“Mọt sách”cập nhật: 9 cuốn sách thời trang, nghệ thuật và nhiếp ảnh mới

Ngày đăng: 23/03/25

Cập nhật 9 cuốn sách thời trang, nghệ thuật và nhiếp ảnh cho hội “mọt sách” sáng tạo.

Dù ta vẫn nhắc nhau rằng không nên đánh giá cuốn sách qua bìa, nhưng một cuốn sách thời trang, nghệ thuật và nhiếp ảnh hay, nhiều khi, chỉ cần “liếc qua” bìa là đủ đánh giá. Một cuốn sách bìa cứng dày, mở ra những thế giới sáng tạo đầy mê hoặc luôn chứa đựng sức hút riêng cho những “mọt sách” yêu nghệ thuật.

Nếu bạn là một “mọt sách” chính hiệu, đam mê những cuốn artbook hay sách thời trang, thì đừng bỏ lỡ 9 tác phẩm nổi bật sau đây.

Cuốn sách đầu tiên của Simone Rocha

Với những ai trót yêu nét nữ tính tinh tế và lãng mạn trong thiết kế của Simone Rocha, cuốn sách cùng tên này là báu vật. Nhưng hơn cả những trang nhật ký ghi dấu chặng đường hơn mười năm của thương hiệu, đây là khúc ca về nguồn cảm hứng cá nhân, sự sáng tạo và sự cộng tác nghệ thuật. Mỗi chương bắt đầu bằng một đoạn văn đầy chất thơ do chính Rocha chấp bút, mở ra một chủ đề mà cô đã khám phá trong thiết kế của mình. Song hành cùng những bức ảnh cuốn hút là những bài tiểu luận và cuộc trò chuyện giúp độc giả hiểu sâu hơn về thế giới sáng tạo đầy mê hoặc của Rocha, nơi cảm xúc, kỹ thuật và câu chuyện cá nhân hòa quyện thành một tổng thể thống nhất.

An Eye For Couture – Caroline Evans

Francesca Galloway là nhà buôn nghệ thuật danh tiếng, bà sở hữu hơn 100 tác phẩm haute couture thế kỷ 20. Cuốn sách này tập hợp những thiết kế xuất sắc nhất trong BST của bà, qua ống kính của nhiếp ảnh gia Katrina Lawson Johnston. Nhưng đây không chỉ là một hành trình thị giác lộng lẫy mà còn là câu chuyện về những con người đã tạo nên các tuyệt tác ấy, cũng như những người phụ nữ đã khoác lên mình vẻ đẹp ấy, trong đó có Công chúa Niloufer xứ Hyderabad, một trong những nhan sắc lừng danh của thập niên 1930-1940, người đã tận dụng danh tiếng để đấu tranh cho quyền phụ nữ. Điểm nhấn của cuốn sách là phần khám phá các nhà thiết kế tiên phong của thập niên 1960 như Paco Rabanne và Yves Saint Laurent, những người đã định hình và xoay chuyển dòng chảy thời trang theo những cách đầy táo bạo.

An Eye for Couture – Caroline Evans

Paper Monsters – Imruh Asha

“Khi bắt đầu dự án, tôi muốn chứng minh rằng bạn có thể sáng tạo từ bất cứ thứ gì, ở bất cứ đâu” stylist kiêm nhà thiết kế Imruh Asha chia sẻ khi Paper Monsters ra mắt.

Đúng như tên gọi, cuốn sách là một thế giới của những hình hài được tạo nên từ giấy: cuộn, gấp, vò, nhàu – tất cả biến hóa thành những tác phẩm điêu khắc mang sắc màu rực rỡ. Một chiếc tutu tinh nghịch ló ra từ ống giấy hồng phấn cao vút, hay những tấm giấy lấp lánh dán lên cơ thể trần trụi như những mảnh ghi chú ngoại cỡ. Mỗi trang sách là một bữa tiệc thị giác ngập tràn niềm vui của sự ngẫu hứng và tự do sáng tạo.

Dustin Pittman: New York After Dark – Roger Padilha & Mauricio Padilha

New York những năm cuối 1960 đến đầu 1980 là một thế giới hoang dại và hào nhoáng, nơi ranh giới của tiệc tùng, nghệ thuật và tự do gần như tan biến. Đó là thời kỳ huy hoàng: thuốc tránh thai đã xuất hiện nhưng cuộc khủng hoảng AIDS vẫn chưa ập đến. Studio 54 và The Mudd Club là thánh địa của những linh hồn nổi loạn, nơi các huyền thoại như Truman Capote, Iggy Pop và Jerry Hall hòa vào đám đông trong những đêm không hồi kết. Và giữa cơn lốc ấy, nhiếp ảnh gia Dustin Pittman đã kịp thời bắt lấy tất cả. Cuốn sách này là một kho báu hình ảnh, một chiếc cỗ máy thời gian đưa ta trở lại những năm tháng phóng túng của thành phố không ngủ, với những bức ảnh chưa từng công bố cùng những giai thoại chân thực từ chính Pittman.

