Những sự thật được cất giấu về cuộc đời nhiếp ảnh gia thời trang huyền thoại Bill Cunningham

Ngày đăng: 08/09/18

Phía sau ánh sáng hào nhoáng của giới thời trang, còn nhiều điều mà người ta chưa biết về cuộc đời của nhiếp ảnh gia Bill Cunningham, người đã đi vào huyền thoại của ngành công nghiệp thời trang. Fashion Climbing: A Memoir with Photographs – một quyển hồi kí được nhiếp ảnh gia Bill Cuningham cất giấu, tiết lộ nhiều điều về người đàn ông hay xuống phố với chiếc máy ảnh đeo trên cổ, đạp xe khắp các ngã đường New York và ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp về thời trang đường phố với một phong thái hoàn toàn tự do.

Bill Cunningham thời trẻ

Khi còn bé, Bill bị mẹ đánh khi ông lén mặc chiếc váy hồng của em gái mình. Ông phải trèo qua cửa sổ để chạy trốn. Không được gia đình chấp nhận “tính nghệ sĩ tự nhiên bên trong con người” của đứa con trai, ông bị buộc phải học trường thương mại. Trong chương đầu tiên của quyển hồi ký, Bill đã viết : “Gia đình nghèo của tôi sợ chết khiếp bởi những ý tưởng điên rồ mà tôi có, và vì thế mà họ đã chống đối trên từng tấc đường mà tôi đi”.

Gia đình nghèo của tôi sợ chết khiếp bởi những ý tưởng điên rồ mà tôi có, và vì thế mà họ đã chống đối trên từng tấc đường mà tôi đi…

Cuối cùng ông lén bỏ học ở Harvard để làm việc cho cửa hàng Bonwit ở New York, dấn thân vào con đường thời trang và vất vả mưu sinh. Chỉ có một chiếc xe đạp, Bill thậm chí đôi khi phải cầm cố nó, có thời điểm ông ngủ dưới sàn nhà ở nơi làm việc hoặc chịu đói lang thang trên đường phố, đưa mắt nhìn những cửa hàng thời trang lấp lánh ánh đèn và bị nó mê hoặc.

Nhà thiết kế mũ William J. với nhiều thiết kế lạ kì được yêu thích bởi ngôi sao, diễn viên, người mẫu, các nghệ sĩ đương thời

Bill đã trải qua những đêm ngồi trước cổng nhà hát, quan sát những con người lui tới, bằng cách đó ông học được về xu hướng, về cái mới và cũ giao thoa, về các loại trang sức thời thượng, cũng như cách người ta phối trang phục và trang sức với nhau hay cách mà trang phục chuyển động trên cơ thể. Có lẽ những đêm hội hè đầy màu sắc sặc sỡ bởi phục trang đấy đã ăn sâu vào Bill, mang đến cho ông một khả năng cảm thụ đầy tinh tế, tươi mới và gợi cảm về thời trang, để ông mang vào trong những tấm hình chụp của mình sau này, trong quá trình làm việc cho tờ nhật báo hàng đầu The New York Times.

Bill Cunningham, thường hay xuất hiện ở các show thời trang để ghi lại những khoảnh khắc đẹp

Fashion Climbing là một quyển sách để kể một câu chuyện, về một chàng trai trẻ nỗ lực sinh tồn để được là chính mình: một nguyên bản thực thụ.

Không được gia đình chấp nhận để trở thành một nhà thiết kế thời trang, Bill Cunningham lén lút lấy bí danh William J. để được làm một nhà thiết kế mũ. Nhà thiết kế mũ William J. với nhiều thiết kế lạ kì được yêu thích bởi ngôi sao, diễn viên, người mẫu, các nghệ sĩ đương thời. Bill đã biến nữ giới thành nguồn cảm hứng cho chính họ và những người xung quanh. Khách hàng của ông vào những năm 1950 bao gồm Marilyn Monroe, Katharine Hepburn và Đệ nhất phu nhân tương lai Jacqueline Bouvier. Nhưng cửa hàng của William J. đóng cửa vào năm 1962. Về sau ông dần trở thành một cây bút phê bình thời trang có tiếng…

Ông thường mặc áo khoác xanh, đi xe đạp với máy ảnh treo trên cổ – người đàn ông đã trở thành biểu tượng của New York

Fashion Climbing là một quyển sách để kể một câu chuyện, về một chàng trai trẻ nỗ lực sinh tồn để được là chính mình: một nguyên bản thực thụ. Được viết ra bởi giọng điệu lạc quan và tươi trẻ, đánh máy chỉn chu, quyển hồi ký đã được Bill cất giữ cho riêng mình. Fashion Climbing được tìm thấy khi ông qua đời và trở một di sản, một món quà viết về một người – một huyền thoại của thành phố New York.

Thực hiện: Hoàng Khôi

Tổng hợp từ The New York Times, AnotherMag & Amazon