Hội tín đồ đã sẵn sàng cho sự trở lại của Shanghai Fashion Week Thu Đông 2023?

Ngày đăng: 29/03/23

Sau khoảng thời gian im ắng vì ảnh hưởng từ dịch bệnh, tâm điểm của ngành thời trang Trung Quốc – Shanghai Fashion Week chính thức quay lại khuấy động mùa giải Thu Đông 2023. Ngoài sự tham gia của hàng loạt thương hiệu thế giới, MUST HAVE – một thương hiệu thời trang nổi bật tại Việt Nam cũng góp mặt trong Tuần lễ thời trang hoành tráng này.

Trở lại sau một khoảng thời gian bị tác động bởi dịch bệnh, Xiaolei Lv, phó tổng thư ký Tuần lễ Thời trang Thượng Hải chia sẻ trên truyền thông rằng mùa giải năm 2023 lần này chính là cột mốc đánh dấu sự phục hồi vô cùng mạnh mẽ và tái khởi động của toàn bộ ngành thời trang Trung Quốc. Trở lại khoảng thời gian cuộc sống đối mặt với COVID-19, Shanghai Fashion Week đã không ngừng nỗ lực để có tiếp tục tồn tại, cụ thể đây chính là một trong những tuần lễ thời trang đầu tiên chính thức thử nghiệm các show diễn kỹ thuật số cho khuôn khổ mùa Thu Đông năm 2020, với sự cộng tác của Tmall của Alibaba; và tiếp theo là cùng Douyin tổ chức vào mùa giải Thu Đông 2022 ngay sau khi thành phố vừa kết thúc 2 tháng dài bị phong tỏa nghiêm ngặt.

Tại một buổi họp báo, Liu Min, phó giám đốc Ủy ban Thương mại Thành phố Thượng Hải – cơ quan giám sát Shanghai Fashion Week Committee, đã mô tả rằng showcase thời trang kéo dài 9 ngày lần này không chỉ là tham vọng thời trang cao cả của thành phố mà còn là “một nền tảng quan trọng để dẫn dắt thời trang cũng như xác định xu hướng cho tất cả các loại hoạt động xúc tiến tiêu dùng trong suốt cả năm.” Showcase hoành tráng lần này hứa hẹn mang đến hàng loạt các thương hiệu, các cửa hàng thời trang hàng hàng đầu cũng như các xu hướng mới mẻ cho 26 triệu dân ở thành phố này. Xintiandi, một khu phố náo nhiệt ở trung tâm thành phố Thượng Hải, chính là “trạm dừng” mới cho Shanghai Fashion Week Fall 2023. 

Xiaolei Lv, phó tổng thư ký Shanghai Fashion Week Committee chia sẻ  “Tôi mong chờ rằng lần trở lại này có thể truyền tải hết năng lượng và ý tưởng mà tất cả chúng ta đã tích lũy được thông qua tiếng nói của Shanghai Fashion Week, đồng thời đây cũng là cơ hội để xây dựng lại mối tương tác với ngành công nghiệp ở nước ngoài. Trong tương lai, các nhà sáng tạo trẻ của Trung Quốc sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa và Tuần lễ thời trang Thượng Hải, với tư cách là một nền tảng, sẽ đón nhận nhiều đổi mới công nghệ hơn theo cách cởi mở và toàn diện hơn,” cô nói thêm.

Shanghai Fashion Week Fall 2023 chắc chắn sẽ là một trong những mùa đáng xem nhất vì sự tham gia của hàng loạt thương hiệu thời trang như Hazzys, một thương hiệu đến từ Hàn Quốc thuộc sở hữu của LF Fashion – chi nhánh thời trang của tập đoàn LG, Staffonly, Shei Lyu và Shuting Qiu – những tài năng đã và đang mang dấu ấn Trung Quốc đến với bản đồ thời trang thế giới. Ngoài ra, trong khuôn khổ của tuần lễ thời trang, Labelhood – một doanh nghiệp bán lẻ cũng như nền tảng ủng hộ các nhà thiết kế mới nổi sẽ chính thức quay trở lại Rockbund, với sự xuất hiện của hàng loạt thương hiệu đình đám như M Essential, Yiantian, Oude Waag, Mark Gong, Jarel Zhang và Shushu/Tong, cũng như những cái tên mới như Assignments, Hadrian Wang, Bihan Lin, cùng đó buổi trình diễn tốt nghiệp của Trường đại học Đông Hoa – trường thời trang và dệt may hàng đầu của Trung Quốc. Bên cạnh đó, hội tín đồ còn có thể tham gia triển lãm thời trang với sự hợp tác cùng Fashion Asia Hong Kong “10 Asian Designers to Watch” cùng sự tham gia của loạt thương hiệu như Pillings, Ryunosukeokazaki, Yueqi Qi, Celine Kwan, Ponder.er, Ming Ma, Bad Binch Tongtong, Ashlyn, Marchen và Yuhan Wang.

