Kem chống nắng: Chọn sao cho đúng?

Ngày đăng: 30/05/23

Là một tín đồ làm đẹp, đây là những điều mà bạn cần biết khi chọn kem chống nắng cho chuyến đi vào mùa Hè năm nay. 

Không phải bất cứ điều nào bạn biết về kem chống nắng cũng đều đúng và những lời quảng cáo về công dụng của kem chống nắng đều hoàn toàn chính xác. 5 điều sau đây giúp bạn chọn đúng loại kem chống nắng cho làn da. 

1. Thành phần chống nắng 

Không phải ai cũng có thể hiểu hết về những thành phần của kem chống nắng được in trên bao bì của mỗi sản phẩm, ngay cả khi bạn là một tín đồ làm đẹp. Để dễ hình dung hơn, kem chống nắng thường chứa thành phần và tinh chất dưỡng (như lotion và gel). Thành phần hoạt động chính của kem chống nắng là các chất vật lí hay hóa học. Và hiện nay trên thị trường, các sản phẩm chống nắng đều bao gồm tinh chất dưỡng da trong đó ít nhiều. 

2. Tính chất vật lý và hóa học 

Các thành phần chống nắng hóa học có công dụng hấp thu tia cực tím (UV), chúng hoạt động theo cách hấp thu rồi chuyển đổi tia cực tím thành nhiệt và phân tán nó ra khỏi làn da. Thường chúng xuất hiện trên bao bì với những cái tên dài ngoằn và khó hiểu. Trong khi đó chất chống nắng có tính vật lý phản chiếu lại tia cực tím và phân tán nó ra khỏi da, ví dụ như kẽm oxit. 

Bên cạnh các chất chống nắng chính này, các loại nguyên liệu khác trong thành phần của kem chống nắng thường chỉ có tác dụng hỗ trợ như giúp kem trở nên bám dính, lâu trôi hơn, tạo mùi thơm… hay dùng để bảo quản sản phẩm. 

3. Broad spectrum

Điều quan trọng khi chọn kem chống nắng, tốt nhất là loại có thể chống lại cả UVA và UVB, thông qua dòng chữ ‘Broad spectrum’ in trên bao bì. Mặt trời phát ra hai loại tia cực tím đó là UVA và UVB, cả hai đều phá hủy làn da nếu da thiếu đi sự bảo vệ. 

Tia UVA xuất hiện trong ánh sáng ban ngày có khoảng 95% tia cực tím, là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nếp nhăn và tăng nguy cơ ung thư da. Còn các tia UVB có khả năng gây ra vấn đề cháy nắng và các thay đổi có thể nhìn thấy ngay trên bề mặt khi da tiếp xúc với ánh nắng mà không được bảo vệ. Để đảm bảo được bảo vệ tối ưu khỏi tia UVA và UVB, ngoài nhãn “Broad spectrum” trên bao bì, bạn cũng nên tìm các sản phẩm chống nắng như có chỉ số SPF từ 30 trở lên khi bạn cần xuống phố.

4. Chỉ số SPF phù hợp 

SPF là dòng chữ quen thuộc nhất trên bao bì kem chống nắng, tuy nhiên nó có nghĩa gì? SPF là viết tắt của dòng chữ Sun Protection Factor – là thước đo chức năng bảo vệ của kem chống nắng cho làn da trước tia cực tím (UV). 1 SPF sẽ tương đương cho 10 phút. Và đó là thời gian bạn phải thoa kem chống nắng trở lại. Ví dụ SPF 50 sẽ bảo vệ da trong 500 phút, SPF 30 sẽ bảo vệ da trong 300 phút.

Nhiều người cho rằng chỉ số SPF càng cao thì phần trăm bảo vệ da khỏi tia UV cũng tăng lên. Điều này đúng! Ví dụ, chỉ số SPF 15 sẽ chặn được 93% các tia UV, SPF 30 chặn được 95% và SPF 60 thì lọc được 98%. Tuy nhiên, không phải cứ chỉ số chống nắng cao là tốt. Chỉ số SPF càng cao càng dễ khiến da dầu và bóng nhờn, và dễ gây bít lỗ chân lông. Nên nếu da dầu nhiều, khí hậu oi bức, bạn nên chọn chỉ số chống nắng vừa phải và bôi lại kem chống nắng sau vài giờ. 

5. Chống nắng kết hợp

Kem chống nắng có công dụng chính là chống nắng, bạn không thể dùng kem chống nắng thay kem dưỡng da. Bạn cũng cần phải tẩy trang vào mỗi tối. Bên cạnh đó, các chuyên gia khuyên rằng cần phải kết hợp với các hoạt động chống nắng khác như không ra đường khi trời nắng gắt, che chắn cẩn thận làn da bằng trang phục… để bảo vệ da tối đa. 

Sản phẩm gợi ý 

Neutrogena Ultra Sheer SPF 55

 

Vichy Ideal Soleil Hydrating Milk SPF 50
La Roche-Posay Anthelios Pocket SPF 50
Shiseido Urban Environment UV Protection Cream Plus SPF 50

Thực hiện: Du Du