Những chiến lược cạnh tranh hiệu quả đằng sau sự phát triển của chuỗi thời trang K&K Fashion

Ngày đăng: 18/10/23

Cùng tìm hiểu cách mà thương hiệu thời trang K&K Fashion đã giữ vững chuỗi cửa hàng, duy trì được nhận diện thương hiệu và bản sắc riêng tại thị trường thời trang Việt Nam hiện nay.  

K&K Fashion là thương hiệu thời trang ra đời từ năm 2010, khi ấy thị trường có nhu cầu lớn về những sản phẩm mang tính thời trang, tiện dụng với giá cả bình dân. Vào thời điểm đó, khách hàng thường phải đặt may đo nếu muốn có trang phục phù hợp với kiểu dáng hay sở thích của mình. Nhận ra điều này, K&K Fashion đã chọn phát triển chính ở phân khúc giá dưới ba trăm ngàn phù hợp với thu nhập của dân văn phòng. 

Đến hiện tại, đối tượng khách hàng của K&K Fashion đã thay đổi nhiều so với trước đây. Thương hiệu mở rộng phân khúc khách hàng với nhiều kiểu dáng trẻ trung và đa dạng hơn, nhất là ngày nay Gen Z và millennial cập nhật rất nhanh xu hướng trên toàn cầu và thậm chí chính họ là người tạo nên xu hướng mới mỗi ngày trên các nền tảng xã hội, đơn cử là TikTok. Đặc biệt, đối tượng khách hàng này am hiểu nhiều hơn về thời trang và cũng đòi hỏi nhiều tiêu chuẩn hơn khi mua sắm trang phục. 

Để duy trì thương hiệu trước sự cạnh tranh của đối thủ trong ngành, và cả những thương hiệu nước ngoài ồ ạt tiến công vào thị trường trong nước, K&K Fashion đã sử dụng Internet với các công cụ quảng cáo miễn phí từ Google, các diễn đàn trực tuyến hoặc báo mạng có giá đặt banner, bài viết về xu hướng giá rẻ… giúp tăng độ nhận diện thương hiệu. 

Với tư cách một nhà sáng lập, anh Lê Viết Thanh và đội ngũ cộng sự đã buộc K&K Fashion phải cập nhật liên tục để duy trì thương hiệu, từ khâu nhân sự, sản phẩm, các chương trình tiếp thị, mô hình cho đến hệ thống quản trị. Nhà sáng lập đã quan niệm rằng “Làm được thì tồn tại, không thì bị đào thải”. 

K&K Fashion đã dừng lại để tái cấu trúc cơ cấu, định vị, thay đổi sản phẩm để phù hợp với khách hàng vào năm 2019. Đây là một bước ngoặt quan trọng giúp K&K tồn tại. Nhìn lại thị phần thời trang thế giới, là một trong những tên tuổi lớn nhất của thời trang nhanh, Forever 21 đã từng là thương hiệu bình dân phổ biến nhất Hoa Kỳ cũng phải phá sản vì họ chỉ chú trọng đến phát triển cửa hàng và bỏ bê mảng kỹ thuật số, họ cũng không nhận thấy sự thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng gần đây. 

Trong nhận định khách hàng chiến lược, K&K Fashion chấp nhận rằng các khách hàng trung thành đã của thương hiệu đã qua tuổi 35 tuổi, họ có những nhu cầu ăn diện phù hợp với chức vụ và tuổi tác của họ. Các nhóm khách hàng mới ở thế hệ Millennials đời đầu và cuối cũng có những đòi hỏi khác nhau. Với Gen Z, dù là nhóm khách hàng tiềm năng lại quá khác biệt, đòi hỏi trải nghiệm bằng chất liệu, thiết kế, chưa kể sản phẩm còn phải theo xu hướng, theo thần tượng, theo mùa…

Sau khi xác định chiến lược, K&K Fashion triển khai một cách bài bản việc xây dựng thương hiệu: bên cạnh chọn các nhà cung ứng, đơn vị gia công phù hợp, chọn lọc kỹ lưỡng nguyên vật liệu may mặc, thương hiệu cũng đầu tư thực hiện các campaign, lookbook. 

