Marc Jacobs vướng phải tranh chấp bản quyền với ban nhạc huyền thoại Nirvana

Ngày đăng: 08/08/19

Một vụ kiện tụng về bản quyền hình ảnh có thể diễn ra giữa công ty Marc Jacobs và công ty đại diện cho ban nhạc rock huyền thoại Nirvana. 

Sự kiện bắt nguồn từ năm ngoái, khi Marc Jacobs tung ra dòng sản phẩm Grunge Redux với hình ảnh được cho là tương tự như logo có hình gương mặt cười đã được Nirvana LLC đăng kí bản quyền. Nirvana LLC, công ty đại diện cho ban nhạc rock huyền thoại Nirvana, được thành lập bởi Dave Grohl và Krist Novoselic, cho rằng Marc Jacobs đã sao chép logo hình mặt cười được đăng kí bản quyền của ban nhạc. Logo có chữ x thay cho hình mắt và lưỡi, được thiết kế bởi Kurt Cobain năm 1991, và được đăng ký bản quyền năm 1993.

Dòng sản phẩm Grunge Redux của Marc Jacobs ra mắt với hình ảnh gương mặt cười, trông giống với hình ảnh đã được Nirvana LLC đăng kí bản quyền.

NTK Marc Jacobs với chiếc áo thun có logo được cho là tương tự như logo có hình gương mặt cười đã được Nirvana LLC đăng kí bản quyền

Nirvana đang yêu cầu lệnh cấm từ chính quyền và bồi thường tài chính từ Marc Jacobs, Saks Fifth Avenue và Neiman Marcus, 2 nhà bán lẻ sản phẩm. Marc Jacobs, hiện do LVMH điều hành đã bác bỏ kiến nghị, cho rằng có sự khác nhau giữa gương mặt cười của thương hiệu thiết kế và gương mặt do Nirvana sở hữu. Có nhiều khả năng vụ tranh chấp này sẽ được tòa án đưa ra xét xử. 

Bên trái: áo thun của Marc Jacobs, phải: áo của Nirvana

Các thương hiệu không xa lạ gì với các vụ kiện tụng tranh chấp bản quyền, và thường khi đưa nhau ra tòa những tranh chấp như vậy thường khá tốn kém.

Các thương hiệu không xa lạ gì với các vụ kiện tụng tranh chấp bản quyền, và khi đưa nhau ra tòa những tranh chấp như vậy thường khá tốn kém. Tuy nhiên, theo Susan Scafidi, người sáng lập và giám đốc của Viện luật thời trang tại Đại học Fordham cho biết: “Những hình ảnh này là cốt lõi của BST từ thương hiệu Marc Jacobs, vì thế thương hiệu nhất định phải chống lại tới cùng”.  

Hình ảnh gương mặt trên áo thun Nirvana đã đăng kí bản quyền năm 1993

Việc các sản phẩm thời trang lấy cảm hứng từ nền âm nhạc không còn mấy xa lạ, từ hình ảnh những ca sĩ, nhóm nhạc, đến các lời bài hát, ca từ… Tuy nhiên, ngày nay các ca sĩ/ nhạc sĩ bắt đầu nhận ra giá trị thương mại khi kết hợp với các sản phẩm thời trang. Các nhà thiết kế và nhạc sĩ có những kỳ vọng khác nhau khi nói đến bản quyền. Luật bản quyền thời trang vẫn đang phát triển và hoạt động khác với luật bản quyền chính thống, khiến ranh giới không rõ ràng. Hầu hết các thiết kế thời trang không có các quy định rõ ràng như các tác phẩm âm nhạc. 

Logo mặt cười của Marc Jacobs được xuất hiện nhiều trong các sự kiện ra mắt dòng sản phẩm Grunge Redux

Marc Jacobs cũng như LVMH hiện nay không đưa ra bình luận gì. Nhiều nhà tư vấn luật pháp bày tỏ quan điểm về sự việc, trong đó có ý kiến cho rằng các thương hiệu thời trang danh tiếng thường không ngần ngại chi tiền để cho qua sự việc. Và điều này cũng khiến người ta nhớ đến việc những thương hiệu lớn sẵn sàng lấy cắp hình ảnh từ những NTK độc lập hay thương hiệu ít tên tuổi trên mạng internet. Tuy nhiên, ngày nay, điều này không qua mắt được cư dân mạng, cộng đồng đang ngày càng có tiếng nói nhiều hơn và hiểu biết nhiều hơn, cũng như ra sức chống lại vấn đề đạo nhái trong giới thời trang. 

Thực hiện: Koi