Nhờ việc tăng giá và kiểm soát nhu cầu, doanh số bán hàng của Chanel đã đạt được thành tích nổi bật hơn

Ngày đăng: 25/05/24

Doanh thu và lợi nhuận của Chanel đã tăng trưởng hai con số trong năm ngoái khi họ quyết định tăng giá nhằm thúc đẩy nhu cầu mong muốn sở hữu đối với các mặt hàng thời trang và túi xách đắt tiền.

Chanel flags weaker U.S. sales, sees pickup in China | Reuters

Doanh số bán hàng của Chanel Ltd. đã tăng 16% tức 19,7 tỷ USD, công ty cho biết trong một tuyên bố ngày 21/5 và lợi nhuận hoạt động đạt 6,4 tỷ USD. Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, chiếm hơn một nửa tổng doanh thu – trở thành khu vực dẫn đầu về sự tăng trưởng. Thành tích này đã đưa Chanel cùng với Hermes International SCA và LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton SE trở thành một trong những tập đoàn xa xỉ lớn phục hồi nhanh nhất khi nhu cầu về hàng hóa cao cấp đang trải qua giai đoạn hạ nhiệt.

Thương hiệu này được nhiều người coi là một trong những thương hiệu độc quyền nhất, với các mặt hàng như túi “flap bag” có kích cỡ tầm trung hiện được bán với giá hơn 10.000 euro (10.867 USD) tại Pháp sau nhiều năm tăng giá. Giám đốc tài chính Philippe Blondiaux nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn rằng nguyên nhân khiến cho doanh số bán hàng của Chanel tăng vào năm 2023 là nhờ vào việc tăng 9% giá cả và 7% số lượng hàng hoá.

Last Week, Celebs Lived Their Best Lives with Bags from Chanel, Hermès and Dior - PurseBlog
Paris Hilton cùng chiếc flap bag được mệnh danh là đáng mơ ước của nhiều cô gái

Khu vực Châu Mỹ là khu vực tăng trưởng yếu nhất trong năm ngoái với doanh số bán hàng tăng 2,4% do lạm phát cao đã hạn chế nhu cầu từ những khách hàng tiềm năng. Blondiaux cho biết, thị trường tiêu thụ xa xỉ phẩm ở Mỹ đã gặp nhiều thách thức trong 18 tháng qua, đồng thời cho biết thêm ông hy vọng rằng thị trường chứng khoán đang đi lên và các điều kiện kinh tế vĩ mô được cải thiện mới có thể phục hồi tốt hơn nữa.

Chanel thuộc sở hữu của hai anh em tỷ phú Alain và Gerard Wertheimer, mỗi người có tài sản ước tính khoảng 47,7 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Công ty được thành lập tại Paris nhưng có trụ sở chính tại London từ năm 2018 và báo cáo kết quả hoạt động tài chính được công bố mỗi năm một lần. Ngoài ra, hồ sơ công ty cho thấy mức cổ tức cuối cùng sau khi được phê duyệt có trị giá 4,5 tỷ bảng Anh (5,7 tỷ USD) cho năm 2023. Con số này so với mức cổ tức được dự đoán tạm thời là 1,68 tỷ USD của năm trước. 

Chanel Cruise 2025 Collection Review - theFashionSpot
BST Cruise 2025 được trình diễn ở Marseille, Pháp

Các bộ sưu tập thời trang của thương hiệu này hiện tại đang do Virginie Viard định hướng – bà là người đã tiếp quản vị trí Giám đốc nghệ thuật từ Karl Lagerfeld vào năm 2019. Nhà mốt này vừa trình làng bộ sưu tập du thuyền vào đầu tháng này trên một tầng thượng ở thành phố Marseille, Pháp. Blondiaux cho biết kể từ khi Viard tiếp nhận vai trò Giám đốc nghệ thuật, hoạt động kinh doanh thời trang của Chanel đã tăng hơn gấp đôi, đặc biệt là dòng trang phục ready-to-wear. “CFO của Chanel là người hạnh phúc nhất trên thế giới khi có Virginie làm nhà thiết kế” – Giám đốc điều hành Leena Nair cho biết – “khách hàng yêu thích hình dáng và sự vừa vặn trong các sáng tạo của Viard”.

Chanel CEO Leena Nair Is Testing a World Run by Women | TIME
Giám đốc điều hành của Chanel – bà Leena Nair

Không những thế, những tay chơi trong ngành hàng xa xỉ cũng đang nhắm lấy một vài bất động sản tại các địa điểm bán lẻ quan trọng và đây sẽ là một năm “đầu tư đáng kể hơn vào bất động sản” đối với Chanel, tại các địa điểm bao gồm New York, Paris và các thành phố cấp hai khác. Giá trị thị trường toàn cầu của Chanel đã vượt mức hơn 7 tỷ USD. Chanel không đầu tư vào Thế vận hội Olympic, dự kiến khai mạc vào ngày 26 tháng 7 tại Paris. Về điều này, Blondiaux đã chia sẻ: “Chúng tôi không có nhiều tham vọng về doanh số bán hàng ở Paris trong khoảng thời gian đó”.

Thực hiện: Mỹ Tâm

Theo Fashion United