Điều gì làm nên màn quay trở lại của thương hiệu mắt kính “tương lai” tới từ “quá khứ”: Oakley?

Ngày đăng: 16/08/23

Có thể dễ dàng nhận thấy cảnh quan thời trang ngày nay, các thương hiệu đang cố tái hồi sinh các thời kỳ và văn hóa Subculture. Từ phong cách Heroin-chic thập niên 80 tại Saint Laurent đến thương hiệu cult Y2k tới từ thập niên 90 Vexed Generation hay 20472011, ngành công nghiệp dường như đang ôm nhận sự hồi sinh. Trong làn sóng này, một thêm điều bất ngờ đã thu hút sự chú ý của các tín đồ thời trang – sự trở lại của kính mát Oakley.

Ra mắt vào năm 1994 tới nay, Eye Jacket vẫn tỏa ra một nguồn năng lượng tới từ tương lai. Với công nghệ in 3D, mẫu kính tới từ Oakley này đã trở thành một mẫu thiết kế mang tính tiên phong trong thời đại của nó. Quy trình tạo ra mẫu thiết kế mang tính cách mạng này liên quan đến việc loại bỏ tất cả các điểm góc cạnh thường thấy trên kính mắt thông thường và giới thiệu hình học hữu cơ thông qua SLOGGING (Splayed Logic Offset Geometry), thể hiện sự cam kết của Oakley đối với kính mát hiệu suất cao hành cho hoạt động thể thao.

Vẻ ngoài hấp dẫn của Eye Jacket không chỉ nằm ở sự đổi mới trong công nghệ mà còn nằm ở tầm nhìn thẩm mỹ tới từ tương lai, từng thịnh hành vào cuối thế kỷ 20. Trong thời kỳ đó, mọi thứ dường như được tương lai hoá, ai cũng hướng tới vẻ đẹp du hành thời gian mọi thiết kế đều, sáng bóng và hiện đại, với các kiến trúc sư như Rem Koolhaas tưởng tượng ra các công trình tới từ trong thế giới cyberpunk và hay Miuccia Prada thử nghiệm với nylon công nghiệp trong bộ sưu tập AW1999. Eye Jacket, với thiết kế mượt mà, tương lai và tiện dụng, hoàn hảo phù hợp với thời kỳ hoàng kim này.

 

Tầm phủ sóng dạo gần đây của phong cách Y2K đã khiến cho thời kì hoàng kim của Oakley lại một lần nữa quay lại, rất nhiều những món phụ kiện tới từ Oakley được các KOLs hay các cá nhân yêu thích thời trang săn đón.

Thương hiệu thời trang đường phố tới từ Anh Quốc, Palace đã hợp tác với Oakley vào năm ngoái, đưa Eye Jacket vào bộ sưu tập của họ. Palace, nổi tiếng với cách tiếp cận siêu tham chiếu, họ khám phá các lĩnh vực văn hóa đa chiều để tạo ra các sản phẩm chất lượng, việc lựa chọn Eye Jacket của Palace là minh chứng cho thiết kế vượt thời gian và đổi mới.

Đã nhắc tới bản sắc thiết kế của Oakley, thì Peter Yee nổi lên như người tiên phong dẫn dắt các mô hình siêu tương lai của thương hiệu. Với vai trò là cựu Phó Chủ tịch Thiết kế tại Oakley, kỹ năng “creative thinking” của anh đã giải quyết những vấn đề về sự cân bằng giữa tính công năng và thẩm mỹ thử nghiệm. Những thiết kế của Yee, sinh ra để dành cho các sự kiện thể thao hàng đầu thế giới, nó vượt qua các khái niệm về trang phục thể thao thường thấy và hình thành lên bước tiến triển vọng của ngành công nghiệp đồ thể thao.

Jim Jannard, người sáng lập Oakley, đã nhận ra tài năng của Yee từ sớm, dẫn đến vai trò quan trọng của anh ta trong việc tái định hình bản sắc thương hiệu của Oakley. Cách tiếp cận độc đáo của nhà thiết kế trong việc tìm nguồn cảm hứng sáng tạo bên ngoài lĩnh vực thể thao cho phép anh ta tạo ra những sản phẩm độc quyền phá vỡ quy tắc chung.

Với Eye Jacket, Oakley và những thiết kế biểu tượng khác như OVERTHETOP và Time Bomb, thương hiệu không chỉ để lại dấu ấn không thể phai nhạt trong ngành công nghiệp thể thao mà còn ảnh hưởng đến cả ngành công nghiệp thời trang khi đó và hiện giờ. Vẻ đẹp tương lai của Oakley là sự đối chiếu mới mẻ trong cả một thời đại của thiết kế dựa trên sự hoài niệm, nhắc nhở chúng ta về tầm nhìn từng được ưa chuộng của một tương lai đầy những tiến bộ công nghệ và con người.