Việc thay đổi các mẫu thiết kế không chỉ trẻ hơn, bắt kịp xu hướng hơn trên cơ sở nghiên cứu sâu xu thế thị trường, đo đếm được các yếu tố nguyên vật liệu theo các tiêu chí cụ thể qua các đơn vị cung cấp dịch vụ thay vì chủ quan tự tìm kiếm như trước. Đồng thời thời, thay đổi các nhà cung ứng, đơn vị gia công vì không còn phù hợp. Các nội dung tiếp thị cũng được đầu tư bằng các buổi chụp hình ngoại cảnh, không gian phù hợp… Kết quả là K&K Fashion duy trì được doanh số dù dịch bệnh, tệp khách hàng mở rộng hơn.

Đến với SR Celebrating Local Pride Spring/Summer 2023, K&K Fashion đã hợp tác cùng NTK Nguyễn Minh Công để từ DNA thời trang của cả hai kết hợp tạo nên một màu sắc thời trang ấn tượng và riêng biệt. Chưa dừng lại ở đó, SR Celebrating Local Pride Fall/ Winter 2023, K&K Fashion sẽ mang đến điều bất ngờ cho khán giả khi kết hợp cùng NTK Phi Phạm. Thế mạnh của NTK với thương hiệu mang tên mình là luôn chú trọng vào kỹ thuật may đo, đường cắt và các chi tiết làm điểm nhấn cho trang phục. Chính vì thế, một K&K Fashion luôn thanh lịch và một Phi Phạm tỉ mỉ, tinh tế hứa hẹn mang đến những bộ trang phục không chỉ thỏa mãn phần nhìn mà còn có tính ứng dụng cao với chất lượng luôn được chú trọng. 

Đến với SR Celebrating Local Pride Spring/Summer 2023, K&K Fashion đã hợp tác cùng NTK Nguyễn Minh Công để từ DNA thời trang của cả hai kết hợp tạo nên một màu sắc thời trang ấn tượng và riêng biệt.

Anh Lê Viết Thanh cho biết “Với tập khách hàng đa dạng và chủ yếu tập trung ở phân khúc công sở, K&K Fashion muốn đem đến cho tập khách hàng chính của mình một trải nghiệm mới với phong cách cao cấp hơn, tinh tế hơn, đơn giản nhưng vẫn thể hiện được khí chất của phụ nữ công sở hiện đại. Vì vậy việc kết hợp cùng NTK Phi Phạm giúp K&K Fashion một lần khẳng định lại ‘unique selling point’ trong kinh doanh của mình đó chính là đề cao chất lượng sản phẩm và cũng đem đến một trải nghiệm mới, một tinh thần mới với những sản phẩm được thiết kế tinh tế hơn, đơn giản hơn.”

Nhìn lại lịch sử phát triển của ngành thời trang, dù luôn có sự cạnh tranh khốc liệt cũng như chịu ảnh hưởng của kinh tế và xã hội, tuy nhiên nhiều thương hiệu vẫn vững vàng phát triển qua từng giai đoạn. Bên cạnh duy trì vững vàng các điểm cạnh tranh của mình, K&K Fashion hiện còn tập trung vào chiến lược phát triển độ nhận diện thương hiệu trên các nền tảng mới, đặc biệt là TikTok. 

Anh Lê Viết Thanh – Nhà sáng lập chuỗi cửa hàng thời trang K&K Fashion

Nhà sáng lập thương hiệu cho biết: “Trong giai đoạn cuối năm 2023, với tình hình kinh tế suy thoái khách hàng đang dần cắt giảm chi tiêu, hành vi mua sắm và trải nghiệm đặc biệt là đối với ngành thời trang sẽ bị cắt giảm đi rất nhiều. Tuy nhiên, những sản phẩm có chất lượng tốt và hợp xu hướng vẫn sẽ được cân nhắc và ưu tiên chọn lựa.” Vì thế, K&K Fashion vẫn nỗ lực để trở thành một thương hiệu hàng đầu trong chọn lựa của các tín đồ thời trang hiện nay. 

Thực hiện: Hoàng Khôi 


 

Show diễn Celebrating Local Pride được tổ chức bởi công ty truyền thông Style-Republik. Vui lòng truy cập website để đón nhận thông tin mới nhất về show diễn. Mọi thông tin chi tiết liên hệ: info@style-republik.com.