Satchel Bag Trend: Kỷ nguyên của “sự rộng rãi”

Ngày đăng: 13/03/24

…When microbags just won’t do it

Tháng này, các thương hiệu xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang có thể được chia thành hai kiểu riêng biệt: thực tế và mơ mộng. Thứ ngăn cách họ là khả năng biến ngay cả item khó chịu nhất thành đại diện cho tính tiện dụng – chiếc túi satchel.

Rộng rãi, đầy túi nhỏ xung quanh, làm bằng da dày, gấp lại và thõng xuống cẳng tay của người mẫu như thể nó quá nặng để có thể đeo trên vai, nó khiến chúng ta nhớ lại bao lần dây đeo của chiếc túi yêu thích chẳng may bị tuột ra và buộc phải cầm nó bằng tay. Như người ta thường nói “rác của người này là kho báu của người khác” và vì vậy việc mang những chiếc túi lớn trên tay như Jane Birkin đã trở nên sang trọng hơn bao giờ khác. Prada và Miu Miu mặc dù nằm trong số những thương hiệu cuối cùng trình diễn trong mùa này nhưng chắc chắn lại đang dẫn đầu xu hướng khi ra mắt những chiếc túi kiểu dáng to lớn trên sàn diễn, đôi khi được treo ở khuỷu tay hoặc ôm ngang hông, các thương hiệu trẻ hơn như Acne Studios và Undercover cũng tham gia vào “làn sóng yêu thích sự rộng lớn” này.

Đối với FW24, Jun Takahashi đã mang một trong những silhouettes của quá khứ trở lại Paris Fashion Week, chẳng hạn như chiếc postman bag (túi đưa thư hoặc túi đeo chéo) được yêu thích, một chiếc túi đeo vai có khóa kim loại nhằm bày tỏ sự tôn kính đối với thẩm mỹ cổ điển như indie sleaze và twee.

Miu Miu FW24
Undercover FW24

Ferragamo, dưới thời đại của Maximilian Davis đã kết hợp những chiếc túi đeo vai cùng tông màu với trang phục, hòa hợp hoàn hảo với vẻ ngoài, trong khi tại Marine Serre, chúng được bao phủ bởi biểu tượng trăng lưỡi liềm của thương hiệu. Ngay cả Kiko Kostadinov, nơi biến chức năng thành một nét đặc biệt, cũng tìm thấy nguồn cảm hứng từ vẻ thanh lịch vượt thời gian của kiểu túi đưa thư do 2 nhà thiết kế nữ Laura và Deanna Fanning tạo ra với phiên bản ngoại cỡ cùng màu nâu và các đường viền màu vàng sáng. Tại Hermés, túi satchel vẫn không thay đổi giống như cách nó đã được sử dụng nhiều năm trước và Chloé, với sự chỉ đạo sáng tạo mới của Chemena Kamali, những chiếc túi hobo và túi đeo vai với nhiều ngăn nhỏ tiện lợi bên ngoài cũng vừa được “trình làng”. 

Kiko Kostadinov FW24
Ferragamo FW24
Marine Serre FW24

Ba thương hiệu tiêu biểu cho túi satchel – không phải ngẫu nhiên – là ba thương hiệu thời trang được công nhận trên toàn cầu với cách tiếp cận cực kỳ tiên phong trong thiết kế phụ kiện. Balenciaga đã tạo ra một chiếc túi thiết yếu bằng da đen mịn với dây đeo vai mỏng, Bottega Veneta chọn cách khám phá ranh giới giữa túi xách và túi tote, mở rộng đáng kể kích thước của các phụ kiện, đi kèm kiểu dệt intrecciato đặc trưng của thương hiệu, trong khi Diesel hướng theo phong cách nghệ thuật.

Động lực của giám đốc sáng tạo Glenn Martens là sử dụng bảng màu icy, từ xanh bạc hà đến sắc xanh của băng tuyết để mang những chiếc túi đeo vai bằng denim và da đến sàn runway với phong cách sang trọng hoàn toàn. Nhìn vào những sàn diễn thời trang mới nhất, dường như đã qua lâu rồi cái thời các cô gái disco (disco girls) phải nhét một thỏi son bóng cỡ nhỏ vào chiếc túi Chiquito đặc trưng của Jacquemus (cũng nhỏ không kém).

Bottega Veneta FW24
Diesel FW24

Thực hiện: Elio

Theo Nss Magazine