Khi thời trang đón nhận vòng tròn tái sinh, Eye Jacket của Oakley nổi bật như một minh chứng cho thiết kế và sự đổi mới bất hủ. Nó nhắc nhở rằng giữa vô vàn câu chuyện cũ và những xung đột trong văn hóa, vẫn có chỗ cho thiết kế tối giản, hướng tới tương lai, giao tiếp đổi mới và chất lượng bền vững. Sự trở lại của Oakley dạo gần đây trong thế giới high-fashion đánh dấu một kỷ nguyên thẩm mỹ tương lai mới, nơi điều tốt đẹp và hiện đại hội tụ, sẵn sàng hình thành tương lai của phong cách và thiết kế.

Những thiết kế biểu tượng của Oakley: Di sản đổi mới và phong cách

Eye Jacket

Vẻ độc đáo của Eye Jacket với thiết kế ôm trọn khuôn mặt người đeo một cách hoàn hảo như một chiếc “áo khoác” cho “đôi mắt” của người mang đúng như cái tên của nó, được thực hiện nhờ thiết kế khớp tích hợp, tạo ra một hình dạng mượt mà và khí động. Việc rời xa nguyên tắc thiết kế kính mát truyền thống này được xác định bởi cam kết của Oakley “giúp người mang tăng tốc trên các đường cong và bề mặt cong phức hợp” họ đã giới thiệu sự mềm mại và thiết kế thông minh trước đó chưa từng có trong ngành công nghiệp này. Ảnh hưởng của Eye Jacket có thể thấy trên các ngôi sao bóng rổ huyền thoại như Michael Jordan và Dennis Rodman và thậm chí truyền cảm hứng cho các nhà mốt sáng tạo sau này như Louis Vuitton và Balenciaga.

OVERTHETOP

Không chỉ hài lòng với việc đổi mới trong thiết kế kính mát, tinh thần sáng tạo của Oakley còn lan rộng đến việc giới thiệu “OVERTHETOP” tại Thế vận hội Mùa hè năm 2000 tại Sydney. Khác với các kiểu gọng kính truyền thống, OVERTHETOP có thiết kế độc đáo y như cái tên của nó “Vòng qua đầu” mang tới tuyên bố thời trang mạnh mẽ trong khi vẫn duy trì tính năng hiệu suất cao. Lấy cảm hứng từ các sản phẩm Oakley hiện có như đồng hồ Time Bomb và kính mắt M-Frame, Yee và đội ngũ của anh đã đẩy giới hạn thiết kế lên mức cao nhất, tạo ra một vẻ ngoài mượt mà và không còn góc cạnh, thu hút sự chú ý của cả thế giới. Bằng cách sử dụng ánh xạ kỹ thuật số để xác định hình dạng của hộp sọ mang tới một sự vừa vặn hoàn hảo, OVERTHETOP là mẫu thiết kế tiêu biểu cho sự tiếp cận táo bạo của Oakley khi vượt qua giới hạn của quy tắc và để lại ấn tượng sâu sắc trong thế giới kính mát nói riêng và thế giới thời trang nói chung.

Time Bomb

Tinh thần đổi mới không giới hạn tại Oakley trở nên rõ ràng hơn trong việc Peter Yee mạo hiểm tiến vào lĩnh vực đồng hồ. Năm 1998, Yee giới thiệu Time Bomb, mẫu đồng hồ đầu tiên của Oakley. Lấy cảm hứng từ kính mắt M-Frame, Time Bomb có thiết kế mượt mà theo dạng xương sống kết hợp hoàn hảo với đồng hồ, Oakley lại một lần nữa tái định nghĩa khái niệm truyền thống của một lĩnh vực họ vừa đặt chân vào. Vẻ ngoài khí động và tương lai, giống như một chiếc phi thuyền tới từ hành tinh xa lạ nào đó, nắm bắt được bản chất của thương hiệu với sự đổi mới không ngừng và những diễn giải mới mẻ.

Tài năng sáng tạo của Peter Yee và kinh nghiệm trong thiết kế công nghiệp vẫn luôn nằm ở trung tâm của những thiết kế biểu tượng của Oakley. Tiếp nhận siêu hiện đại và đẩy giới hạn của thiết kế, Oakley đã trở thành một cuộc cách mạng có tổ chức, để lại dấu ấn bền vững trong các lĩnh vực kính mát, đồng hồ và hơn thế nữa. Trong khi thương hiệu tiếp tục tiến triển, con người ta chỉ có thể đoán trước những sáng tạo đột phá nào sẽ xuất hiện từ tâm hồn bay bổng của Oakley trong tương lai.

Thực Hiện: Tuấn Hiệp