Tuần lễ Thời trang Thượng Hải mùa giải này đã nối lại quan hệ đối tác chiến lược với Kering cho Kering Generation Award lần thứ ba với sự tập trung vào tính tuần hoàn trong thời trang. Sự hợp tác này sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp cũng như thương hiệu bền vững quảng bá, trình diễn cũng như tìm kiếm các nguồn lực từ chuỗi cung ứng. Jinqing Cai, chủ tịch của Kering Greater China, cho biết: “Thông qua mối quan hệ hợp tác được tăng cường với Tuần lễ thời trang Thượng Hải, chúng tôi mong muốn có thể tập hợp một cộng đồng những người trẻ ủng hộ thời trang bền vững, đồng thời khám phá các mô hình kinh doanh đột phá và thúc đẩy sự chuyển đổi sâu sắc và cần thiết của toàn ngành…”

Ngoài các show diễn, các buổi triển lãm thời trang, Shanghai Fashion Week còn mang đến nhiều trải nghiệm khác như các sự kiện thương mại như Ontimeshow, Mode Shanghai, Tube Showroom, Alter Showroom, Not Showroom, Dadashow, Lab Showroom, DFO International, HCH Showroom, Tudoo Showroom, Blooming Showroom với sự tham gia của hàng loạt thương hiệu lớn nhỏ. Tại các triển lãm thương mại này, người tham dự sẽ có được những trải nghiệm vô cùng đặc biệt như xem trước các thiết kế trong bộ sưu tập mới, trao đổi trực tiếp với các nhà thiết kế, tìm hiểu sâu về sản phẩm thông qua các buổi thuyết trình có đầu tư. Đặc biệt đối với Ontimeshow mùa giải này còn có sự tham gia của MUST HAVE – một trong những thương hiệu nổi bật trong cộng đồng thời trang Việt, cùng với không gian trưng bày các sản phẩm độc đáo trong bộ sưu tập mới. 

MUST HAVE có lẽ không phải là một cái tên quá mới mẻ trong thị trường thời trang Việt. Xuyên suốt 9 năm phát triển, MUST HAVE luôn là thương hiệu gây ấn tượng với những dấu ấn thiết kế vừa đảm bảo được độ thẩm mỹ, bắt kịp xu hướng vừa đạt chuẩn về chất liệu và cả từng đường kim mũi chỉ. Với tôn chỉ “proudly made in Vietnam”, MUST HAVE trong suốt năm qua luôn biến những người phụ nữ của họ thành những phiên bản tuyệt vời và hoàn hảo nhất. Sự nữ tính luôn là tinh thần chủ đạo được khắc họa sâu sắc trong mỗi bộ sưu tập của MUST HAVE, cùng với đó sự quyền lực đầy cá tính, hay vẻ đẹp sang trọng đầy tinh tế cũng luôn được thương hiệu thể hiện trọn vẹn trong từng thiết kế. Không chỉ phát triển tại Việt Nam, MUST HAVE còn muốn khẳng định mình trên thị trường quốc tế, đặc biệt là tại ngành thời trang Trung Quốc đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Cụ thể, vào ngày 25/3 đến 29/3 MUST HAVE sẽ tham gia sự kiện thời trang thương mại Ontimeshow thuộc khuôn khổ Shanghai Fashion Week Fall 2023 với không gian trưng bày những thiết kế mới nhất cũng như các thiết kế mang đặc trưng rõ nét của thương hiệu. Ở lần tham gia này, MUST HAVE mong muốn rằng có thể thể hiện được tư duy thời trang độc đáo của thương hiệu được khắc họa bằng các phom dáng deconstructed độc đáo, sự phối hợp chất liệu đặc sắc hay sự lựa chọn màu sắc vô cùng táo bạo cũng như sự chất lượng trong từng sản phẩm. 

Nói không ngoa, từ những ngày đầu tổ chức vào năm 2001, Shanghai Fashion Week chính là lời đáp trả đầy thuyết phục, đánh tan mọi định kiến không hay về ngành thời trang Trung Quốc xoay quanh các vấn đề về chất lượng kém thậm chí là về vấn nạn đạo nhái. Sự ra đời và hiện của Shanghai Fashion Week không chỉ thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp thời trang nước nhà; đem đến nhiều cơ hội để các nhà thiết kế, thương hiệu trẻ thể hiện tài năng để có thể khẳng định vị thế của ngành thời trang Trung Quốc trên bản đồ thế giới mà còn là một nơi để trao đổi văn hóa, cũng như một cơ hội để các thương hiệu ngoài nước tấn công vào thị trường Trung Quốc. Với sự quảng bá trên khắp các trang mạng xã hội, đặc biệt là mở rộng trên nền tảng Douyin, Shanghai Fashion Week đã và đang là một trong những sự kiện thời trang được làng mốt mong đợi mỗi khi quay lại. Từ chất lượng đến quy mô, Shanghai Fashion Week mang đến một sân chơi thời trang không khác gì “tứ địa” fashion week.

Thực hiện Huỳnh Trân

Ảnh: Vogue, WWD, MUST HAVE