Tình yêu trên màn ảnh và đời thực: Tại sao phụ nữ khát khao những cách yêu và mối quan hệ như phim ảnh?

Ngày đăng: 12/02/24

Từ nụ hôn ngập ngừng trong The Princess Diaries, cho đến cái kết hạnh phúc mãi mãi của Crash Landing On You, phụ nữ không thể không ao ước những điều này cũng sẽ xảy ra trong cuộc sống đời thực của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem việc bị cuốn hút bởi guồng quay lãng mạn có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của chúng ta với người bạn đời như thế nào.

Bạn đã bao giờ ước rằng cuộc sống thực phản chiếu những gì bạn thấy trên tivi chưa? Số lượng nữ giới phải lòng nam diễn viên Hàn Quốc Hyun Bin nhờ bộ phim truyền hình Hạ Cánh Nơi Anh thật đáng kinh ngạc, họ thậm chí còn không phải là fan của phim truyền hình Hàn Quốc. Khi cặp đôi diễn viên chính công bố họ cũng là một nửa của nhau ngoài đời thì tất cả dường như vỡ òa. Việc “phim giả tình thật” này gần như đã khiến tất cả khán giả hâm mộ ước rằng họ là nữ diễn viên Son Ye-jin – bởi vì cô ấy đã có được thuyền trưởng Ri Jeong-hyeok ngay cả trong cuộc sống thực. 

Một số phụ nữ đã có gia đình hoặc các cô gái độc thân còn chia sẻ rằng họ vẫn sẵn sàng được trở thành Yoon-Se-Ri và không ai trong số những chàng trai họ từng hôn có thể khiến họ phản ứng theo cách này, nhưng điều đó không ngăn cản mọi người tiếp tục tìm kiếm.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi phụ nữ khao khát phiên bản lãng mạn kiểu phim ảnh hiện diện trong cuộc sống của họ. Đối với nhiều người, lần đầu tiên họ chạm tới tình yêu và sự lãng mạn có thể là qua các bộ phim hoạt hình của Disney như Cô bé Lọ Lem, Người đẹp ngủ trong rừng và Nàng tiên cá, nơi “hạnh phúc mãi mãi” là tiêu chuẩn cho mọi tình yêu trên đời.

Khi còn trẻ, phải chăng chúng ta từng ước có được những cử chỉ lãng mạn như ta đã thấy trong phim từ bạn trai mình – cụ thể là cái ôm từ phía sau? Thế nhưng khi đã qua nhiều năm bên nhau, cùng nhau học tập ngôn ngữ tình yêu của đối phương, bạn mới nhận ra rằng để đạt đến mức người ấy dành cho bạn những cái ôm yêu thương từ phía sau – giống như những gì bạn thấy trong phim truyền hình Hàn Quốc là rất khác bởi vì cách thể hiện yêu thương của mỗi người là không giống nhau.

Câu hỏi quan trọng hơn vẫn là: Phải chăng những bộ phim hài lãng mạn, phim truyền hình và thậm chí cả phim Disney này đã phá hỏng cách nhìn của phụ nữ về tình yêu, sự lãng mạn và các mối quan hệ?

Mơ về một mối quan hệ hoàn hảo

Tiến sĩ Geraldine Tan, giám đốc và nhà tâm lý học chính tại The Therapy Room, cho biết mặc dù nhiều phụ nữ có thể phân biệt thực tế với ảo nhưng bà nhận thấy ngày càng có nhiều khách hàng nữ say mê văn hóa K-drama và K-pop: “Họ nghĩ rằng cuộc sống thực sẽ giống như cuộc sống trên màn ảnh”.

Những người phụ nữ này thường khao khát một cuộc gặp gỡ dễ thương, sự căng thẳng trước nụ hôn đầu tiên và những cử chỉ lãng mạn đỉnh cao thường thấy trên phim. Nhưng tại sao? Tiến sĩ Tan cho biết đó là vì các chương trình truyền hình và phim ảnh thường có vẻ thực tế đến mức có thể làm tăng hy vọng của một người rằng những gì họ thấy trên màn ảnh có cơ hội xảy ra trong thế giới thực. 

Tiến sĩ Annabelle Chow, nhà tâm lý học lâm sàng tại Annabelle Psychology cho biết: “Sự lãng mạn được miêu tả như một câu chuyện giả tưởng tuyệt vời trên TV với địa điểm, phong cảnh, thời tiết và âm nhạc hoàn hảo”. Cô nói thêm, những gì chúng ta thấy trên màn ảnh là một “cái nhìn tập trung, cô đọng về sự lãng mạn, những nhân vật dường như thể hiện tất cả mong muốn của chúng ta và đáp ứng mọi tưởng tượng của chúng ta”. Tiến sĩ Chow cho biết điều này dẫn đến một yếu tố tâm lý được gọi là “nguyên tắc khan hiếm”. Đối mặt với vô số mong muốn và ham muốn, hiếm có ai đó thể hiện được tất cả những phẩm chất này – và điều đó tất nhiên sẽ trở nên hấp dẫn.

