Nghệ nhân Năm Tuyền giới thiệu BST áo dài ngũ thân Long Vân Khánh Hội tại Festival Huế 2024

Ngày đăng: 10/07/24

Long Vân Khánh Hội là món quà kỷ niệm 280 năm ngày chúa Nguyễn Phúc Khoát định chế chiếc Áo dài trở thành trang phục của người Việt ở Đàng Trong, với tinh thần thống nhất văn hóa của một đất nước văn hiến, hùng cường.

Ngày 24/6 vừa qua, nghệ nhân Năm Tuyền đã giới thiệu bộ sưu tập áo dài ngũ thân Long Vân Khánh Hội nhân dịp Lễ phát động Tuần lễ Áo dài Cộng đồng Huế 2024 thuộc khuôn khổ Festival Huế 2024.

Theo nguồn cảm hứng Trở Về Cố Đô, đây là lần thứ 3 Năm Tuyền mang áo dài đến mảnh đất khai sinh ra quốc phục Việt.

BST tôn vinh sự oai nghi của linh vật Rồng và niềm hạnh phúc may mắn khi Rồng Mây hội tụ. Những áng mây, ngọn núi thơ mộng của cố đô đã được nghệ nhân Năm Tuyền thể hiện khéo léo qua những đường nét thêu máy cùng sự phối màu linh hoạt.

Những hoa văn và màu sắc rực rỡ làm nổi bật lên vẻ vui tươi mà vẫn giữ được chất uy nghi của không khí lễ hội ở chốn cung đình, nhưng cũng thật gần gũi, thân thiện với cuộc sống thường nhật.

Trong bầu không khí ấm áp, vui tươi và tràn đầy năng lượng của mùa hè năm Rồng ở mảnh đất kinh kỳ, bộ sưu tập xuất hiện trong vẻ rực rỡ, xinh tươi và sống động, như có cả dòng sông đầy chất thơ in hình rặng núi, bầu trời vẽ lên những tà áo, thướt tha mà ảo diệu, “áo bay trên đường như mây xuống phố”.

Trong các thiết kế áo ngũ thân sắc màu tự nhiên với chất liệu lụa, satin, taffa hòa cùng cảnh tượng núi non mây trời với linh vật rồng ẩn hiện, bộ sưu tập Trở về cố đô III – Long Vân Khánh Hội của nghệ nhân Năm Tuyền đã mang đến Huế một bầu không khí ngày hội sang trọng và đầy khí chất.

Nghệ nhân Năm Tuyền và tình yêu to lớn với áo dài ngũ thân

Trong nhiều năm qua, bằng trái tim nhiệt huyết dành cho áo dài ngũ thân, nghệ nhân Năm Tuyền đã chuẩn hóa quy trình may, góp phần không nhỏ đưa trang phục này tiệm cận hơn với thế hệ trẻ, với đời sống đương đại.

Ông bắt đầu sự nghiệp vào những năm 90 tại Sài Gòn. Thay vì mở hiệu may riêng lẻ, ông chọn gắn bó với công việc quản lý một xưởng may nước ngoài tại Việt Nam, chuyên gia công áo cưới cho thị trường quốc tế.

Nghệ nhân Năm Tuyền.

Cuối những năm 90, Năm Tuyền rẽ hướng sang khởi nghiệp với thương hiệu áo cưới mang tên A Soẻn (Asoen Bridal) và dần được đón nhận cả trong và ngoài nước. Trải qua 3 thập kỷ với nhiều thăng trầm, áo cưới A Soẻn vẫn là một trong những cái tên được khách hàng yêu quý nhờ phong cách áo cưới Tây Âu đạt chuẩn chất lượng quốc tế.

Mặc dù dẫn đầu ngành áo cưới ở thị trường xuất khẩu nhưng nghệ nhân Năm Tuyền vẫn không quên tình yêu dành cho áo dài.

Là người tích cực tham gia công tác kết nối với các hoạt động văn hóa truyền thống, nhiều năm qua ông luôn trăn trở trước sự mai một của văn hóa dân tộc. Cuộc hội ngộ với câu lạc bộ Đình Làng Việt và sau đó là với TS Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiếp thêm động lực để ông dấn thân vào hành trình may áo dài ngũ thân.

“Áo dài ngũ thân không chỉ là tình yêu mà còn là trách nhiệm của tôi với nghề may đã gắn bó suốt hơn 40 năm qua” – nghệ nhân Năm Tuyền trải lòng.

Thành quả đầu tiên của ông là 30 bộ áo dài ngũ thân nam dành tặng CLB Đình Làng Việt trong chuyến thăm khu di tích Lam Kinh, Thanh Hóa. Càng ngạc nhiên hơn khi biết 30 thiết kế này được hoàn thiện chỉ trong 2 tuần.

Ông chia sẻ, dù đã thành thạo nghề may nhưng trước một sản phẩm mới lạ như áo dài ngũ thân, mọi thứ trong quy trình phải được xây dựng lại từ đầu. Năm Tuyền đã đặt áo ngũ thân từ nhiều vùng trong cả nước và mặc thử trong một thời gian dài để “lắng nghe” chiếc áo.

Theo ông, yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi may áo ngũ thân là sự thoải mái, tiếp đến là giá thành hợp lý. Muốn đạt được hai yếu tố này, nếu chỉ may thủ công thì sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu thị trường và giá sẽ rất cao, do đó khó mà tiếp cận được đông đảo người dùng.

Sự thoải mái và giá cả hợp lý là hai yếu tố được nghệ nhân Năm Tuyền ưu tiên hàng đầu khi may áo dài ngũ thân.

“Tôi bắt đầu khảo sát, phân tích chỉ số cơ thể nhằm quy ra kích cỡ quy chuẩn như âu phục. Việc này giúp áo dài ngũ thân có thể sản xuất đại trà với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu của đông đảo khách hàng. Tiếp đến là chuẩn hóa quy trình sản xuất, bắt đầu từ người thợ”.

Hiện tại, Áo dài Năm Tuyền có thể được may bằng nhiều chất liệu khác nhau. Áo cũng có thể giặt ủi thoải mái, ít hoặc không bị nhăn, tiện lợi cho việc mặc, gấp lại và vận chuyển.

Muốn chiếc áo ngũ thân đến gần hơn với đời sống hiện đại, ông cho rằng các cuộc phát động phong trào thôi là chưa đủ. Bản thân chiếc áo cũng cần mang lại cảm giác tiện dụng, thoải mái để sau mỗi lần mặc, người mặc càng thêm yêu và tự hào, muốn mặc thêm nhiều lần.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, những chiếc áo dài ngũ thân thương hiệu Năm Tuyền đã xuất hiện tại nhiều lễ hội cũng như trong những dịp lễ đặc biệt như cưới, hỏi. Mỗi năm, có khoảng 2.000 áo được tung ra thị trường, trong đó 90% là dành cho nam, còn lại là áo nữ.

Bên cạnh việc phát triển thương hiệu, Nam Tuyền cũng sẵn sàng trao đi kiến thức cho thế hệ sau và đội ngũ thầy thợ. Hiện ông đã trao quyền và kỹ thuật cắt may áo cho hầu hết thợ tại xưởng.

Ông tự hào bất kỳ người thợ nào của ông cũng có thể tự may hoàn thiện một chiếc áo ngũ thân: “Dẫu sau này, họ không gắn bó với thương hiệu nữa vẫn có thể sống được nhờ nghề may áo dài”.

Thực hiện: Thanh Mai