Năm 2024: Thời kỳ đỉnh cao của những chiếc mũ trùm đầu?

Ngày đăng: 04/03/24

Bạn có nhận ra một điểm chung gì khi so sánh các phi công trong Thế chiến thứ hai, nhân vật thần chết trong bộ phim ‘the Seventh Seal’ của Bergman, vận động viên bơi lội Olympic và bà của bạn khi tắm bồn vào những năm 60 không? Tất cả họ đều sử dụng chiếc mũ trùm đầu (bathing cap) – thứ đã xuất hiện gần đây trong các BST mùa Đông của các nhà thiết kế. Chúng xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau và đều được lấy cảm hứng từ sàn runway của những năm 1920. 

Second World War fighter pilot | ScotlandsPeople
Chiếc mũ trùm đầu của những phi công thời xưa

Một trong những thương hiệu nổi bật nhất mùa này, gọi tên nhà mốt Saint Laurent do Anthony Vaccarello làm giám đốc sáng tạo. Trong đó, bạn sẽ bắt gặp một bộ look mang hơi hướm của những năm 1940, bộ trang phục sử dụng vải voan mỏng và người mẫu đội một chiếc mũ đội đầu – thứ đã xuất hiện trong 48 kiểu dáng khác nữa. Không những thế, thương hiệu Prada cũng được bắt gặp các thiết kế mũ bơi và dép lê trong BST mới nhất được cho ra mắt trên sàn diễn và thậm chí, cuộc chơi này còn có sự góp mặt của Burberry, Dior Homme và Fforme. 

Phong cách tương tự nhưng kín đáo hơn cũng được tìm thấy trên sàn diễn tại Amazing Mostro Show của Puma và cả Rick Owens, Helmut Lang, Tory Burch, Chet Lo và Simone Rocha. Trong khi tại sàn diễn của nhà mốt Eckhaus Latta, hãng đã cho ra mắt chiếc mũ trùm đầu có hai bên dài xuống qua phần hông thì tại buổi trình diễn của Lemaire, chiếc mũ được gắn liền vào phần thân áo. Vài tháng trước đó, trong mùa Xuân/Hạ 2024 vừa qua, một chiếc mũ đội tương tự đã được nhìn thấy trên sàn diễn của Emporio Armani, Balenciaga, Jil Sander, Alaïa, Dion Lee, Acne Studios và thậm chí cả Saint Laurent đã mang những chiếc mũ này đến buổi trình diễn mới nhất của mình để tri ân Amelia Earhart – nữ phi công đầu tiên trên thế giới. Nhưng tại sao đột nhiên cơn sốt này lại chiếm lĩnh xu hướng thời trang 2024?

Thiết kế từ BST của Saint Laurent FW24, Emporio Armani FW23, Dior Homme FW24, Alaia SS24
Thiết kế từ BST của Burberry FW24, Balenciaga Pre-Fall 2024, Helmut Lang FW24, Dion Lee SS24

Đầu tiên, chúng ta cần giải mã sự phát triển của xu hướng. Như đã đề cập trước đó, bathing cap đã rục rịch xuất hiện từ năm ngoái khi lần lượt các nhà mốt ‘đua nhau’ học hỏi BST được lấy cảm hứng từ hàng không của Emporio Armani. Nhưng không phải tất cả mọi thiết kế đều giống nhau. 

Trong trường hợp của Armani và Saint Laurent, họ đã mượn hình ảnh của những phi công lái máy bay thì Dior Homme, Alaïa và Fforme đã tham khảo thời trang những năm 1920. Ngoài ra thì Puma và nhiều nhà thiết kế khác lại lấy mũ bơi theo phong cách những năm 1960 làm nguồn cảm hứng và kết hợp với chiếc áo hoodie để tạo nên một diện mạo mới cho thời trang 2024. Tại Burberry, dường như họ đã sử dụng chiếc khăn quấn chặt quanh đầu để tạo ra một chiếc mũ trùm. Helmut Lang, Balenciaga và Dion Lee đã ‘hô biến’ chiếc mũ dính chặt vào với chiếc áo có khóa kéo. 

Nhà mốt Eckhaus Latta, một chiếc áo len đơn giản với chiếc mũ có chiều dài qua phần hông. Dù thiết kế có phần khác nhau tuỳ vào thương hiệu nhưng chúng vẫn mang đến cảm giác lập dị và dường như báo trước cho một xu hướng sẽ chiếm lĩnh năm 2024. Đồng thời vẫn không quên đi nét gợi cảm và tính thể thao cho thương hiệu. Điều đó có nghĩa là xu hướng mà các nhà mốt mang đến sẽ không được xếp vào danh mục phụ kiện, chúng sẽ thiên về phương pháp sáng tạo nhiều hơn.

Thiết kế từ BST của Lemaire FW24, Rick Owens FW24, Jil Sander SS24, Simone Rocha FW24
Thiết kế từ BST của Fforme FW24, Puma, Dior Prada FW24, Chet Lo FW24

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Nss Mag