Gucci hướng đến trung tính khí thải Carbon

Ngày đăng: 09/10/19

Một xu hướng không ngờ đến trong Tuần lễ thời trang là gì? Đó là Carbon trung tính. Nhà thiết kế người Mỹ, Gabriela Hearst đã có buổi trình diễn ở New York đạt carbon trung tính, và bây giờ Gucci đã thông báo rằng runway tại Milan sắp tới của họ cũng sẽ như vậy. Gucci thậm chí còn tiến thêm một bước, thông báo rằng họ có kế hoạch về một chuỗi cung ứng hoàn toàn trung tính carbon vào cuối tháng 9.

Gucci đã thực hiện sứ mệnh xanh từ năm 2017, khi tuyên bố sẽ không sử dụng lông động vật. Kể từ đó, thương hiệu xa xỉ đã công bố kế hoạch bền vững mười năm và triển khai một trang web dành riêng cho nó. Nhưng đây mới thật sự là bước đi tham vọng nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Gucci Art Lab

CEO Marco Bizzarri xác nhận với New York Times rằng Gucci sẽ bù đắp lượng khí thải du lịch của khách mời, người mẫu và nhân viên làm việc tại sự kiện ở Milan (1.900 người). Điều đó có nghĩa là: Sàn diễn của Gucci vẫn sẽ tạo ra khí thải, nhưng thương hiệu sẽ mua các khoản tín dụng carbon để loại bỏ chúng. Tiền từ các khoản tín dụng carbon có thể sẽ được dùng để tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo, cho các chương trình bảo vệ rừng mưa hoặc các hoạt động xanh khác. Gucci không phải là thương hiệu duy nhất sử dụng bù đắp carbon theo cách này – thương hiệu sneaker đình đám Allbirds đã trung hòa carbon cho năm 2019 bằng cách mua giảm giá carbon và bạn có thể mua giảm giá carbon trên trang web Reformation. Nhưng họ là cái tên lớn nhất đã thực hiện loại cam kết này.

“Chúng tôi đang cố gắng bảo tồn các khu rừng đặc biệt quan trọng khắp thế giới”

Việc tính toán trong từng bước đi của thương hiệu về vấn đề khí thải là một quá trình phức tạp và không hoàn toàn, và để tìm hiểu làm thế nào thương hiệu Gucci có những bước đi carbon trung tính phức tạp hơn chỉ là một sàn diễn? Theo một tuyên bố từ thương hiệu, 90% lượng khí thải Gucci, đến từ chuỗi cung ứng và nguồn nguyên liệu thô. Điều này có ý nghĩa, bởi vì vải sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trước khi trở thành một chiếc váy, một chiếc áo Gucci. Lấy bông – phải có người hái bông, cán bông bông, quay bông, nhuộm nó, và sau đó Alessandro Michele sẽ biến hóa nó bằng “phép thuật” của mình. Gucci đã thu thập dữ liệu từ hơn 1.000 nhà cung cấp để đưa ra tuyên bố Lợi nhuận và mất mát môi trường, sau đó thông báo có bao nhiêu tín dụng carbon cần mua để trở thành trung tính carbon.

“Chúng ta phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về lượng khí thải nhà kính đã phát ra từ hoạt động của ta”

“Nghĩ đi, cách duy nhất ta có thể có giảm lượng khí thải bằng không là đóng cửa doanh nghiệp của chúng tôi, ” Bizzarri nói với tờ Times. “Vào cuối ngày, công ty của chúng tôi tạo ra mọi thứ và chúng tôi thuê hàng ngàn người có gia đình và cộng đồng để làm việc đó. Chúng ta cần nghĩ ra những cách tốt nhất để hỗ trợ nhân viên của mình thực hiện công việc theo cách bền vững nhất có thể.” Ông cũng thừa nhận rằng hệ thống ở thời điểm hiện tại không hoàn hảo, nhưng đó là một sự khởi đầu.

“Chúng tôi đang trở nên trung tính Cacbon hoàn toàn”

Tổng hợp: Hiếu Lê