Nhờ sự tăng trưởng của Margiela và Diesel, Tập đoàn OTB có một năm rực rỡ

Ngày đăng: 20/02/24

Nhờ nhu cầu ngày càng tăng ở thị trường châu Á, doanh thu của tập đoàn xa xỉ Ý OTB đã tăng 10% nhờ doanh thu mạnh mẽ từ doanh mục sản phẩm cao cấp của các thương hiệu, trong đó có Diesel và Maison Margiela cùng Jil Sander. 

Đây là một năm tốt đẹp đối với Tập đoàn OTB. Doanh thu cả năm của tập đoàn thời trang Ý đạt 1,9 tỷ euro, tăng 10,2% so với năm 2022, theo công bố từ công ty vào hôm thứ Sáu.

Maison Margiela Artisanal Spring 2024

Doanh thu thuần tăng 12% lên 1,8 tỷ euro trong 12 tháng, tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2023, nhờ sự tăng trưởng của các kênh bán hàng DTC. Sự chuyển đổi đầy ngoạn mục của Diesel và hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Maison Margiela và Jil Sander, EBITDA (chỉ số tài chính cho biết lợi nhuận trước lãi suất, thuế, khấu hao và tổn thất giá trị) của công ty đã đạt 348 triệu euro.

Nhà sáng lập và đồng thời cũng là chủ tịch Tập đoàn OTB Renzo Rosso cho biết trong một thông cáo: “Tôi tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được vào năm 2023; đó là một năm đầy thử thách, nhưng các thương hiệu của chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển ở tất cả các thị trường, không chỉ ở các khu vực quan trọng như Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản, những thị trường lâu đời của chúng tôi mà còn ở các khu vực mới như Hàn Quốc, nơi đang hoạt động rất tốt và các thị trường châu Á khác.” 

Chân dung Nhà sáng lập và đồng thời cũng là chủ tịch Tập đoàn OTB Renzo Rosso

Châu Á – Thái Bình Dương là mục tiêu chính của Tập đoàn OTB vào năm 2023, đã mang lại 40% tổng doanh thu. Năm ngoái, tập đoàn đã xác định đâu là “các khu vực có tiềm năng cao” và sau đó mở 30 cửa hàng mới tại APAC, bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản, chiếm khoảng 23% hoạt động kinh doanh; và Hàn Quốc, một trong những thị trường mới hoạt động hiệu quả nhất của OTB. Tập đoàn đã tăng trưởng trở lại ở Bắc Mỹ, trong khi hoạt động ở châu Âu vẫn ổn định.

Xét về thương hiệu, Maison Margiela vẫn dẫn đầu, tăng 23% so với năm trước. Thương hiệu cao cấp này có lượng người tiêu dùng đang phát triển ở châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và Hàn Quốc, nơi mà doanh số bán hàng đã tăng 72,4% so với năm 2022. Tiếng vang từ buổi trình diễn Maison Margiela Haute Couture 2024 dưới thời giám đốc sáng tạo John Galliano giúp cho thương hiệu mở đầu một năm thật vững vàng. 

Diesel Pre-fall 2024

Jil Sander theo sát phía sau, với doanh số tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái; doanh số bán hàng tại Marni tăng 8%. Theo công ty, sau thành công của buổi trình diễn thời trang tại Paris vào tháng 9 năm ngoái, Marni sẽ trở lại Tuần lễ thời trang Milan qua bộ sưu tập Thu Đông 24.

Sự thay đổi của Diesel cũng đang chứng tỏ thành công. Doanh số bán hàng của thương hiệu dưới thời giám đốc sáng tạo Glenn Martens đã tăng 13% so với năm trước. Động lực tăng trưởng chính là chiếc túi Diesel 1DR Shoulder Bag và thời trang nữ, hiện chiếm 50% hoạt động kinh doanh. Các thương hiệu đã thu hút được sự chú ý của “Gen Z” với 35% khách hàng từ nhóm đối tượng này.  

Chủ tịch Renzo Rosso cũng cho biết thêm: “Người tiêu dùng trẻ đánh giá cao cách các thương hiệu của chúng tôi tiếp cận thị trường theo hướng ngược lại, tập trung vào hình thức và chất lượng sản phẩm, đồng thời biến thời trang thành giấc mơ. Sứ mệnh mà chúng tôi theo đuổi sẽ không thể đạt được nếu không có chuỗi cung ứng vẫn luôn hoạt động xuất sắc, nơi chúng tôi đã thiết lập mối quan hệ hợp tác và đối tác cộp mác ‘Made in Italy’.”​

Thực hiện: K.