Sau Gucci, Balenciaga đặt chân vào thị trường bán lại

Ngày đăng: 28/09/22

Thương hiệu thời trang Balenciaga đang hợp tác với platform Reflaunt nhằm giúp khách hàng bán lại những món quần áo và phụ kiện cộp mác thương hiệu. 

Bên cạnh các thương hiệu Alexander McQueen và Gucci hiện đang trong quá trình thử nghiệm tham gia vào thị trường bán lại đầy tiềm năng, Balenciaga – vốn cùng thuộc Kering, cũng đã có động thái khi gia nhập thị trường này. 

Sự hợp tác của Balenciaga với Reflaunt (trong đó giám đốc điều hành Cédric Charbit là nhà đầu tư) sẽ mang đến cho khách hàng trải nghiệm bán lại với dịch vụ trọn vẹn. Giờ đây, khách hàng có thể mua các sản phẩm mà mình thích tại các cửa hàng Balenciaga hoặc qua các đối tác của thương hiệu, qua việc đặt lịch đến lấy tại cửa hàng hoặc giao hàng trực tuyến. Các mặt hàng được bán trên Reflaunt sẽ được ghi lại, xác thực, chụp ảnh chuyên nghiệp và định giá trước khi chúng được xuất hiện trên nền tảng này. 

Đối với mỗi sản phẩm bán lại, khách hàng sẽ nhận được khoản tín dụng hoặc bồi hoàn có thể chi tiêu tại các cửa hàng của Balenciaga. Chương trình được tung ra khi Balenciaga khuyến khích cộng đồng của mình giảm tiêu dùng, tái sử dụng quần áo hiện có và tái chế những món đồ không còn phù hợp. Đây là tiêu chí mà ngày càng nhiều thương hiệu thời trang cao cấp dường như đang hướng tới.

Ban đầu, các thương hiệu xa xỉ tỏ ra thận trọng với các nền tảng bán lại, vì lo ngại chúng sẽ làm suy giảm doanh số bán hàng, tạo điều kiện cho hàng giả và hàng nhái phát triển và làm hư hại giá trị thương hiệu. Tuy nhiên, sự bùng nổ của thị trường đồ cũ, cùng với sự quan tâm ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với việc bán lại như một cách để ủng hộ tính bền vững, giờ đây luật chơi đã dần thay đổi. Trong một thông cáo phát đi, Balenciaga đã mô tả về “chương trình tuần hoàn” của mình. 

Năm ngoái, Kering đã mua lại 5% cổ phần của Vestiaire Collective, trang web chuyên bán lại hàng hoá cao cấp đã qua sử dụng. Ngược lại, các công ty như Chanel và Hermès vẫn tỏ ra hoài nghi về thị trường bán lại. Axel Dumas, Giám đốc điều hành của Hermès, đã nói với các nhà phân tích vào tháng 6 này rằng việc tham gia vào thị trường sẽ “gây hại” cho các khách hàng thường xuyên của thương hiệu.

Thực hiện: K. 

Theo BOF, Hypebae