“Lý do khiến sự lãng mạn như vậy được lý tưởng hóa và mong muốn là vì chúng ta biết thực tế là chúng ta không thể tìm được một ai có thể ‘hoàn hảo’ như vậy.”

Nguy hiểm khi ranh giới thực ảo bị lu mờ

Mặc dù mơ mộng về mối tình lãng mạn hoàn hảo ngoài đời thực không gây ra nhiều tác hại, nhưng có một ranh giới mong manh ngăn cách giữa thực tế và tưởng tượng. 

Bác sĩ Tan cho biết, đôi khi cô phải nhắc nhở các bệnh nhân nữ của mình rằng chàng trai trong mơ của họ sẽ không xuất hiện với chiếc ô trong ngày mưa hoặc họ sẽ vô tình gặp anh ta ở một cửa hàng tiện lợi. Điều quan trọng cần nhớ là “các mối quan hệ trong đời thực được tạo nên từ vô số khoảnh khắc và trải nghiệm, đôi khi lớn lao nhưng cũng nhỏ bé”.

Một kỳ vọng phi thực tế khác khi bạn quá đắm chìm vào kiểu tình cảm lãng mạn như trên TV: Tin rằng niềm đam mê ban đầu và cảm xúc mãnh liệt của mối quan hệ sẽ không bao giờ phai nhạt. Tiến sĩ Chow cho biết, khi các mối quan hệ tiến triển và trưởng thành, niềm đam mê sẽ nhường chỗ cho những cảm giác yêu thương, thấu hiểu và đồng hành sâu sắc hơn.

“Pháo hoa sẽ tắt dần. Nhưng chính ánh sáng ấm áp từ than hồng sẽ giữ ấm cho bạn khi mọi việc trở nên khó khăn.”

Điều tương tự cũng xảy ra với việc mong đợi mình sẽ bị cuốn hút bởi những cử chỉ lãng mạn quá mức, chẳng hạn như kỳ nghỉ bất ngờ ở nước ngoài, những món quà đắt tiền hoặc thậm chí là một chuyến đi mua sắm được chi trả toàn bộ chi phí như Richard Gere và Julia Roberts trong Pretty Woman.  

Sự nguy hiểm của những kỳ vọng phi thực tế như vậy là chúng có thể dẫn đến việc không hài lòng hoặc thất vọng khi mối quan hệ ngoài đời thực không phù hợp với tưởng tượng. Chúng thậm chí còn tệ hơn người phụ nữ sẽ đặt câu hỏi về chất lượng mối quan hệ của họ và đặt áp lực không cần thiết lên bản thân cùng người bạn đời.

Những kỳ vọng không được đáp ứng có thể tạo nên sự oán giận và khoảng cách giữa một cặp đôi nếu phụ nữ tiếp tục so sánh những gì họ thấy trên màn ảnh.

Tiến sĩ Tan nói: “Họ không nhận ra rằng đối phương có thể đã không xem những chương trình giống như vậy và ngay cả khi họ có xem thì cuộc sống cũng không tồn tại trong 16 tập phim”. “Nếu họ không học cách sống cuộc sống thực của mình và quan sát những gì xung quanh cũng như tận dụng điểm mạnh của mình thì mối quan hệ sẽ tiếp tục xấu đi.”

Cân bằng giữa phim ảnh và đời thực

Việc bạn muốn cảm thấy mình đặc biệt, độc đáo và được yêu thương là điều bình thường. Chúng ta luôn muốn biết rằng bạn đời của mình đang nghĩ đến mình, xem xét những gì ta thích và muốn làm những điều khiến chúng ta hạnh phúc. Điều này phụ thuộc vào việc biết rằng người này thực sự quan tâm đến chúng ta và hạnh phúc của chúng ta. Vì vậy, ngay cả khi một cử chỉ lãng mạn thất bại, chúng ta vẫn có thể cảm thấy xúc động vì họ đã cố gắng.

Tiến sĩ Chow khuyên phụ nữ nên bày tỏ nhu cầu và mong muốn của mình một cách cởi mở và trung thực với bạn đời. Cô nói: “Việc trau dồi kỹ năng giao tiếp hiệu quả và đặt ra những kỳ vọng thực tế có thể giúp tạo nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lành mạnh và thỏa mãn”. Nó giúp điều chỉnh kỳ vọng của một người và phát triển cái nhìn thực tế hơn về các mối quan hệ. Hãy ngừng tập trung vào những gì chưa “đủ tốt” mà cố gắng nhận ra cũng như đánh giá cao tình yêu và sự quan tâm chân thành mà đối phương dành cho bạn. Việc có một mối quan hệ để bạn làm quen với người khác quan trọng hơn việc muốn biến người đó thành nhân vật phim ảnh trong cuộc sống mà bạn yêu thích.

Thực hiện: Elio

Theo CNA lifestyle