Lamscape – hiện thân vũ trụ của Li Lam

Ngày đăng: 28/08/19

Lamscape là hiện thân vũ trụ của Li Lam, là mọi thứ bao hàm về vũ trụ của cô, nhưng cũng chính là sự giải thoát khỏi vũ trụ đó.

“Có rất nhiều lý do để ủng hộ quan điểm cho rằng quần áo ‘mặc’ ta chứ không phải ta mặc chúng; ta có thể lấy chúng làm khuôn mẫu định hình cho phần tay hay ngực, nhưng chúng lại chính là thứ định khuôn cho trái tim, đầu óc và miệng lưỡi của ta theo hướng mà chúng thích.”

Câu nói của nữ văn hào Virginia Woolf trong tác phẩm “Orlando: Tiểu sử”, vô hình trung, lại phù hợp biết bao khi đưa vào khung cảnh trình diễn bộ sưu tập Lamscape vừa diễn ra đêm 24/8. Có một điều hẳn ai cũng nhận ra khi bước vào mỗi show trình diễn của Lam: chị không bao giờ chọn một đường runway thẳng tắp, không dựng nền cầu kỳ sau bước chân người mẫu, hay sân khấu rộng lớn với ánh đèn chuyên dụng – chị vận đến những gì tự nhiên nhất, những gì đã sẵn có, để khéo lép sắp đặt và đưa vào những điều thật duy mỹ.

Với Màu Lam, đó là khung cảnh cổ kính đầy huyền bí của Viện Bảo tàng Mỹ thuật; với Lam Paradiso, đó là không gian đậm chất nghệ thuật tân kỳ của Salon Saigon; và với Lamscape, đó chính là quán Café Cardinal nằm trên tầng 6 tòa khách sạn 6 sao lộng lẫy nhất Sài Gòn: The Reverie Saigon. Giữa không gian xa hoa, phù phiếm của quán café và cảnh hoàng hôn lộng lẫy ngay trong lòng thành phố, Lamscape quả đã đưa người xem vào một cảnh giới khác, để trong giây lát được thoát khỏi những bộn bề thường nhật, để ở lại cùng sắc, hương, cùng vẻ mỹ cảm hội tụ nét đẹp của quá khứ vàng son và hiện tại phù phiếm.

Trong show diễn đặc biệt này, nhà thiết kế Li Lam trình làng hàng loạt thiết kế lấy cảm hứng từ những biểu tượng phong cách thanh lịch như Bunny Mellon, Carole Lombard, Jean Stein, Grace Kelly, Louise Brooks… Cô tin vào sự bất biến trong giá trị thẩm mỹ của từng thời đại: cái đẹp luôn xuất phát từ văn hoá và nhân văn. Quan trọng hơn cả, tinh thần của Lamscape là tinh thần của văn học được chuyển thể thành đời sống và hiện thực, mà tiêu biểu trong đó là những tác phẩm của nữ văn hào Virginia Woolf.

Có thể nói, Lamscape là hiện thân vũ trụ của Li Lam, là mọi thứ bao hàm về vũ trụ của cô, nhưng cũng chính là sự giải thoát khỏi vũ trụ đó. 11 năm vận hành Lam Boutique cũng là 11 năm cô không ngừng tìm kiếm sự giải phóng, giải thoát và giải nghĩa cái đẹp – điều đã được thể hiện rất rõ trong bộ sưu tập mới này. Viết tiếp câu chuyện mang kỷ nguyên thanh lịch trở về với Sài Gòn, Lam pha trộn nhiều yếu tố tâm linh trong đường nét, họa tiết trên nền chất liệu đẹp, để tạo nét gợi cảm trong từng chuyển động nhỏ. Cùng với đó là nét ngẫu hứng trong cuộc hành trình tới từng vùng đất Lam đã du hành qua. Tất cả đều làm nên sức hút đầy ám ảnh của Lam với văn hoá, phụ nữ, và cái đẹp.

Từ Ấn Độ, Thái Lan đến Hy Lạp, Lam rong ruổi trên những cung đường văn hóa, để thu thập từng mảnh vải, khăn thêu và vẽ nên giấc mộng thời trang mà mình hằng ấp ủ. Cô ưu tiên sử dụng kỹ thuật drapping, cắt lớp phản ánh sự ám ảnh của mình với những đường lớp lang, nếp gấp đầy ngẫu hứng. Màu sắc trong Lamscape cũng là những tông màu sẵn có trong tự nhiên, nhưng được sắp đặt và bố trí khéo léo để tạo nên dấu ấn trong lòng người thưởng lãm. Đặc biệt, show diễn này cũng đánh dấu lần đầu tiên Li Lam sử dụng tông màu cát ánh vàng, lấy cảm hứng từ cuộc hành trình đến tiểu sa mạc ở Ấn Độ.

Với Lamscape, Li Lam một lần nữa cho thấy cô bán phong cách sống chứ không bán thời trang. Lam Boutique không hẳn là một cửa hiệu thời trang, cũng như Li Lam chưa bao giờ tự nhận mình là nhà thiết kế. Đó chỉ là nơi chị tìm lại bản ngã cho chính mình, và giúp những người phụ nữ khác tìm thấy bản ngã cho chính họ. Trang phục cô làm ra thì mùa nào cũng thế, cũng là lụa, ren, nhung, cũng là những hoa văn tinh tế và phom dáng được định hình theo cách cẩu thả kỳ cục rất tự nhiên, được làm mới qua những thay đổi nhỏ tinh tế từ bên trong, hay một nguồn cảm hứng mà cô vừa được gợi. Chính vì thế, Lamscape không hẳn là một sự đột phá, nhưng đó chính xác là điều những người yêu quý cô mong chờ, và có thể thấu cảm.

Thực hiện: Hải Yến