Mức lương cho CEO của Nike là bao nhiêu mỗi năm?

Ngày đăng: 25/07/23

Trong thế giới thời trang, có rất nhiều người quan tâm và chú ý nhiều về thù lao mà các giám đốc điều hành nhận được nhưng đáng tiếc thay, hầu hết chúng đều được giữ bí mật.

John Donahoe – Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Nike Inc. – đã nêu trong tuyên bố ủy quyền hàng năm của công ty rằng ông nhận thấy khoản thù lao của mình tăng lên đáng kể và đạt 32,8 triệu USD vào năm ngoái. Bên cạnh đó, trong báo cáo của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cũng cung cấp những phương pháp mới để đo lường mức lương của CEO nhằm giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thu nhập thực tế của Donahoe.

The Surprising Way Nike CEO John Donahoe Starts His Day - WSJ

Tiền lương của CEO Nike thực sự là bao nhiêu? 

5 Things You Need to Know About the New Nike CEO | Complex

Tổng số tiền lương của doanh nhân người Mỹ tại Nike Inc. trong năm bao gồm một số danh mục và chúng lên đến 32,8 triệu USD. Con số này bao gồm mức lương 1,5 triệu USD, khoản tiền lương khuyến khích 6,8 triệu USD và các phúc lợi khác lên tới 4 triệu USD và ngoài ra còn có khoản đóng góp từ thiện đến từ công ty để hỗ trợ hoạt động từ thiện cá nhân của CEO. Tuy nhiên, phần đáng kể nhất trong khoản tiền được nhận của CEO đến từ cổ phiếu và quyền mua bán cổ phần có trị giá 20,5 triệu USD.

Nike CEO John Donahoe weighs in on Desantis, Disney feud

Mức lương của CEO được tính như thế nào?

Nike New CEO Choice Signals Digital Strategy, Warning for Retailers

Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái về thù lao cho Giám đốc điều hành đã giới thiệu phương pháp báo cáo mới mang tên “pay actually received (tiền lương thực sự nhận được)” và điều này đã đưa ra một quan điểm khác về thù lao điều hành xuất hiện. Phương pháp này xem xét giá trị thay đổi của cổ phiếu chưa được đầu tư theo thời gian. Áp dụng số liệu này cho khoản bồi thường của ông cho thấy tổng số tiền là 29,4 triệu USD, thấp hơn 3,4 triệu USD so với mục tiêu ban đầu do ban giám đốc của Nike đặt ra. 

Số liệu này nêu bật ảnh hưởng của hiệu suất cổ phiếu đối với thu nhập của giám đốc điều hành. Là một trong những động lực chính của việc trả lương cho giám đốc điều hành, hiệu suất cổ phiếu của công ty đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định thu nhập thực tế cho các giám đốc điều hành cấp cao nhất. Trong trường hợp của John Donahoe, giá trị cổ phiếu chưa được đầu tư của anh ấy giảm cùng với sự sụt giảm của cổ phiếu công ty, cổ phiếu này đã giảm 11,4% trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng Năm. Do đó, mức lương thục tế của anh ấy cuối cùng lại thấp hơn mục tiêu mà ban giám đốc Nike đã đặt ra.

Và những CEO đến từ các thương hiệu khác kiếm được bao nhiêu?

Marco Bizzarri Is Staying Put at Gucci, Kering CEO Tells WWD – WWD
Cựu CEO đã từng một thời lãnh đạo Gucci – Marco Bizzarri

Có thể nói giám đốc điều hành thương hiệu thời trang xa xỉ kiếm được số tiền đáng kể. Theo Money.it, cựu Giám đốc điều hành Gucci, Marco Bizzarri “nhận được khoản thù lao hàng năm là 8 triệu euro, góp phần tạo nên giá trị khi nắm giữ các vị trí tại Stella McCartney và Bottega Veneta lên tới 60 triệu euro”. Trong khi đó, theo một tài liệu công ty do Tập đoàn Prada công bố, cả Miuccia Prada và Patrizio Bertelli đều kiếm được 9,08 triệu euro vào năm 2020, bên cạnh các khoản tiền thưởng và ưu đãi trị giá 27.000 euro, cũng như lương hưu, các khoản đóng góp,… lên tới 24.000 euro. Năm 2015, theo báo cáo của Il Sole 24 Ore, cả hai lần lượt kiếm được 13,2 và 14,2 triệu euro”.

Miuccia Prada on breaking the luxury machine | Financial Times
Miuccia Prada – nhà thiết kế tỉ phú người Ý
Board of Directors
Patrizio Bertelli – cựu CEO của Prada

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag