Inflow – doanh nghiệp Việt Nam vừa gọi vốn thành công 2 triệu USD

Ngày đăng: 30/11/23

Vừa qua, Inflow thông báo đã kêu gọi thành công 2 triệu USD ở vòng gọi vốn hạt giống để nâng cấp quy trình sản xuất thời trang. 

Inflow là nền tảng đóng vai trò cầu nối giữa thương hiệu với nhà xưởng để sản xuất hiệu quả và minh bạch, nâng cao sức cạnh tranh của ngành sản xuất thời trang Việt trên thị trường quốc tế. Với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ quy trình từ thiết kế đến sản xuất, Inflow sẽ hỗ trợ thương hiệu bắt kịp với những xu hướng liên tục thay đổi trên toàn cầu.

Nhà sáng lập Inflow, Khanh Lê. Nguồn ảnh: Inflow

Inflow công bố đã huy động được 2 triệu USD tài trợ hạt giống. Các nhà đầu tư bao gồm AppWorks, 500 Global, January Capital, Spiral Ventures và Saison Capital. Công ty cho biết trong năm qua, doanh thu của họ đã tăng hơn 15 lần và hiện được hơn 80 thương hiệu thời trang trên khắp Đông Nam Á sử dụng.

Mạng lưới sản xuất của startup hiện bao gồm hơn 150 nhà sản xuất và nhà cung cấp. Công ty thường hoạt động với các thương hiệu có doanh thu hàng năm từ 200.000 USD trở lên. Các thương hiệu nhỏ được hỗ trợ từ nền tảng của Inflow, với khả năng dự báo hàng tồn kho, kết nối nhà máy dựa trên dữ liệu và quản lý hàng hóa. Điều này nhằm giúp họ cạnh tranh với các thương hiệu lớn hơn.

Inflow’s platform. Nguồn ảnh: Inflow

Dệt may đóng góp 16% tổng GDP của Việt Nam, nhưng có nhiều thách thức đối với các thương hiệu may mặc nhỏ đang hoạt động trên thị trường hiện nay. Công ty cho biết nền tảng và dịch vụ của họ có thể giảm thời gian sản xuất mẫu xuống còn 7 ngày, với thời gian quay vòng là 45 ngày. Đồng thời giúp hỗ trợ các đơn đặt hàng theo lô nhỏ với số lượng đặt hàng tối thiểu bắt đầu từ 50 chiếc. Điều này có nghĩa là các thương hiệu có thể mở rộng quy mô sản xuất dựa trên mức độ hoạt động của sản phẩm. 

Trước khi thành lập Inflow, nhà sáng lập Khanh Lê đã có 15 năm làm việc trong ngành thời trang. Cô có thương hiệu thời trang của riêng mình tại Việt Nam. Sau thời gian hoạt động, Khanh Lê quyết định muốn quay lại với thương hiệu B2C của mình một lần nữa. “Tìm nhà xưởng ở Việt Nam, tôi nhận ra họ vẫn hoạt động theo kiểu truyền thống và không khác gì 15 năm trước” – nhà sáng lập của Inflow chia sẻ. “Một thương hiệu nhỏ vẫn rất khó tìm được đối tác tin cậy và tận dụng lợi thế sản xuất tại Việt Nam”. Điều này trái ngược với thứ hạng cao của Việt Nam trong số các nước xuất khẩu dệt may trên thế giới. “Tôi nghĩ tại sao điều này lại có tiềm năng to lớn như vậy nhưng nó chỉ dành cho những thương hiệu lớn như Nike, Adidas, Uniqlo.”

Nguồn ảnh: Inflow

Đó là lúc Khanh Lê quyết định bắt đầu sử dụng phương pháp đối chiếu dựa trên dữ liệu để giúp các thương hiệu thời trang nhỏ hơn tiếp cận mạng lưới nhà máy tại Việt Nam. Đối với các thương hiệu nhỏ đang muốn sản xuất tại Việt Nam, quá trình tìm kiếm đối tác đáng tin cậy thường mất nhiều thời gian, hai đến ba tháng. Inflow giải quyết điều đó bằng cách tập hợp một mạng lưới các đối tác đã qua sàng lọc trước. 

Inflow cho biết, họ đảm bảo các nhà máy đáp ứng được các tiêu chuẩn toàn cầu về lợi ích của người lao động, môi trường làm việc và cách họ xử lý nguyên liệu. Inflow cũng khuyến khích khách hàng lựa chọn vật liệu bền vững hoặc nắm rõ về tác động của chất liệu mà họ sử dụng. 

Nguồn ảnh: Inflow

Nguồn tài trợ ban đầu của Inflow sẽ được sử dụng cho hoạt động R&D thiết kế cũng như phát triển chuỗi cung ứng và công nghệ sản xuất. Công ty có kế hoạch cho phép các thương hiệu đưa các thiết kế mới ra thị trường trong vòng 30 ngày với số lượng đặt hàng tối thiểu là 50. Công ty cũng sẽ thiết lập các kênh bán hàng tại các thị trường phát triển và có kế hoạch hợp tác với các công ty xuất khẩu thời trang ở những nơi như Mỹ hoặc Châu Âu.

Trong một tuyên bố, đối tác quản lý của 500 Global, Vishal Harnal cho biết: “Ngành may mặc toàn cầu, giống như nhiều ngành khác, đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc ở khâu sản xuất. Công nghệ chuỗi cung ứng thời trang của Inflow có thể nắm bắt cơ hội to lớn này để Việt Nam thông qua nền tảng được kết nối, trở nên thuận tiện và mở rộng hơn”.

Thực hiện: K

Theo Techcrunch