được nhờ tình trạng mất nước và nhiều diễn viên từ Paul Rudd đến Channing Tatum đều đã lên tiếng phản đối quá trình họ phải trải qua để có được vẻ ngoài như vậy.

Kneeshaw nói: “Mọi người đều muốn trông giống Chris Hemsworth trong vai Thor hay Taylor Lautner trong Chạng Vạng. Ngày nay, chúng ta đang đi quá xa vào kỳ vọng phi thực tế rằng cơ thể của bản thân sẽ được các vị thần điêu khắc như tạc tượng, điều này có thể thực sự không lành mạnh về mặt tinh thần.”

Vào năm 2023, chính Lautner đã nói về tác động của cơn cuồng loạn xung quanh hình ảnh cơ thể đối với anh và sức khỏe tinh thần của anh trong những năm sau khi Chạng Vạng kết thúc. Trên podcast The Squeeze của mình, anh ấy nói rằng trong quá trình làm phim, anh phải làm việc “rất chăm chỉ cho nó” và “rất rất khó chỉ để duy trì tình trạng cơ thể”. Khi bộ phim kết thúc và anh bắt đầu đóng các vai khác, phương tiện truyền thông chính thống và mọi người trên mạng đã chỉ trích chỉ vì sự thay đổi hình dáng của anh.

Như nhiều người đã chỉ ra, rất nhiều áp lực về hình ảnh cơ thể đến từ những người đàn ông khác. Nhiều bình luận trên Instagram của những người đam mê thể hình nổi tiếng chứa đầy các lời thách thức hoặc chỉ trích vóc dáng hiện tại của họ, điều này thúc đẩy họ càng nghiêm khắc với vóc dáng của mình hơn đồng thời cũng góp phần khuyến khích người theo dõi họ làm điều tương tự. Trên các nền tảng như Reddit và 4chan, người dùng chia sẻ các tips về ngoại hình (thường bắt nguồn từ văn hóa incel) để giúp nhau trở thành những người đàn ông “alpha”. Đó có thể là một vòng luẩn quẩn, đặc biệt là trong một xã hội nơi có rất nhiều nam giới trẻ tuổi dễ bị hấp dẫn bởi các xu hướng. Đã có những lời kêu gọi cần có quy định tốt hơn trên mạng xã hội đối với các tài khoản về thể dục gây hiểu lầm nhưng cho đến nay vẫn chưa có quy tắc hoặc quy định nào như vậy được đưa ra.

Các cầu thủ bóng đá cũng góp phần tạo nên ảnh hưởng của họ đối với hình ảnh cơ thể nam giới. Trong khi hoạt động thường xuyên và cường độ tập luyện đồng nghĩa với việc họ có xu hướng giữ dáng thon gọn, những nhân vật chủ chốt của bóng đá như Cristiano Ronaldo, người được theo dõi nhiều nhất trên Instagram với 618 triệu người theo dõi, vẫn tiếp tục thể hiện sự chăm chỉ trong quá trình tập gym của mình suốt những năm qua, ngay cả trong quá khứ. Mặc dù việc hâm mộ cơ thể của anh ấy là hoàn toàn vô tội, nhưng người ta hiểu rằng những chàng trai trẻ thường xuyên nhìn thấy vóc dáng kiểu này có thể khiến họ phấn đấu vì điều tương tự – ngoại trừ việc không có đội ngũ chuyên gia, tiền bạc và công nghệ.

Mặc dù tập thể dục, thể hình rõ ràng có thể có tác động tích cực đến cơ thể và sức khỏe tinh thần của một cá nhân, nhưng đồng thời nó thường có thể dẫn đến mối quan hệ không lành mạnh với hình ảnh cơ thể. Có rất nhiều nội dung thể dục trực tuyến liên tục xuất hiện và đối với nhiều nam thanh niên điều đó tất nhiên là vô cùng hấp dẫn để làm theo. Áp lực này đang thúc đẩy nam giới phải nỗ lực hết sức để đạt được thân hình “lý tưởng” mới và cũng vì vậy nên “cuộc khủng hoảng rối loạn cơ bắp” (chứng rối loạn trong đó một người tin rằng cơ bắp của mình không đủ lớn hoặc chưa phát triển dẫn đến các hành vi nguy hiểm như lạm dụng chất bổ sung trước khi tập luyện, steroid hoặc các PED khác, tập thể dục quá mức và ăn uống hạn chế) đang ngày càng gia tăng.

Câu hỏi thực sự là điều gì sẽ xảy ra khi thành tích cá nhân tốt nhất của bạn trở nên bất khả chiến bại, hình ảnh cơ thể nam giới sẽ đi về đâu từ đó? “Sự tích cực của cơ thể rất quan trọng đối với mỗi cá nhân, đó là việc bạn thể hiện tình yêu và trân trọng vẻ ngoài hiện tại của mình thay vì ghét nó, bất kể bạn có muốn nó thay đổi hay không.”

Thực hiện: Elio

Theo Dazed