Kiệt tác trang sức Swan Lake Suite của Công nương Diana lại làm nên lịch sử

Ngày đăng: 01/08/23

Trong phần lớn cuộc đời mình, sở thích của Công nương Diana chính là những thiết kế trang sức được làm từ ngọc trai. Một những khoảnh khắc đáng nhớ khi bà diện chiếc vòng cổ ngọc trai đính kim cương vào ngày 3 tháng 6 năm 1997 trong một lần tham dự buổi biểu diễn ba lê Hồ thiên nga tại Royal Albert Hall ở London. Phối cùng với chiếc vòng là một bộ váy ngắn màu xanh lấp lánh thu hút mọi ánh nhìn. Sự kiện này đánh dấu một trong những lần xuất hiện cuối cùng trước công chúng của Diana. Ba tháng sau đó một vụ tai nạn thảm khốc đã xảy ra… 

UNITED KINGDOM - MARCH 06: Princess Diana Wearing A 'Jacques Azagury' Dress To The "Swan Lake" English Ballet Performance, Royal Albert Hall, London, Princessdianaretro (Photo by Dave Benett/Getty Images)
Công nương Diana đã diện chiếc vòng cổ Swan Lake Suite được đặt làm riêng trong một lần xem vở kịch Hồ thiên nga tại Royal Albert Hall năm 1997

LONDON - JUNE 1997: Princess Diana arrives by car to watch a performance of the ballet "Swan Lake" in June 1997 in London, England. (Photo by Anwar Hussein/WireImage)

“Kiệt tác” trang sức này được tạo ra bởi Garrard, nghệ nhân chế tác trang sức tư nhân của hoàng gia và cũng là người chịu trách nhiệm về kho trang sức của những nhân vật danh tiếng – trong đó còn bao gồm cả nhẫn cưới của Diana và Hoàng tử Charles. Tuy nhiên, chiếc vòng cổ Hồ thiên nga được chính Công nương thiết kế với sự giúp đỡ của Garrard David Thomas. Được hoàn thành từ 178 viên kim cương, tổng cộng 51 carat và năm viên ngọc trai South Sea hoàn hảo. Ngoài ra bà cũng đã yêu cầu người thợ ấy tạo ra một đôi hoa tai để đồng bộ với chiếc vòng, nhưng tiếc thay, chúng đã được hoàn thành sau khi Diana qua đời. 

Những món đồ trang sức ấy được lưu trữ cho đến ngày hôm nay và luôn nằm trong “wishlist” của những nhà sưu tập vật phẩm hoàng gia. Swan Lake Suite không chỉ là một phần trong bộ sưu tập cá nhân của Công nương Diana mà còn là một vật gia truyền được tặng cho những vị vua  đời sau của nước Anh và được mẹ chồng cũ của bà, Nữ hoàng Elizabeth II, cho Diana mượn.

The Crown's Princess Diana Debuts “Revenge Dress” in New Season 5 Photo | Vanity Fair
Revenge dress – chiếc váy báo thù được mặc trong một lần tham dự dạ hội năm 1994

Trong cuộc ly hôn lùm xùm của Công nương, Swan Lake Suite đại diện cho sự trao quyền của bà ấy sau lần diện chiếc váy báo thù (tên gốc là Revenge dress) năm 1994. Trong mắt công chúng, con gái út của Bá tước Spencer thứ 8 đoan trang một thời đã biến thành một người phụ nữ táo bạo, tự tin, biết làm chủ cuộc đời mình, không thể hiện sự bối rối trước chuyện ngoại tình của chồng cũ. Trên thực tế, chiếc vòng cổ thế kỷ này cũng đã mở ra một chương lãng mạn mới đối với bà: chúng được cho là món quà từ người thừa kế tỷ phú của Harrods, Dodi Fayed, bạn trai của Diana vào thời điểm đó.

Thật không may, Công nương xứ Wales đã không còn cơ hội đeo chiếc vòng cũng như đôi bông tai hồ thiên nga, và Dodi cũng không thể trả tiền cho bộ trang sức này bởi vì cả hai đã gặp vụ tai nạn ô tô.

LONDON - JUNE 03: Princess Diana attends a performance of 'Swan Lake' by the English National Ballet, wearing a dress created by French designer Jacques Azagury at the Royal Albert Hall on June 3, 1997 in London, England. (Photo by Dave Benett/Getty Images)

Trong lần đầu tiên bán lại đồ trang sức hoàng gia cho một lãnh chúa người Anh vào năm 1997 nhưng người vợ của ông đã từ chối món quà này sau khi phát hiện ra rằng chúng thuộc về người bạn học thời thơ ấu đã qua đời của bà nên bộ trang sức này đã được trả lại cho Garrard. Khoảng thời gian sau đó, Swan Lake Suite đã qua tay nhiều người sau những lần bán lại tiếp theo. Nghệ nhân trang sức đã bán nó cho nhà đấu giá Guernsey có trụ sở tại New York. Năm 1999, cặp trang sức Hồ thiên nga được mua lại với giá 1 triệu đô la Mỹ bởi ông trùm người Texas – Jim McIngvale và ông đã trưng bày đồ trang sức tại cửa hàng đồ nội thất của mình trong một thập kỷ. 

Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, McIngvale đã bán chúng cho Mark Ginzburg, một nhà phát triển bất động sản người Ukraine. Nhưng vào năm nay, Ginzburg đang bán đấu giá bộ trang sức Hồ thiên nga để tài trợ cho những dự án tái thiết quê hương bị chiến tranh tàn phá của ông. Đó là lý do ông tin rằng Công nương xứ Wales, người luôn đấu tranh cho các hoạt động nhân đạo, sẽ đồng ý với quyết định này của mình.

Sự kiện lần này sẽ do Guernsey tổ chức và dự kiến diễn ra vào ngày 27 tháng 6 tại Nhà hát Ba lê Mỹ ở New York. Ngoài ra, thời điểm của cuộc đấu giá cũng rất đặc biệt: hôm đó cũng chính là ngày đánh dấu 26 năm kể từ lần đầu tiên Diana đeo chiếc vòng cổ Hồ thiên nga của mình trước công chúng. Tại phiên đấu giá sắp tới, cặp trang sức này có thể sẽ thu về hơn 3 triệu đô la Mỹ. 

382192 02: Princess Diana's "Swan Lake Diamonds" appear at the Wall Street Rarities retail gallery November 20, 2000 in New York City. The pearl and diamond-encrusted necklace, custom made for the late Princess by the Royal Family's Crown Jeweler, was worn by Princess Diana at her final public appearance. The necklace will be auctioned off at an event called "The Ultimate Auction" December 1, 2000 which will later be broadcasted by the Fox television network. (Photo by Chris Hondros/Newsmakers)

382192 03: Princess Diana's "Swan Lake Diamonds" earrings appear at the Wall Street Rarities retail gallery November 20, 2000 in New York City. The pearl and diamond-encrusted earrings, custom made for the late Princess by the Royal Family's Crown Jeweler, was worn by Princess Diana at her final public appearance. The jewels will be auctioned off at an event called "The Ultimate Auction" December 1, 2000 which will later be broadcasted by the Fox television network. (Photo by Chris Hondros/Newsmakers)

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Tatler Asia