Maison Margiela Co-Ed Xuân-Hè 2024: Vẻ đẹp phi thường từ rác rưởi

Ngày đăng: 04/10/23

Luôn là một trong những buổi trình diễn được trông chờ nhất Tuần lễ Thời trang Paris, Maison Margiela phá vỡ quan niệm về trang phục của cả nam và nữ cùng với sự biến tấu trên các chất liệu tái chế như phông bạt, nilon hay giấy carton. Bộ sưu tập mang đến cảm giác hồi hộp theo từng bước chân của người mẫu và sự thỏa mãn với những cách phối hợp màu sắc và chất liệu vô cùng điệu nghệ của John Galliano.

Có thể là hình ảnh về 4 người và áo khoác ngoài

Có thể là hình ảnh về 4 người và áo khoác ngoài

Buổi diễn Maison Margiela Co-Ed Xuân-Hè 2024 dành cho cả nam và nữ được mở đầu với nhiều mẫu áo khoác dáng dài, áo chần bông và blazer được may đo tỉ mỉ. Tất cả đều mang sắc đen trắng đặc trưng của nhà mốt với điểm nhấn là các cổ áo sơ mi trắng được tháo rời và sắp xếp ngẫu hứng quanh cổ. Các người mẫu cố gắng nắm chặt quần áo của họ và bước đi vội vã.

Nhiều kiểu dáng trang phục quen thuộc trong thời trang cao cấp như váy dạ hội bằng vải sheer, áo khoác với chi tiết thắt eo đồng hồ cát lần lượt bước ra với những chiếc mũ kỳ dị bằng carton mang âm hưởng thập niên 1950. Chất liệu được sử dụng vô cùng đa dạng, từ sang trọng như vải dạ, da thật, voan hay lông thú đến các chất liệu khó ứng dụng như giấy cứng, băng keo, nilon và trang sức cũ. Tất cả thể hiện sự táo bạo của John Galliano trong cách phá vỡ truyền thống và đưa vào thời trang gợi ý về cách trang phục có thể được tạo ra.

Có thể là hình ảnh về 5 người và mũ

Có thể là hình ảnh về 3 người

Có thể là hình ảnh về 4 người và áo khoác ngoài

Có thể là hình ảnh về 5 người, áo dạ khuy sừng và áo khoác ngoài

Có thể là hình ảnh về 6 người

Có thể là hình ảnh về 4 người

Những gì lần lượt bước ra trên sàn diễn dựa vào tài năng và kinh nghiệm của ông trong ngành thời trang. Từ sự thông thạo các kỹ thuật khâu, dựng phom, xử lý chất liệu của các nhà mốt cao cấp như Givenchy, Dior trên các mẫu quần, chân váy nhún ở giữa bộ sưu tập và cả nguồn năng lượng phá vỡ quy tắc trong những ngày tháng theo học tại Central Saint Martins được thể hiện trên các mẫu váy, đầm được tái cấu trúc cực kỳ phức tạp.

Có thể là hình ảnh về 3 người

Có thể là hình ảnh về 6 người

Có thể là hình ảnh về 6 người và áo khoác ngoài

Có thể là hình ảnh về 6 người

Có thể là hình ảnh về 4 người

Những kiểu quần áo cổ điển như corset, áo lót, tùng váy được cắt xẻ, lộn từ trong ra ngoài và ghép lại với nhau một cách tài tình tạo nên sự đan xen trong cấu trúc trang phục và màu sắc của tổng thể vẻ ngoài. Cùng với đó là những động tác bước đi như lao về phía trước như đã luyện tập rất nhiều. Tay họ có khi chống nạnh, có khi đút sâu vào túi áo, ghì chặt lấy ve áo tạo nên cảm giác của những người mẫu trình diễn của những năm năm mươi.

Có thể là hình ảnh về 3 người

Có thể là hình ảnh về 4 người

Sự hỗn loạn của trang phục, màu sắc, động tác mang đậm tính kịch nghệ trên sàn diễn là bằng chứng cho thấy vẻ đẹp phi thường có thể được tạo nên từ những thứ tầm thường như rác rưởi, trang phục bỏ đi cùng với kỹ năng điêu luyện và trí tưởng tượng tuyệt vời. Show diễn đánh dấu sự phát triển trong phong cách thiết kế mà John Galliano đã và đang theo đuổi từ khi được bổ nhiệm tại Maison Margiela. Ông đặt ra tiêu chuẩn về cái đẹp mới và trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều người sáng tạo trẻ.

Thực Hiện: Hiếu Lê

Hình Ảnh: Maison Margiela