Kỷ nguyên mới tại Burberry

Ngày đăng: 19/10/18

Riccardo Tisci đang mở ra một chương mới cho Burberry – show diễn đầu tiên của anh không chỉ là màn trình diễn được mong đợi nhất của Tuần lễ thời trang London, mà có thể là cả mùa này.

Trong 5 tháng qua, kể từ khi Burberry thông báo sự ra đi của Christopher Bailey và Tisci là người thay thế, ngành công nghiệp thời trang đã ám ảnh bởi cách Tisci có thể đặt dấu ấn của mình lên thương hiệu. Quả đúng như vậy, cũng giống như Hedi Slimane đã thay đổi biểu tượng YSL đặc trưng và tên công ty thành Saint Laurent, Tisci bắt đầu bằng cách thay đổi biểu tượng Burberry – bây giờ là chữ “TB” (chữ viết tắt của người sáng lập Thomas Burberry). Và lần đầu tiên, Burberry từ chối sử dụng lông thú trong các mẫu thiết kế – nhờ có Tisci.

Burberry RTW Spring 2019

Sử dụng công thức quen thuộc để cải thiện thương hiệu, bằng cách thuê những tài năng mới, trẻ, và hợp thời (Virgil Abloh và Nicolas Ghesquière/ Louis Vuitton, Hedi Slimane/ Dior/ Saint Laurent/ Celine, Raf Simons/ Dior/ Calvin Klein), Burberry đang trông cậy vào Tisci để phục hồi lại thương hiệu và cho nó một vẻ ngoài mới sau đó anh đã đạt được thành công tại Givenchy. Vì vậy, hãy tưởng tượng mọi người đã ngạc nhiên như thế nào khi những người trong ngành tham dự buổi trình diễn vào tối Thứ hai và phát hiện ra rằng không có một người nổi tiếng nào trong tầm nhìn (ngoại trừ Kendall Jenner trên sàn diễn).

Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019

Khi Samantha Conti của WWD hỏi Tisci tại sao anh lại chọn cách  ‘không mời người nổi tiếng’, Tisci trả lời, “Khách mời là tất cả những người tôi biết và họ là những người bạn rất tốt, vì vậy trong mùa đầu tiên, làm việc với những người trong doanh nghiệp: các nhà báo thời trang, người mua hàng, bạn bè và gia đình rất quan trọng đối với tôi. Những người nổi tiếng đôi khi có thể đưa ra thông điệp sai lệch và tôi thực sự không thích dùng họ để gây sự chú ý”.

Quả là một làn gió mới! Không có phiền nhiễu, chỉ có thời trang!

Đặt tên cho bộ sưu tập là “Vương quốc”, Tisci nói với Sarah Mower đến từ Vogue, “Nó giống như một sự chắp vá hoặc một sự pha trộn của lối sống Anh”. Anh ấy muốn cung cấp quần áo cho mọi thế hệ, “Mẹ và con gái, bố và con trai.” Tầm nhìn của Tisci về văn hóa Anh biến chuyển theo từng thời kì. Có vẻ như anh đang lấy cảm hứng từ Ralph Lauren?

Burberry RTW Spring 2019

Tisci mở chương trình của mình với chiếc áo khoác Trench Coat dáng dài đặc trưng. Lần này, được cài khuy và với chiếc thắt lưng to bản, dày dặn. Anh tiếp tục trình diễn các mẫu áo khoác khác trong suốt chương trình, cho cả nam và nữ. Phong cách trang phục nam giới trong các thiết kế của anh thật bóng lộn, với bộ đồ hoàn hảo, áo dệt kim kiểu dáng đẹp và áo khoác ngoài tuyệt vời.

Đối với phụ nữ, Tisci đã giới thiệu đôg ngủ – trang phục áo dài màu đen, đơn giản, dài, chỉ với một chút lấp lánh đã rất sang trọng và tinh tế. Trong ngày, Tisci cho thấy vẻ ngoài thông minh, tinh tế: áo cánh cung, váy lụa in, bộ quần áo phù hợp và áo polo. Và tất nhiên, có rất nhiều kẻ sọc chữ ký của Burberry.

Burberry RTW Spring 2019

Đừng quên, Tisci là một trong những nhà thiết kế đầu tiên theo phong cách ‘đường phố – thời trang cao cấp’ và anh đã không gây thất vọng. Trên sàn diễn gồm những mẫu thiết kế như áo khoác dáng lửng, váy liền da lấy cảm hứng từ những chiếc áo khoác mặc khi đua xe, ponchos và áo sơ mi mang tính ứng dụng cao. Đáng chú ý nhất là mẫu thiết kế với chữ in theo phong cách pop art — vang vọng lời bài hát của Sex Pistols — “Why did they kill Bambi?”.

Sau tất cả sự cường điệu và dự đoán, Tisci đã đưa ra một bộ sưu tập thông minh với sự cải tiến vừa đủ, đồng thời vẫn giữ được được an toàn về mặt thương mại. Dù sao thì, đây là những bộ trang phục phải áp dụng được trong đời sống, phải không?

Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019
Burberry RTW Spring 2019

Thực hiện: Nhi Nguyễn

Theo Vogue