“Say no” với “Body shame”: Tại sao phụ nữ lại phải xấu hổ về cơ thể mình khi so sánh với người khác?

Ngày đăng: 24/04/23

“Body shame” (xấu hổ về cơ thể) dường như là khái niệm đã ảnh hưởng đến toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua, thậm chí nó còn đang phát triển từng ngày. Với sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông xã hội, những gì người thân yêu của bạn nói mới là điều quan trọng nhất.

Thế nhưng, thực tế có nhiều trường hợp không chỉ đối mặt với những bình luận và tin nhắn khiếm nhã từ những người lạ trên mạng, họ còn phải đối mặt với vấn đề này từ chính các thành viên gia đình và bạn bè.

Sai lầm nội tâm hóa

Tâm lý phụ nữ thường cảm thấy xấu hổ về cơ thể của chính mình. Điều này có vẻ cũng bình thường. Nhưng điều không bình thường chính là có những cô gái lại bị những cô gái khác đàm tiếu, chê bai cơ thể của họ.

Phụ nữ thường nói những điều như: “Tôi không giống những cô gái khác”, hoặc “cô ấy trông không đẹp chút nào” hoặc “cô ấy mặc cái đầm gì mà không hợp với dáng người của cô ấy gì cả”. Tại sao cứ phải so sánh và phán xét? Đáng lý phụ nữ nên hiểu được điều này: mọi cô gái đều tuyệt vời theo cách riêng của họ.

Những sự cố phán xét kiểu như vậy, khi phụ nữ thể hiện hành vi và thái độ ngầm chê bai, phân biệt đối với những phụ nữ khác, thì có thể được gọi là những góc khuất sai lầm trong chính tâm lý tiềm ẩn của họ.

“Cô gái khác” là ai?

Xã hội hay đám đông đóng một vai trò quan trọng trong việc a dua chê bai, miệt thị ngoại hình của người khác. Nhiều chị em bị cuốn theo đó và nghĩ rằng họ nên là một “cô gái khác”. Nhưng bạn nghĩ ai, theo xã hội, sẽ là “cô gái khác” đó?

Roshini Jacintha từ Bangalore nghĩ rằng một “cô gái khác”, theo xã hội, chính là “Cô gái đang có nhiều bạn nam xung quanh và cô ấy bị ảnh hưởng bởi họ. Những người đàn ông thường ăn mặc theo những gì họ thích hoặc có trong đầu, và cô gái đó muốn làm mọi điều bình thường như một chàng trai muốn làm. Về cơ bản, khi bạn cố gắng cư xử bình đẳng với người khác, bạn sẽ là chính bạn hoặc trở thành một cô gái khác theo cách tích cực hơn”.

Chúng ta nên nói về việc thoát khỏi suy nghĩ của xã hội về phụ nữ. Một số người, khi họ lớn lên và trở nên chín chắn hơn, cuối cùng cũng thoát khỏi định kiến xã hội rằng phụ nữ phải thế này thế kia. Đừng tự cố biến hay nghĩ mình phải trở thành một “cô gái khác”, hãy là chính bạn.

Phụ nữ cần hỏi tại sao

Hãy xem Samiksha Rungta, một thợ làm bánh tại nhà, nói gì về điều này.

Khi được hỏi làm thế nào cô ấy có thể lớn lên và sống được giữa môi trường xã hội có vẻ khắt khe với phụ nữ, cô ấy nói: “Thành thật mà nói, tôi không biết liệu mình có hoàn toàn đứng ngoài cuộc hay không vì chế độ gia trưởng đã ăn sâu vào suy nghĩ của mọi người xung quanh tôi. Mỗi ngày, tôi lại học được thêm điều gì đó mới mẻ về cách chúng tôi đã thỏa hiệp với nam giới để sống và phát triển.

Đó là một quá trình học hỏi đối với tôi bởi vì tôi luôn sẵn sàng để thay đổi. Nhưng vấn đề là, bạn nên bắt đầu từ những việc nhỏ, những bước nhỏ. Bạn sẽ luôn gặp những câu như: “phụ nữ không nên mặc quần áo hở hang” hay “phụ nữ thì nên mặc áo ngực”… Nhưng tại sao phải như thế?

