Giorgio Armani: Tái cơ cấu tổ chức và lựa chọn người thừa kế

Ngày đăng: 14/10/17

Nói về phong cách thiết kế của Giorgio Armani, có thể diễn giải rằng, cả phụ nữ và đàn ông đều đắm say với thẩm mỹ của ông vua thời trang Italia. Họ yêu thích thời trang của Armani giản dị, nhưng lại rất sang trọng, rất tiện dụng và cực kỳ mềm mại – giống như làn da thứ hai của thân thể. Loại thời trang mà có chi ra bao nhiêu tiền để được sở hữu cũng xứng đáng.

Song song, tất cả đang phải đối diện chấp nhận một quy luật tất yếu của thời gian sắp xảy ra khi huyền thoại sống Armani ở độ tuổi 83.  Đội ngũ nhân viên của thương hiệu luôn xem tình hình ai sẽ đủ thực lực thừa kế là một đề tài hết sức nhạy cảm đối với sơ đồ vận mệnh giữa tổng công ty, tên thương hiệu, người sáng lập và cũng là yếu tố nan giải của nhà thiết kế khi dành phần lớn thời gian để tham gia trực tiếp công việc trong những năm gần đây, nhưng chưa bao giờ đưa ra quyết định nghỉ hưu trên phương diện truyền thông.

“Rất nhiều người trong độ tuổi của tôi đang đùa giỡn với cháu hoặc với một con chó. Hiện tại, tôi sở hữu 10.000 người trong công ty, những nhân lực hàng ngày đang chờ tôi hướng dẫn, để lãnh đạo họ, để biết họ phải làm gì. Tôi chẳng thể làm điều này theo cách khác. Đó là lý do tại sao tôi phải làm việc tận hôm nay.”- Armani chia sẻ.

Chân dung nhà thiết kế Giorgio Armani

“Rất nhiều người trong độ tuổi của tôi đang đùa giỡn với cháu hoặc với một con chó. Hiện tại, tôi sở hữu 10.000 người trong công ty, những nhân lực hàng ngày đang chờ tôi hướng dẫn, để lãnh đạo họ, để biết họ phải làm gì. Tôi chẳng thể làm điều này theo cách khác. Đó là lý do tại sao tôi phải làm việc tận hôm nay.”

Dường như mọi thứ  hiện đang ở trong tầm kiểm soát và sẽ được công bố vào tương lai gần nhất.  Sau một cuộc tranh luận kéo dài suốt bốn năm, vào năm 2016, thương hiệu đã thiết lập thành một phòng ban ủy thác có vị trí tối ưu trong bộ máy điều hành bao gồm hai nhân vật: Pantaleo Dell’Orco đảm đương việc quản lý và túc trực bên ông như cánh tay trái đắc lực, Irving Bellotti, giám đốc của ngân hàng Rothschild có nhiệm vụ thành lập quỹ Giorgio Armani.  Được biết, kế hoạch duy trì nhóm này triển khai vào năm 1975 cùng với cố vấn, đồng thời là tri kỷ trong công việc lẫn tình yêu, Sergio Galeotti ( đối tác quan trọng nhất đã vĩnh biệt Armani đúng 32 năm qua). Và cho tới nay, Ngài vẫn thực hiện.

Song, hiện tại, ngay tại công ty chủ quản của Armani, mọi khâu chu trình sản xuất đều phải qua sự ký duyệt chấp thuận cuối cùng từ ông.  Armani tâm sự: “Tôi không muốn giao phó tất thảy trên vai những người thừa kế của tôi, trọng trách lớn lao này thực sự là một gánh nặng. Tôi muốn chỉ định từng người có đủ khả năng nắm giữ mỗi vị trí .”

“Tôi không muốn giao phó tất thảy trên vai những người thừa kế của tôi, trọng trách lớn lao này thực sự là một gánh nặng. Tôi muốn chỉ định từng người có đủ khả năng nắm giữ mỗi vị trí .”

Tập đoàn Armani có giá trị tuổi đời 42 năm, và  với bí thuật chú ý đến chất lượng và tỉ mỉ trong từng đường cắt – may, không chủ trương đặt lợi nhuận lên hàng đầu nhưng sử dụng nguồn lãi đó để phát triển công ty và mục đích khác của tổ chức. Armani luôn đi theo con đường riêng của mình bất chấp áp lực mọi khía cạnh thời đại kỹ thuật số, cùng nhánh sản phẩm Emporio chủ yếu hướng đến giới trẻ khai sinh năm 1981, đầu tư dây chuyền sản xuất nước hoa 1984, dòng thời trang đóng may cao cấp Armani Privé năm 2005, và chuỗi đồ trang trí nội thất Armani Casa năm 2011 – kết quả là báo cáo tài chính năm 2015, công ty sở hữu 3.000 cửa hàng lớn – nhỏ, 9.000 nhân viên, và đạt mức 2,65 tỷ Mỹ kim về khoản doanh thu. Tạp chí Forbes của Hoa kỳ ước tính khối lượng tài sản cá nhân của Armani nằm trong nhà băng là 8,3 tỷ USD, tức 7,3 tỷ USD tính theo tỷ giá hối đoái.

Hậu trường Giorgio Armani Privé Couture Fall 2017

Thế nhưng, Armani khó tránh khỏi một số trở ngại trong chuyện kinh doanh giữa tâm điểm thời trang giai đoạn bão hòa. Tập đoàn bắt đầu ráo riết tổ chức lại dòng thứ hai rõ ràng hơn cho người tiêu dùng trong bộ sưu tập Xuân/hè 2018 vừa qua liên quan giữa Giorgio Armani, Emporio Armani cũng như A / X Armani sau hậu quả tụt giảm 5% doanh thu trong năm 2016. Theo Armani, “việc tái cơ cấu rất cần thiết”.

“Việc tái cơ cấu rất cần thiết”.

Bằng chứng là Ngài tập trung cho mở cửa hàng Emporio Armani trên đường Bond Street – khu phố quy tụ các cửa hàng thời trang xa xỉ ở London. “Tôi đã vẽ lại toàn bộ cách thức cung cầu đặc thù của một đất nước, cũng như tình hình quản lý thị trường. Thời trang đòi hỏi sự khác biệt và độc đáo. Tôi luôn có cảm hứng với những bạn thanh niên trẻ ăn mặc trình bày cá tính. Những lời lẽ chỉ trích về cách bạn trẻ ăn mặc, thực sự, tôi rất ghét. Bạn cần nên  học ý thức tôn trọng người khác .”

Emporio Armani Men’s Spring/Summer 2018

Hơn nữa, Armani tỏ ý đưa ra lời khen cho dấu hiệu khởi sắc của thương hiệu Gucci/ Alessandro Michele và nhiều brands khác khi thay đổi tư duy, ủng hộ cách tiếp cận xu hướng.

“Tôi nghĩ rằng họ nên thử những thứ mới mẻ, táo bạo, mang tính thử nghiệm; bởi đối với những thương hiệu đó sẽ rất nguy hiểm nếu giữ vững lập trường không chịu cải cách. Thách thức thực sự của ngành thời trang là trở thành một nhà thiết kế sáng tạo nhưng vẫn giữ đúng với phong cách riêng của bạn, không trộm cắp ý tưởng từ các đồng nghiệp, bè bạn, hay những người mà bạn gặp “.

Bài: Thế Phong

Tư liệu: Tổng hợp sưu tầm