Sự giao thoa giữa bảo tàng và thương mại điện tử

Ngày đăng: 19/06/24

Tại Trung Quốc, ba đối tác xa xỉ đã bật mí các dự án đánh dấu màn giao thoa giữa xa xỉ và thời trang, nghệ thuật và thương mại điện tử ngày nay. Chanel hợp tác với bảo tàng Power Station of Art và buổi triển lãm các tác phẩm của Albert Oehlen tại Espace Louis Vuitton Bắc Kinh – dường như thời trang xa xỉ đã để mắt đến các tổ chức mang đậm nét văn hóa truyền thống của Trung Quốc.

Chanel đã hợp tác với Power Station of Art (PSA), một bảo tàng nghệ thuật đương đại thành phố ở Hoàng Phố, Thượng Hải để nâng cao chất lượng nghệ thuật của mình. Sự hợp tác lâu dài sẽ tạo ra “Không gian Gabrielle Chanel” nhằm hỗ trợ nghiên cứu và phục hồi bền vững, bảo tồn di sản nghệ thuật của Chanel với sứ mệnh đổi mới và hợp tác đa văn hóa của PSA.

Cũng trong khoảng thời gian này, tác phẩm của Albert Oehlen là tác phẩm nghệ thuật mới nhất được trưng bày tại Espace Louis Vuitton Bắc Kinh. Và ‘kẻ khổng lồ’ cuối cùng trong hoạt động lần này là LVMH và Alibaba. Họ đã nối lại quan hệ đối tác trên sân chơi thương mại điện tử, củng cố sức mạnh và sức ảnh hưởng trong hệ sinh thái trực tuyến của Trung Quốc.

Chanel x Power Station of Art 

Chanel Explores Dynamic Architecture At Shanghai Power Station of Art

Power Station of Art (PSA) là bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc. Không gian này luôn phát triển theo hướng tự đổi mới và còn là một nơi đề cao nghệ thuật đô thị trẻ và cung cấp một nền tảng mở cho văn hóa đương đại, xóa bỏ các rào cản giữa nghệ thuật và cuộc sống, đồng thời thúc đẩy hợp tác đa văn hóa.

Mối quan hệ hợp tác lâu dài của PSA với Chanel nhằm mục đích thúc đẩy các thể chế văn hóa Trung Quốc và thiết lập một thương hiệu văn hóa toàn cầu tại Thượng Hải. Sự sang trọng và sáng tạo nổi tiếng của Chanel sẽ hỗ trợ PSA trong việc thúc đẩy đổi mới và phát triển văn hóa, phản ánh di sản của Gabrielle Chanel.

Sự hợp tác này bao gồm việc nâng cấp tầng ba của PSA thành “Không gian Gabrielle Chanel”. Nó sẽ bao gồm các cơ sở văn hóa và giáo dục đa dạng và một không gian nghệ thuật độc lập, đồng thời làm phong phú thêm các bộ sưu tập và khả năng nghiên cứu của PSA. Sự hợp tác này sẽ nâng cao ảnh hưởng và cam kết toàn cầu của PSA đối với văn hóa đô thị của Thượng Hải.

Chanel and Shanghai's Power Station of Art Sign Long-term Partnership
Buổi ký kết hợp tác giữa Chanel và Power Station of Art

“Painting” của Albert Oehlen tại Espace Louis Vuitton Bắc Kinh

Albert Oehlen - Galerie Max Hetzler

Dự án Beyond the Walls của Quỹ Louis Vuitton được tạo ra nhằm mục đích thu hút đông đảo khán giả quốc tế tham gia vào sứ mệnh của Quỹ. Triển lãm Tranh trưng bày sáu tác phẩm chưa được trưng bày trước đây của Albert Oehlen và sẽ diễn ra từ ngày 24 tháng 5 đến ngày 27 tháng 10 năm 2024. Oehlen, chịu ảnh hưởng từ văn hóa punk của Berlin và phong trào Neue Wilde, thách thức các quy ước và thứ bậc nghệ thuật truyền thống thông qua phong cách biểu hiện mới của mình.

Tác phẩm của Oehlen cực kì đặc trưng khi nhìn vào bởi chúng là sự kết hợp giữa trừu tượng và tượng hình, sử dụng các kỹ thuật như cắt dán và các chất liệu đa dạng để đặt câu hỏi và sáng tạo lại những tiêu chuẩn cũ trong ngành hội họa. Phong cách của ông chịu ảnh hưởng từ các nghệ sĩ như Gerhard Richter và Georg Baselitz, nhằm mục đích định hình lại lịch sử nghệ thuật trong khi phản đối các chuẩn mực đã được thiết lập.

Louis Vuitton Beijing China World | L'Observatoire International
Espace Louis Vuitton tại Bắc Kinh, Trung Quốc

LVMH x Alibaba

LVMH redefines Luxury Retail Experience in China with a new extended partnership with Alibaba - LVMH

Tập đoàn LVMH và Tập đoàn Alibaba đã gia hạn hợp đồng hợp tác thêm 5 năm nữa. Sự hợp tác này bao gồm các công nghệ đám mây của Alibaba và các sáng kiến bán lẻ dựa trên trí tuệ nhân tạo. Sự hợp tác này sẽ tăng cường khả năng tiếp cận của LVMH với một loạt các khả năng công nghệ của Alibaba Cloud.

Với hơn 30 chi nhánh và chi nhánh ở Trung Quốc đại lục và Đông Nam Á, LVMH cam kết đổi mới hoạt động bán lẻ và trải nghiệm sang trọng dựa trên công nghệ. Sự hợp tác này nhằm mục đích tăng cường sự hiện diện đa kênh, dữ liệu và công nghệ của LVMH tại Trung Quốc thông qua các giải pháp đám mây của Alibaba.

LVMH đang triển khai AI tổng hợp của Alibaba Cloud để nâng cao cơ sở hạ tầng công nghệ của mình. Stephane Bianchi, Giám đốc điều hành Tập đoàn LVMH, cho biết mối quan hệ hợp tác sẽ thúc đẩy tăng trưởng và mang lại trải nghiệm mua sắm cao cấp đặc biệt.

Thực hiện: Mỹ Tâm