Photographer to know: Tùng Chu – Hãy đơn giản đi!

Ngày đăng: 01/06/17

Những chuyến biến trong hình ảnh trên tạp chí thời trang (Fashion editorial) nội địa hai thập kỉ gần đây giúp thời trang tiến một bước dài. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi tạp chí thời trang thoái trào? Hoặc vì số lượng bản in giảm mà các bộ ảnh không còn được đầu tư như trước. Thay vì chạy theo quá nhiều bộ ảnh, các nghệ sĩ nhiếp ảnh thời trang chọn tìm tòi thể nghiệm những ý tưởng (concept) táo bạo hơn, nghệ thuật hơn. Họ chấp nhận đi chậm. Tùng Chu là một trong những fashion photographer như vậy.

Anh đã có bộ ảnh thời trang nào hoàn hảo chưa? 

Mình bắt đầu với nhiếp ảnh cách đây khoảng 5 năm, mỗi một bộ hình mình thực hiện đều là một trải nghiệm mới, nên chưa thể khẳng định được cái nào hoàn hảo cái nào chưa, có những bộ hình làm mình tạm hài lòng trong thời điểm đó nhưng tới một thời điểm khác lại làm mình thấy chưa ổn và giúp mình ngộ ra được nhiều điều để hoàn thiện hơn.

Bộ ảnh thời trang đầu tiên anh thực hiện là khi nào? Đó hẳn là một kỷ niệm đẹp?

Trái lại. Bộ ảnh thời trang đầu tiên mình thực hiện cho một tạp chí khoảng vài năm trước. Lúc đó mình hơi cập rập nên đến trễ trong khi mọi người trong ekip đã có mặt đầy đủ, khi mình còn là một người hoàn toàn mới không tránh khỏi sự lúng túng khi điều khiển người mẫu và ánh sáng, nhưng cuối cùng mọi việc đều suôn sẻ, chỉ là không được như mong muốn lắm.

Bộ ảnh The Jacket của Tùng Chu.

Với anh, một nhiếp ảnh gia thời trang, là thế nào?

Một nhiếp ảnh gia thời trang không nhất thiết phải là một người hoàn toàn am hiểu về thời trang, không nhất thiết phải là một tín đồ thời trang thì mới có thể chụp thời trang được, nhiếp ảnh thời trang là người mượn thời trang để viết lên câu chuyện của mình, đó là quan điểm của mình.

Anh đang có những chuyển biến khá thú vị trong hình ảnh thời trang mình thực hiện, trong thời gian gần đây, vì điều gì và anh đã làm điều này thế nào?

Đã có một thời gian mình hoàn toàn bị bế tắc trong công việc, vì những chuyển biến trong thời đại mới của nhiếp ảnh, những bạn trẻ bây giờ rất giỏi và chịu tìm tòi, mình nhận thấy nếu không cập nhật thì tự khắc sẽ bị đào thải. Nên mình chấp nhận đi chậm lại một tí và chịu khó lắng nghe nhiều hơn, song song đó mình có đi học thêm vài thứ mới, trong đó có khoá học ngắn hạn về tư duy của nhiếp ảnh gia Tuanfr, khoá học này đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ trước đây của mình và giúp mình có những chuyển biến khá tốt trong công việc.

Ý tưởng chiếm bao nhiêu % thành công của một bộ ảnh? Ý tưởng đến từ đâu?

Để có một bộ ảnh đẹp không phải là copy từ những hình ảnh của nhiếp ảnh gia khác và thực hiện y chang lại, đã có một thời gian tùng bị như thế! Tấm hình mà bạn chụp ra nó mang theo cái tôi, cái trải nghiệm và sự hiểu biết của bạn. Ý tưởng có ở khắp mọi nơi, trên đường phố, những góc quán quen, những vật dụng hàng ngày, những quyển sách mình đọc hay những bộ phim mình xem. Để có một bộ ảnh đẹp không chỉ gói gọn ở mặt ý tưởng, nó còn bao gồm cả những người trong ekip phải có cùng quan điểm với nhau để thực hiện ý tưởng thành hiện thực. nếu mình chuẩn bị kĩ càng mọi thứ thật chặt chẽ thì làm ra ý tưởng như ban đầu không hề khó.

Ý tưởng có ở khắp mọi nơi, trên đường phố, những góc quán quen, những vật dụng hàng ngày, những quyển sách mình đọc hay những bộ phim mình xem.

Phần nào, trong việc shooting là khó nhất, với anh?

Như mình đã nói ở trên, nếu chuẩn bị thật kĩ từng bước như make up, trang phục, và ánh sáng như đã định sẵn thì mọi việc không còn là vấn đề, nhưng có một vài trường hợp mình từng bị mắc phải và nhất là về phần ánh sáng, đôi khi không làm ra được ánh sáng như ý mình hay bị lúng túng và làm giảm mood nhiều trong lúc chụp, nhưng dần dần mình đã khắc phục được chuyện đó là đừng quan trọng hoá vấn đề quá, hãy làm cho mọi thứ thật đơn giản đi, nếu phần ánh sáng không được như ý thì hãy chú trọng vào thần thái người mẫu và trang phục nhiều hơn.

Đâu là tài năng nhiếp ảnh mà anh lưu tâm?

Mình rất thích có sự sắp đặt trong mỗi tấm hình, tức là phải thêm thắt thứ gì đó cho bộ ảnh chứ ko đơn thuần là người mẫu đứng chụp trong background trơn, các nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới chuyên về sự sắp đặt thị giác mình thích có nhiếp ảnh gia Nick Knight và Tim Walker, đây là hai nhiếp ảnh gia mình ngưỡng mộ từ rất lâu rồi. Còn ở Việt Nam, đương nhiên là thầy của mình, nhiếp ảnh gia Tuanfr, hình của anh chụp rất tinh tế, anh sắp đặt mọi thứ trông có vẻ khó hiểu nhưng mỗi bức ảnh đều là một câu chuyện sâu sắc của anh.

Làm việc trong nghành công nghiệp thời trang nội địa, với anh, lời khuyên nào quan trọng?

Luôn coi mình là một người mới, còn phải học hỏi rất nhiều nên mình ko dám đưa ra lời khuyên nào cả, chỉ muốn nói lên suy nghĩ là dù là mới vào nghề hay đã gạo cội thì chúng ta luôn phải cập nhật rất nhiều, học hỏi và tôn trọng những đàn anh đi trước.

Riêng về nhiếp ảnh thời trang, hiểu được mong muốn của khách hàng nếu bạn làm chụp ảnh thương mại, nhưng song song đó vẫn nói lên được cái tôi của mình trong bức ảnh. Quan trọng nhất vẫn là tìm ra được dấu ấn riêng của mình, đừng quan trọng việc mình phải chụp giống ai, phải được như ai, mình hãy cứ là chính mình và đưa câu chuyện của mình vào trong từng bức ảnh.

Style-Republik xin giới thiệu bộ ảnh mới nhất của Tùng Chu: The Jacket

 

 

Concept & photo: Tung Chu

Make up: Ruân Đặng

Stylist: Tee Phan

Model: Viktoria (Elite model)

Photo Assistant: Lâm Huỳnh

Fashion: Hà Nhật Tiến, Ivan Trần, Xita

Thực hiện: S-R