Lối đi mới hướng đến bền vững của Nike trong trang phục thể thao

Ngày đăng: 15/12/22

Hướng đến sự bền vững, Nike áp dụng những công nghệ tân tiến với nền tảng Nike Forward mới.

Đồ thể thao là một loại quần áo mà hầu hết mọi người đều có trong tủ đồ. Tuy nhiên, do các đặc tính chuyên biệt, bao gồm độ đàn hồi và công nghệ thấm ẩm, việc sửa chữa quần áo thể thao sẽ khó khăn hơn. Vì lý do này, với mục đích tránh phát tán vi hạt nhựa vào nước – tình trạng điển hình của khâu sản xuất vải tổng hợp, cũng như để tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý các sản phẩm này, Nike đã ra mắt Nike Forward vào tháng 9.

Thế hệ đầu tiên của chất liệu vải Nike Forward được tạo ra bằng cách chồng các lớp sợi mỏng lên nhau và nối một cách cơ học, thông qua quá trình đục lỗ bằng kim, để tạo ra tấm vải dệt. Quá trình này mất hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển để hoàn thiện và có ít bước hơn so với đan hoặc dệt, giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon. Vải mỏng hơn mà vẫn đạt được độ ấm mong muốn, một nỗ lực quan trọng trong việc giảm khí thải carbon.

Để đạt được điều này, các kỹ sư tại Nike phải mất hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển. Chất liệu vải này giảm trung bình 75% lượng khí thải carbon so với lông cừu dệt kim truyền thống của Nike, do sử dụng 70% hàm lượng tái chế tính theo trọng lượng. Với những đột phá về khoa học, dự án Nike Forward đã đạt được một bước tiến mới, hướng tới đạt được tính trung lập và tuần hoàn carbon. Sự thoải mái và hiệu suất cũng là những yếu tố được cân nhắc kỹ lưỡng trong quá trình phát triển chất liệu, đảm bảo rằng nó sẽ không gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc tập luyện của các vận động viên.

Chất liệu này có kết cấu đục lỗ cho phép thoáng khí và vừa vặn, thoải mái nhưng vẫn ôm sát cơ thể, rất khác so với chất liệu dệt kim hoặc dệt kim truyền thống. Forward cũng nhẹ hơn, ấm hơn và khô nhanh hơn so với các chất liệu giữ nhiệt khác của Nike như lông cừu. Cấu trúc sợi chồng lên nhau cho phép chất liệu này duy trì độ thấm nước thấp, giúp vật liệu bền vững hơn và có nghĩa là nó sử dụng ít nước hơn để sản xuất.

Một vấn đề lớn đối với nhiều loại vải bền vững mới là các vi sợi nhỏ bị bung ra trong quá trình sử dụng hàng ngày, trong quá trình sản xuất và khi chúng được giặt. Các vi sợ này có thể xâm nhập vào các vùng nước và phá hủy hệ sinh thái nếu chúng không được xử lý an toàn. Để chống lại điều này, Nike đang tích cực làm việc với các bên liên quan để xác định các giải pháp dài hạn, có thể phát triển cho vi sợi.

Trong nhiều năm, Nike đã ủng hộ sự đổi mới trong lĩnh vực thời trang thể thao, từ Flyknit và Dri-fit cho đến chương trình RAD (Tái chế & Quyên góp), chương trình đang mở rộng hoạt động rất nhanh chóng. Nike Forward là một bước nhảy vọt hướng tới mục tiêu cuối cùng của Nike về một tương lai không carbon, không chất thải với thiết kế tuần hoàn và mô hình kinh doanh tuần hoàn. Thay vì chờ đợi một hệ thống được tạo ra, thương hiệu đang tạo ra cơ sở hạ tầng của riêng mình để dần dần tiến gần hơn đến mục tiêu này, từng bước một. 

Dự án Nike Forward đã ra mắt với áo hoodie và áo nỉ màu xám không nhuộm, có các sản phẩm dành cho người đi bộ. Nike đã có thể tạo ra các sản phẩm may mặc có tác động thấp tới môi trường và có kế hoạch tạo ra một khuôn mẫu để các sản phẩm của Nike Forward có thể dễ dàng tái chế. Nike đã thể hiện rằng trang phục không nhất thiết phải trả giá bằng tính tuần hoàn của môi trường. Ngày nay, Nike Forward xuất hiện dưới dạng áo hoodie, đồng phục thể thao và phong cách trên toàn cầu. Trong tương lai, nó có thể là bất cứ điều gì.

Thực hiện: Lexi Han

Theo NSS Mag