Stan Smith Mylo: Đôi giày thể thao đầu tiên được làm từ sợi nấm

Ngày đăng: 26/04/21

Hiện nay tin tức về Mylo, loại da thay thế bằng da nấm mà nhà thiết kế Stella McCartney, nhãn hiệu yoga Lululemon, và tập đoàn sang trọng Kering đã chọn tin tưởng để sử dụng. Giờ đây, đã đến lượt gã khổng lồ thể thao Adidas cũng đang tham gia nghiên cứu và khai thác vật liệu có nguồn gốc từ thực vật. Được làm từ sợi nấm, rễ ngầm của nấm, Adidas nâng tầm phom dáng Stan Smith bằng cách tạo ra một sự thay thế bền vững có thể tái tạo cho da.

Để tạo ra Stan Smith phiên bản Mylo, công ty thời trang thể thao đến từ Đức này đã hợp tác với công ty công nghệ sinh học Bolt Threads tại Hoa Kỳ, chịu trách nhiệm phát triển vật liệu sợi nấm. Sợi nấm là một mạng lưới nấm có thể tái tạo, phát triển dưới lòng đất. Loại sợi nấm này có kết cấu vô tình giống như chất liệu da mềm.

Adidas tin rằng họ đã “khai quật” được công nghệ đột phá để tìm ra giải pháp thay thế chất liệu da cho chiếc giày kinh điển của hãng. David Quass, Giám đốc toàn cầu của Adidas về tính bền vững của thương hiệu nói: “Với Mylo và cách chúng tôi đưa Mylo vào cuộc sống trong thiết kế của một đôi giày, chúng tôi đang thực sự mang một cuộc cách mạng về chất liệu da. Chúng tôi bắt chước tự nhiên bằng cách lấy các tế bào sợi nấm và nuôi cấy chúng trong phòng thí nghiệm.”

Với vật liệu dựa trên sinh học này, Adidas đang thực hiện bước tiếp theo trong chiến lược “Own The Game”, trong đó công ty đặt mục tiêu tập trung mạnh mẽ vào tính bền vững. “Tính bền vững đã là một phần không thể thiếu trong triết lý kinh doanh của Adidas trong hơn hai thập kỷ. Đó là sự thể hiện trực diện mục đích của công ty là có thể thay đổi cuộc sống thông qua thể thao”, Giám đốc điều hành Kasper Rorsted gần đây cho biết tại buổi giới thiệu chiến lược 5 năm vào tháng 3.

Stan Smith Mylo: Adidas sản xuất giày thể thao đầu tiên được làm từ sợi nấm

Sợi nấm, là cơ sở của chất liệu thay thế da, được tạo ra trong một quá trình tăng trưởng hiệu quả cao chỉ mất chưa đầy hai tuần. Theo thương hiệu, phương pháp này sử dụng kỹ thuật canh tác thẳng đứng cho phép sợi nấm được trồng trong một hệ thống tiết kiệm không gian giúp tăng năng suất trên mỗi mét vuông. Kết quả là, tốc độ sản xuất của chất liệu thay thế da cao hơn đáng kể so với chất liệu động vật.

Jamie Bainbridge, Phó chủ tịch bộ phận thiết kế và phát triển sản phẩm của Bolt Threads cho biết: “Với ý tưởng rằng bạn có thể trồng một vật liệu trong hai tuần, trái ngược với việc nuôi và phát triển da thú trong một năm, ta có thể tăng năng suất hơn với chất liệu thay thế”. Sự hợp tác với Adidas đã giúp Bolt Threads hiểu rõ hơn về chất liệu và khả năng biến nó thành một sản phẩm thương mại, Bainbridge cho biết trong cuộc phỏng vấn.

Mylo khi hoàn thiện sẽ được sử dụng cho vật liệu bên ngoài và phần bao phủ ở trên của giày, đi kèm với chi tiết trang trí ba sọc đục lỗ và lớp phủ ở phần gót của Stan Smith. Đế giữa được làm từ cao su tự nhiên. Mặc dù chất liệu Mylo rất linh hoạt khi nó có thể mang nhiều tông màu, màu sắc hoặc cách hoàn thiện khác nhau, Adidas đã chọn phát hành giày sneaker Mylo phiên bản đầu tiên của mình với màu trắng của Stan Smith truyền thống.

Stan Smith với thiết kế giày đã quen thuộc và không thay đổi trong 50 năm qua, nhưng đã được Adidas chuẩn bị và nghiên cứu trong vòng hơn 12 tháng để phát triển dòng chất liệu mới. Martin Love, giám đốc hạng mục của Adidas Originals, giải thích vì chất liệu quá độc đáo, nhóm nghiên cứu đã xem xét từng bước của quá trình sản xuất và học cách đổi mới để tạo ra đôi giày thể thao mà mọi người đều có thể đón nhận.

Adidas: Tính bền vững không nên chỉ thuộc về một nhóm độc quyền

Hiện Adidas vẫn chưa công bố mức giá chính xác, nhưng Stan Smith Mylo hẳn sẽ không đắt hơn các mẫu trước đó. Các mẫu ‘Stan Smith’ có giá khởi điểm chỉ dưới 100 đô la trên cửa hàng trực tuyến của Adidas và có thể tăng giá tùy theo phiên bản. Ví dụ: “Stan Smith, Forever” được xuất bản vào tháng 3 – được làm từ vật liệu tái chế – có giá 120 đô la.

Về giá cả chung, Adidas không muốn người tiêu dùng trả tiền cho sự bền vững. “Tính bền vững không nên là một sự độc quyền theo bất kỳ cách nào,” Love nói trong một cuộc phỏng vấn. Mặc dù các vật liệu cải tiến có thể làm tăng giá sản phẩm, nhưng Adidas cho biết họ có thể giảm chi phí thông qua các hoạt động tìm nguồn cung ứng của mình.

“Đổi mới nhân rộng trong bối cảnh thương hiệu luôn đi kèm với chi phí nội bộ. Với tư cách là một thương hiệu, chúng tôi phụ thuộc vào việc giảm thiểu những chi phí đó và tìm ra cơ chế mở rộng và vận hành phù hợp để đảm bảo Mylo Stan có giá cạnh tranh – so với các nhượng quyền thương mại khác – mà người tiêu dùng mong đợi từ Adidas”, Quass nói.

Stan Smith Mylo dự kiến sẽ được tung ra thị trường trong vòng 12 tháng tới. Tuy nhiên, theo Rorsted và các chuyên gia, mọi chuyện không nên dừng lại ở đó. Adidas đang có kế hoạch triển khai các sản phẩm bổ sung có nguồn gốc từ Mylo.

Thực hiện: Khánh Linh

Theo Fashion United

Bình luận