Kanye West & Bianca Censori: Liệu có ranh giới nào giữa việc styling và kiểm soát không?

Ngày đăng: 20/02/24

Sau loạt bê bối về trang phục được cho là phản cảm, thô tục, hạ thấp phẩm giá phụ nữ của vợ chồng nam rapper Kanye West (có nguồn tin còn cho rằng Ye đã xây dựng một bộ quy tắc bao gồm cả cách ăn mặc cho vợ) thì câu hỏi được đặt ra là liệu có ranh giới nào giữa việc styling và kiểm soát không?

*Bài viết này đề cập đến lạm dụng trong gia đình.

Kanye West đã đáp trả phản ứng dữ dội của giới truyền thông về trang phục của vợ anh, Bianca Censori, điều mà nhiều người hâm mộ bày tỏ lo ngại trong vài tháng qua.

Trong một video được đăng lên tài khoản Instagram của mình, Ye nói: “Tôi sẽ đăng vợ tôi nhiều như tôi muốn. Điều đó làm tôi hạnh phúc. Một số người không muốn bạn hạnh phúc, cái họ muốn lại là bạn phải làm cho họ hạnh phúc. Tôi quyết định làm cho mình hạnh phúc và tôi hạnh phúc với điều đó.”

Gần đây nhất (13/2), nam rapper đã đăng một đoạn video Bianca mặc một mảnh vải nhỏ không có đồ lót, mà một người bình luận ví như “Dorito”. Cặp đôi này đã bị chụp ảnh ở Los Angeles, Ye đeo mặt nạ che kín mặt và một chiếc áo poncho ngoại cỡ bằng nhựa polyetylen, Bianca mặc một chiếc áo mưa trong suốt – và hoàn toàn không có gì khác.

“Cô ấy cần được giải cứu” một người dùng mạng xã hội đã tweet để đáp lại bức ảnh chụp chung của Ye và Bianca.

Hình ảnh một người đàn ông ăn mặc đầy đủ đi cùng một người phụ nữ khỏa thân vô cùng kỳ lạ. Một số người dùng X đã phản hồi: “Ai đó hãy giải cứu người phụ nữ bị mất tích này!”, “Tất cả là về việc (Ye) đang cố gắng kiểm soát cô ấy.”

Hai người được cho là đã kết hôn vào tháng 1/2023, khoảng hai tháng sau khi cuộc ly hôn giữa Ye với Kim Kardashian (2 người đã có chung 4 đứa con) được hoàn tất. Những tháng gần đây, Bianca bị chụp ảnh trong loạt trang phục khiêu khích, từ đồ bó sát màu da (che chắn thêm bằng chiếc gối) cho đến đi chân trần trên phố.

Những trang phục này được miêu tả là nhục nhã, hèn hạ và hạ thấp phẩm giá. Mối quan tâm dành cho Bianca dựa trên giả định rằng Kanye chính là người styling cho cô ấy. Cả Ye và Bianca đều không công khai xác nhận hay phủ nhận điều này.

Tuy nhiên, một số người hâm mộ cho rằng đã có tiền lệ về việc Ye có ý kiến ​​đóng góp về trang phục của đối phương (cụ thể là Kim Kardashian). Trong một tập phim Keeping Up With The Kardashians năm 2018, Kardashian nói: “Tôi luôn nghĩ mình có phong cách thực sự đẹp – cho đến khi tôi gặp chồng tôi (Ye) và anh ấy nói với tôi rằng tôi có phong cách tệ nhất”. Chuyển nhanh bốn năm tới một tập của The Kardashians vào năm 2022, khi Kim tiết lộ rằng Ye đã nói cô ấy trông giống như một “nhân vật hoạt hình” sau khi cô ấy tự diện đồ mà không cần lời khuyên về thời trang của anh. Cô nói với chị gái Kourtney Kardashian rằng Ye đã gọi cho cô sau khi cô tham dự Lễ trao giải Wall Street Journal Magazine Innovator vào tháng 10 năm 2021. “Anh ấy nói với tôi rằng sự nghiệp của tôi đã kết thúc. Và sau đó anh ấy cho tôi xem bức ảnh Marge Simpson mặc thứ gì đó tương tự” cô giải thích.

Mặc dù chúng ta không thể biết bản chất của sự sắp xếp, thiết kế trang phục giữa Ye và Bianca nhưng điều quan trọng cần lưu ý là việc đối phương ra lệnh cho bạn mặc gì có thể là dấu hiệu báo động đỏ cho việc kiểm soát cưỡng ch ế- một hình thức lạm dụng gia đình.

Women’s Aid, một liên đoàn cung cấp các dịch vụ chống lạm dụng gia đình ở Anh, chia sẻ: “Từ màu son môi bạn tô, đến quần áo trên người, những gì bạn nghĩ, nói và làm, việc sống chung với một người bạn đời thích kiểm soát có nghĩa là quyết định của bạn không phải lúc nào cũng là của riêng bạn.”

Melanie Brown (hay còn gọi là Mel B) đã nói về trải nghiệm của cô với sự kiểm soát cưỡng chế. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2021 với The Guardian, cô ấy giải thích việc lạm dụng đã thay đổi cách ăn mặc của cô như thế nào. Nó bắt đầu với những điều nhỏ nhặt như “Ồ, đừng mặc chiếc váy đó – Tôi đã mua cho cô chiếc váy này”, “Hãy nhìn xem tôi đã mua gì cho cô! Tôi thấy cô đang xem nó trên Net-a-Porter.” Và cô nghĩ: “Ôi chúa ơi, thật ngọt ngào!” trong khi thực tế là họ đang bắt đầu tiếp quản mọi thứ.

Mel cũng nói thêm rằng người yêu cũ của cô khăng khăng muốn cô mặc một số màu nhất định. “Tôi thậm chí còn không biết mình thích màu gì nữa vì những lựa chọn đó đã bị tước đoạt khỏi tôi quá lâu. Và tôi chỉ chấp nhận nó.”

Emma-Louise Boynton (người tạo ra podcast Sex Talks) giải thích: “Chúng ta ăn mặc để thể hiện con người chúng ta và thể hiện với thế giới vào ngày hôm đó (và nó thay đổi hàng ngày, phải không?)”. “Vậy tại sao một người đàn ông lại muốn hoặc nên tác động đến sự thể hiện bản thân của đối phương hôm nay, ngày mai, bất kỳ ngày nào?”

Ngoài ra, không thể bỏ qua việc đại dịch đã khiến việc kiểm soát cưỡng chế trở thành một vấn đề quan trọng hơn. Ví dụ: 66,7% phụ nữ tham gia cuộc khảo sát về những người sống sót sau vụ lạm dụng gia đình cho Women’s Aid nói rằng kẻ bạo hành họ đã sử dụng Covid-19 và các hạn chế của nó như một công cụ lạm dụng. Và vì chúng ta không thể thoát khỏi đại dịch này 100% nên công việc cần phải được thực hiện để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

“Phụ nữ có thể phải mất một thời gian dài mới rời bỏ được người chồng bạo hành, đặc biệt là khi họ cảm thấy họ vẫn còn yêu người đó và hy vọng chồng mình sẽ thay đổi, hoặc quá sợ hãi để rời xa. Đó là lý do tại sao việc nâng cao nhận thức là rất quan trọng, vì bạn càng sớm biết rằng trải nghiệm của mình “được coi” là lạm dụng thì bạn càng có thể liên hệ để được hỗ trợ sớm hơn.”

Chuyển ngữ: Elio

Theo Glamour UK