“Sexy” trong trang phục nam ngày càng nở rộ?

Ngày đăng: 02/10/23

Gợi cảm – một tính từ miêu tả vẻ đẹp mang đến cảm giác hưng phấn nhẹ nhàng – từ lâu đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ trong các BST của các nhà mốt lớn như Saint Laurent, Tom Ford, Jacquemus,… Nhưng hầu như có rất ít chủ đề và bài viết liên quan đến yếu tố này khi nhắc đến nam giới. Bài viết này sẽ giúp “khai phá” tính gợi cảm trong các bộ sưu tập nam đã bị tiềm ẩn bấy lâu nay. 

Gần đây, Culted vừa mới đăng một bài viết có tựa đề “SS24 menswear is bringing sexy back” (tạm dịch: BST menswear Xuân/Hạ 2024 đã đem tính gợi cảm trở lại). Điều đó có thể hiểu là “sexy” đã tồn tại đã lâu trong từ điển thời trang của nam giới nhưng hiện tại đã bị giấu đi. Nhưng chúng đã quay trở lại và được “tái sinh” dưới những thiết kế sáng tạo khác nhau. Có thể thấy rằng trang phục nam đã dần trở nên táo bạo và hở hang hơn. 

Đặc biệt, khi đứng trên “cán cân” so sánh giữa hiện tại và quá khứ, ta có thể nhận ra sự khác biệt rất lớn. Quay trở lại những năm cũ, yếu tố gợi cảm được miêu tả qua những bộ quần áo ngắn và khoét sâu thì bây giờ, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những bộ trang phục “sexy” theo một cách không tích cực. Nói một cách khác, những thiết kế dưới cái mác sáng tạo đã phần nào mang xu hướng khêu gợi một cách mù quáng và táo bạo. 

Thuật ngữ “thirst trap fashion” (tạm dịch: thời trang lôi kéo người xem bằng những yếu tố khêu gợi) mặc dù không phù hợp với lứa tuổi trẻ em nhưng khi xét về mặt trí tuệ và nghệ thuật, chúng đại diện cho quá trình trưởng thành của nhà mốt. 

Trong một thế giới đa dạng góc nhìn, việc phô bày và tôn vinh cơ thể vẫn “nhen nhóm” những tư duy cổ hủ và chỉ trích yếu tố gợi cảm trong trang phục. Để cổ vũ tinh thần cho các tín đồ thời trang không ngại thể hiện cá tính, nhiều nhà thiết kế đã truyền tải những thông điệp “giải phóng”. 

Chẳng hạn như thương hiệu LaQuan Smith đã cho ra mắt một BST phục trang nam có thể khoe cơ bắp dưới một lớp vải trong suốt.

BST Menswear Xuân/Hạ 2024 của LaQuan Smith (1 & 2), Blumarine, Luar (từ trái sang)

Eckhaus Latta và Palomo Spain đã thay phiên nhau khuấy động sàn diễn với “sự nổi loạn” của cơ bụng, những thước vải xuyên thấu.

BST Menswear Xuân/Hạ 2024 của Eckhaus Latta và Palomo Spain (từ trái sang)

Trong khi đó, ở “vùng đất sương mù”, Mowalola và Burberry theo đuổi phong cách để lộ những phần quyến rũ của cơ thể.

BST Menswear Xuân/Hạ 2024 của Mowalola và Burberry (từ trái sang)

Năm 2015, BST Xuân của Rick Owens đã gây ngạc nhiên với tính táo bạo chỉ có một miếng vải quấn quanh phần hông.

BST Menswear Xuân 2015 của Rick Owens

Tại show diễn Xuân/Hạ 2024 của nhà mốt Diesel và MM6 Maison Margiela, những người mẫu nam ăn diện có phần kín đáo nhằm tôn lên tỷ lệ và hoạ tiết của trang phục. Cũng như những chất liệu và đường may tỉ mỉ ẩn giấu tính gợi cảm của Tom Ford và Helmut Lang có thể giúp thu hút ánh nhìn của mọi người xung quanh. 

BST Menswear Xuân/Hạ 2024 của Diesel, MM6 Maison Margiela, Tom Ford và Helmut Lang (từ trái sang)

Bên cạnh những nỗ lực không ngừng nghỉ của thời trang xa xỉ, ta cũng có thể dễ dàng bắt gặp những hình ảnh bán khoả thân trên mạng xã hội nhằm cổ vũ những người chưa dám làm điều đó. Nhưng có một điều đáng lưu ý ở đây, hãy phân biệt rạch ròi giữa sự gợi cảm và tính khiêu gợi. Làn ranh mờ nhạt đó có thể biến mất bất cứ lúc nào và phá hủy bức tường nghệ thuật. 

Nếu bạn chỉ muốn tôn lên một cơ thể đẹp theo cách thông thường, hãy thử phối với những chiếc áo ba lỗ hoặc không tay như một biện pháp thay thế. Gợi cảm dưới góc nhìn nghệ thuật được thể hiện qua trang phục nên ta cần khám phá “lãnh địa” này một cách thông minh và không lệch lạc. 

Chiêm ngưỡng BST menswear Loewe Xuân/Hạ 2024 dưới bàn tay của Jonathan Anderson hoặc những thiết kế của Raf Simons vào hai thập kỷ trước, bạn sẽ hiểu thế nào là hình dáng nam tính đầy gợi cảm trong thời đại cũ. 

Loewe Men's SS24 show review
BST Menswear Xuân/Hạ 2024 của Loewe

Thực hiện: Mỹ Tâm

Bên cạnh ngành thời trang, sự quan tâm dành cho những sản phẩm làm đẹp của nam giới cũng tăng dần. Hãy cùng xem bài viết này để hiểu rõ hơn!