i shall sing these songs beautifully – Yorgos Lanthimos

Sau Poor Things, năm nay Yorgos Lanthimos tiếp tục chinh phục khán giả với Kinds of Kindness, một bộ phim khai thác sự đan xen giữa thực tại và thế giới giả tưởng trong điện ảnh. i shall sing these songs beautifully là tập hợp những bức ảnh màu và đen trắng mà Lanthimos đã chụp trong quá trình quay phim, mở ra một cánh cửa bước vào tư duy thị giác độc đáo của ông. Tiêu đề cuốn sách được lấy từ thơ của Sappho, nguồn cảm hứng không chỉ trong hình ảnh mà cả trong lối viết đầy tính ám ảnh của Lanthimos, vốn xuất hiện xuyên suốt các trang sách. Đây không chỉ là một cuốn sách ảnh mà còn là một lát cắt thơ mộng và kỳ lạ về cách một nhà làm phim bậc thầy tạo nên những câu chuyện và bầu không khí đặc trưng của mình.

0081 – Moni Haworth & Lotta Volkova

Màu hồng trên bìa 0081 có thể được mô tả bằng một thuật ngữ duy nhất: chef’s kiss, hoàn hảo đến mức khó diễn tả. Nhưng những gì nằm bên trong còn vượt xa cả sự choáng ngợp. Đây là một cuộc hành trình thị giác siêu thực qua Nhật Bản, nơi nghệ sĩ Raiki Yamamoto khám phá những dấu ấn văn hóa ngách của đất nước mình qua một lăng kính đầy ma mị. Trong thế giới thay thế mà cô bước vào, thực và ảo hòa quyện, cô học cách chiến đấu như một Samurai với loài nhện, đối diện những con búp bê khổng lồ và những thú cưng ngoại cỡ. Ánh đèn neon, thức ăn nhựa và những câu chuyện dân gian Nhật Bản tạo nên một bức tranh đầy ám ảnh và mê hoặc, một hành trình hình ảnh mà bạn khó lòng dứt mắt.

Martine Syms: Pictures, 2014–2024

Là một nghệ sĩ đến từ Los Angeles, Martine Syms đã dành một thập kỷ để mổ xẻ những cách thức mà danh tính được thể hiện qua hình ảnh, đặc biệt là trong bối cảnh sắc tộc và giới tính. Cuốn sách này là một biên niên sử bằng hình, tập hợp những tĩnh vật, chân dung tự họa và những khoảnh khắc thị giác, nơi Syms khám phá sức mạnh của câu chuyện và cách chúng được kể, tiếp nhận, và đôi khi bị bóp méo. Được xuất bản bởi Climax Books, mỗi bức ảnh của Syms vừa khơi gợi câu hỏi, vừa che giấu những bí mật, vừa sắc bén lại hài hước một cách thâm thúy.

Loro Piana: Master of Fibres – Nicholas Foulkes

Tinh thần xa xỉ, sự tinh tế và cảm giác thuần túy về chất lượng – tất cả những gì định nghĩa Loro Piana được khắc họa một cách tỉ mỉ trong cuốn sách này. Một tác phẩm vừa là sách, vừa là vật trang trí với lớp vỏ hộp được bọc trong loại vải linen thượng hạng của thương hiệu, đây là câu chuyện về một huyền thoại thiết kế Ý. Nhà sử học Nicholas Foulkes dẫn dắt độc giả đi qua hành trình của Loro Piana, từ những ngày đầu với tư cách một gia đình thương nhân len đến vị thế của một biểu tượng thời trang gắn liền với phong cách stealth wealth. Với hơn 150 hình ảnh, tài liệu lưu trữ và các cuộc phỏng vấn, cuốn sách mở ra bức tranh toàn cảnh về sáu thế hệ doanh nhân và nghệ nhân đã gìn giữ và nâng tầm di sản của thương hiệu, biến nó trở thành đỉnh cao của nghệ thuật dệt may và sự sang trọng kín đáo.

Dior – Mats Gustafson

Lịch sử của Dior – từ những bộ haute couture lừng danh đến dòng thời trang ready-to-wear hiện đại, được kể lại qua nét cọ mềm mại của Mats Gustafson, một bậc thầy minh họa bằng màu nước. Với sự nghiệp trải dài từ Vogue đến những chiến dịch quảng cáo cho Hermès, Gustafson đã đưa tinh thần của Dior vào những bức tranh đầy cảm xúc, nơi những đường nét kinh điển và tinh thần thanh lịch của thương hiệu hiện lên với vẻ đẹp thoáng qua nhưng không kém phần vĩnh cửu.

Bên cạnh hình ảnh là nội dung do nhà báo thời trang Tim Blanks chấp bút, giúp độc giả hiểu sâu hơn về sức hấp dẫn bất biến của Dior – điều đã giúp thương hiệu vượt qua những đổi thay của thời đại. Dior không chỉ là một cuốn sách mà còn là một tác phẩm nghệ thuật, một trải nghiệm thị giác tinh tế dành cho những ai yêu cái đẹp.

Chuyển ngữ: Lenna

Theo: anothermag