Sự thay đổi bắt đầu khi tôi bắt đầu đặt câu hỏi ngược lại cho mọi người xung quanh, như cha mẹ, ông bà của tôi, và họ không bao giờ có câu trả lời hợp lý. Đó là cách và là lúc tôi nhận ra rằng mình cần phải tự thay đổi, hoàn thiện và sống theo chính mình để xã hội cũng thay đổi theo”.

Body Shaming là độc hại!

Body shaming cũng là một trong những áp lực độc hại mà Rungta phải lớn lên cùng. Đối với những người chưa quen với khái niệm này, body shaming là hành động chế giễu ngoại hình của một người.

Quan điểm của xã hội về việc phụ nữ phải “gầy mới đẹp” là điều chúng ta cần thay đổi. Fat shaming không chỉ là một vấn đề ở nước ta mà còn trên toàn thế giới.

Điều đau lòng hơn là việc chế giễu ngoại hình này lại được thực hiện nhiều hơn bởi các cô gái đối với các cô gái khác. Việc thường xuyên chê bai và hạ thấp những người phụ nữ khác, đưa ra những bình luận ác ý, gọi họ ra ngoài…. chỉ là một phần những gì mà một người phụ nữ phải chịu đựng hàng ngày.

Mọi người dường như chưa nhận ra rằng, nét riêng và phẩm chất của một người mới khiến họ trở nên khác biệt, không phải chỉ có ngoại hình hay sắc đẹp của họ.

Phương tiện truyền thông xã hội khuếch đại sự xấu hổ

Các phương tiện truyền thông xã hội bùng nổ có vẻ đã làm tình trạng body shaming càng leo thang hơn thay vì giúp mọi người nhìn nhận đúng sự việc. Những người nổi tiếng như người mẫu, diễn viên, người có ảnh hưởng thường xuyên đăng các nội dung về việc phụ nữ cần phải hoàn hảo, sành điệu, giảm cân… Mặc dù, không có nhiều sự thay đổi đã xảy ra từ những bài đăng của họ.

Sau rất nhiều phản đối, dường như những người nổi tiếng đã bắt đầu thay đổi, họ đăng nhiều hơn các nội dung bình thường từ cuộc sống hàng ngày và ngoại hình thường ngày của họ. Nhưng cộng đồng trực tuyến cũng đã quấy rối họ vì điều này, thông qua những bình luận không mấy thiện cảm, mỉa mai họ rằng họ là người nổi tiếng mà hình thức không tương xứng. Ví dụ, một diễn viên nữ đăng một bức ảnh bình thường của mình, ngay lập lức mọi người lại lợi dụng nó như một cơ hội để kéo cô ấy đi xuống.

Sự chê bai, dèm pha không chỉ ảnh hưởng đến các cô gái trẻ mà còn ảnh hưởng đến cả những phụ nữ lớn tuổi. Một số người nổi tiếng thậm chí còn bị chấm dứt hợp đồng chỉ vì ngoại hình của họ. Điều đó cho thấy, nếu không khéo thì các phương tiện truyền thông dường như lại đang đẩy vấn đề đi theo hướng tiêu cực.

Mọi người dường như chưa nhận ra rằng, nét riêng và phẩm chất của một người mới khiến họ trở nên khác biệt, không phải chỉ có ngoại hình hay sắc đẹp của họ.

Phụ nữ chuyển giới cũng đẹp

Chúng ta nên giải quyết vấn đề này ngay cả trong cộng đồng người chuyển giới. Chẳng hạn, khi một người chuyển giới quyết định phẫu thuật xác nhận giới tính, và chuyển đổi cơ thể, họ vẫn bị dèm pha, chế giễu, thậm chí coi như không tồn tại.

Họ cũng là con người, và nếu họ chọn trở thành con gái, chúng ta nên tự hào rằng mình đã tạo ra một không gian nơi một số người chọn giống chúng ta. Càng nhiều càng tốt. Họ là một phần trong nhóm của chúng ta, và chúng ta nên ủng hộ lẫn nhau hơn là chỉ trích họ.

Là “con người”, không phải “cơ thể”

Thật đáng tiếc khi thế hệ trẻ sẽ phải lớn lên trong một môi trường độc hại như vậy, nơi mọi người đã bắt đầu sử dụng những tính từ đơn giản như béo và gầy với giọng điệu tiêu cực. Chúng ta cần hiểu rằng coi thường ai đó là không tốt. Thay vào đó, nên trân trọng nhau và ưu tiên cho một cuộc sống hạnh phúc. 

Chuyển ngữ: Bảo Lam

Theo youthkiawaaz