Dolce & Gabbana bị tẩy chay dữ dội tại Trung Quốc

Ngày đăng: 22/11/18

Trung Quốc là một thị trường đầy quyến rũ cũng như hứa hẹn với các thương hiệu xa xỉ, nhưng đồng thời cũng dễ dẫn đến những cơn khủng hoảng không thể kiểm soát. Mới đây, thương hiệu thời trang của Ý, Dolce & Gabbana bị đồng loạt tẩy chay ở Trung Quốc. The Great Show dự kiến diễn ra ở Thượng Hải tối 21/11 cũng phải hủy vì các sao hàng đầu tuyên bố không đến dự.

Địch Lệ Nhiệt Ba là đại sứ của Dolce & Gabbana, cô từng tham gia trình diễn cho show Dolce & Gabbana Xuân Hè 2019

Mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc – Weibo đồng loạt lan tỏa từ khóa “Boycott Dolce” (tẩy chai Dolce), các diễn viên tên tuổi như Trần Khôn, Chương Tử Di, Lý Băng Băng, Huỳnh Hiểu Minh, Địch Lệ Nhiệt Ba (đại sứ của Dolce & Gabbana) cũng quay lưng lại thương hiệu bằng cách không đến dự sự kiện, công ty người mẫu của Trung Quốc đã tuyên bố rút 24 người mẫu khỏi show diễn.

Đoạn clip quảng bá của Dolce & Gabbana được cho là kì thị Trung Quốc
Người mẫu sử dụng đũa để ăn các món ăn của Ý một cách lúng túng và khôi hài

Mâu thuẫn bắt nguồn từ clip quảng bá  gần đây của Dolce & Gabbana với hình ảnh người mẫu sử dụng đũa lúng túng gắp pizza, spaghetti và bánh ngọt của Ý cỡ lớn. Hình ảnh này khiến cư dân mạng Trung Quốc phẫn nộ vì cho rằng hình ảnh đất nước bị hạ thấp, clip có ý đồ phân biệt chủng tộc, hạ thấp Trung Quốc trước văn hóa phương Tây. Clip đã bị gỡ bỏ 24h sau khi đăng tải. Tuy nhiên, làn sóng phẫn nộ vẫn tiếp tục dâng cao khi một đoạn chat được tung ra, với nội dung chứa thông tin sỉ nhục Trung Quốc được cho là của nhà thiết kế Stefano Gabbana với bạn ông.

Đoạn chat được cho là của NTK Stefano Gabbana chứa nội dung sỉ nhục Trung Quốc

Hiện tại, mặc dù NTK Stefano Gabbana tuyên bố là IG của ông bị hack và những lời tuyên bố sỉ nhục Trung Quốc không phải đưa ra từ ông, hay Dolce & Gabbana tạm đưa Stefano Gabbana ra khỏi những liên quan đến show diễn, thì làn sóng tẩy chay vẫn không được xoa dịu. Các cửa hàng Dolce & Gabbana tại Trung Quốc xuất hiện thêm nhiều bảo vệ đề phòng trường hợp phá hủy các cửa hàng. Có vẻ giấc mơ chinh phục thị trường Trung Quốc của Dolce & Gabbana đang trở nên xa vời hơn bao giờ hết.

Thực hiện: Sam